เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

ททท.5สำนักงานในจีนรุกหนัก เฟ้นกลยุทธ์เจาะกลุ่มลักเซอรี่ทุกเซ็กเมนต์

12 ก.ค. 2561 | 18:52น.

ททท. 5 สำนักงานในจีน เฟ้นกลยุทธ์ดึงนักท่องเที่ยวแดนมังกรระดับ พรีเมี่ยม สำนักงานปักกิ่งเผยมุ่งจับกลุ่ม health and wellness จับคนจีนเดินทางไปรักษาพยาบาลต่างประเทศพุ่ง 100 ล้านคน-ครั้งต่อปี ด้านเซี่ยงไฮ้-กว่างโจว เจาะกลุ่ม ลักเซอรี่-เศรษฐีใหม่ พร้อมอัดแพ็กเกจเที่ยวเมืองหลักพ่วงเมืองรอง ส่วนคุนหมิงเร่งผลักดันคาราวานท่องเที่ยวโดยรถยนต์ผ่านถนน R3A ขณะที่ “เฉิงตู” เพิ่มโฟกัสกลุ่มฮันนีมูน-สปอร์ตทัวริซึ่ม

นางอัญชลี คุ้มวงษ์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานปักกิ่ง ดูแลพื้นที่หลักอย่างปักกิ่ง เทียนจิน เหลียวหนิง และเหอหนาน เปิดเผยว่า จากนโยบายหลักด้านการทำตลาดดึงนักท่องเที่ยวจีนระดับกลาง-บน สำนักงานปักกิ่งจึงมุ่งเจาะตลาดรักษาและดูแลสุขภาพ (health and wellness)

ทั้งนี้ เนื่องจากจีนมีประชากรกว่า 1.4 พันล้านคน การเข้าใช้บริการโรงพยาบาลต้องรอคิวนาน ทำให้ชาวจีนที่มีรายได้ระดับกลาง-บน ซึ่งมีความสามารถในการจับจ่าย หันไปรักษาพยาบาลใน

ต่างประเทศแทน ประกอบกับนโยบายลูกคนที่ 2 ของจีน ทำให้มีอัตราเด็กเกิดใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 15 ล้านคนต่อปี

“ปักกิ่ง” จับกลุ่มรักษาพยาบาล

และด้วยเทคโนโลยีการรักษาพยาบาลของไทย รวมถึงความพร้อมของบุคลากร อุปกรณ์การแพทย์ โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน JCI ในไทย ซึ่งมีมากกว่า 50 โรงพยาบาล และค่าใช้จ่ายซึ่งถูกกว่าโรงพยาบาลในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ทำให้ชาวจีนนิยมเดินทางมารักษาพยาบาลในไทยมากขึ้น

“นอกเหนือจากโปรแกรมการตรวจสุขภาพทั่วไป การล้างพิษร่างกาย และการสแกนความน่าจะเป็นโรคมะเร็งแล้ว อีกหนึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยม คือ การเลือกเพศบุตร โดยหลังจาก ททท.ได้เข้าไปสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการด้านสุขภาพในตลาดจีนมา 2 ปี ปีนี้จึงเข้าสู่การขายอย่างเข้มข้น ครอบคลุมทั้งกลุ่มเป้าหมายหลากหลาย ทั้งวัยทำงาน สตรี คู่แต่งงาน ผู้สูงวัยซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้สุทธิถึง 2 หมื่นหยวน หรือราว 1 แสนบาทต่อคนต่อเดือน”

โดยในปีที่ผ่านมาพบว่า มีสถิตินักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปรักษาพยาบาลในต่างประเทศ จำนวนมากถึง 80 ล้านคน-ครั้ง เติบโต 12% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็น การรักษาพยาบาล 40%, ตรวจสุขภาพ 22% และเสริมความงาม 16% โดยคาดว่าปีนี้จะมีชาวจีนเดินทางไปรักษาพยาบาลต่างประเทศรวมเพิ่มเป็น 100 ล้านคน-ครั้ง ผู้ประกอบการท่องเที่ยวสามารถดึงให้มารักษาพยาบาลในไทยเพิ่มได้ นอกเหนือจากเมืองหลักอย่างกรุงเทพฯ พัทยา และภูเก็ตแล้ว ยังรวมถึงเมืองรอง เช่น เชียงราย ด้วย

เซี่ยงไฮ้-กว่างโจว เจาะลักเซอรี่

นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า เนื่องจากชาวจีนในพื้นที่นี้มีรายได้สูง และเป็นกลุ่มผู้นำเทรนด์ด้านการเดินทางท่องเที่ยว ปีนี้จึงได้ทดลองขาย

แพ็กเกจเที่ยวรูปแบบใหม่ในราคาสูง เชื่อมเมืองหลักและเมืองรองในภาคเหนือ พร้อมผนวกชุมชนเข้าไปด้วย ผลการทดลองขายคือสามารถขยับราคาแพ็กเกจได้สูงเป็น 7 พันหยวน (ราว 3.5 หมื่นบาท) จากปกติที่เคยขายกัน 1 พันหยวน (ราว 5 พันบาท)

ขณะที่ปี 2562 แผนของสำนักงานเซี่ยงไฮ้มุ่งโฟกัส 3 พื้นที่หลักอย่างเซี่ยงไฮ้ เจียงซู และเจ้อเจียง ซึ่งมีประชากรรวม 157 ล้านคน โดยให้น้ำหนักในการเจาะตลาดลักเซอรี่ กลยุทธ์ของ ททท. คือ โฟกัสชาวจีนผู้ถือบัตรเครดิตของธนาคาร ICBC ที่มีการใช้จ่ายสูง และผู้ถือบัตรทองและแพลทินัมของสายการบินไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ส ซึ่งมีขนาดรวม 33 ล้านคน โดยจะขายเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงเมืองหลักและเมืองรอง

พร้อมนำชุมชนไปขายพ่วง

เช่นเดียวกับ นางอินทิรา วุฒิสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานกว่างโจว กล่าวว่า กลยุทธ์ในปี 2562 จะรุกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มลักเซอรี่ มุ่งประชาสัมพันธ์ในกลุ่มเศรษฐีในมณฑลกวางตุ้งให้มาเที่ยวไทยมากขึ้น ในฐานะที่ไทยเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวระยะสั้นระดับลักเซอรี่ที่ดีที่สุด (best short haul luxury destination)

โดยเมืองที่เน้นเจาะคือ กว่างโจว และเสิ่นเจิ้น โดยไทยมีสินค้าและบริการด้านลักเซอรี่รองรับมากมาย ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหาร โรงแรมที่พัก สปา และการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้สามารถผนวกการขายท่องเที่ยวเมืองหลักเชื่อมเมืองรอง เช่น ภูเก็ต เชื่อมกระบี่และสตูล

“คุนหมิง” หนุนคาราวานรถยนต์

นางสาวพรนันท์ สัณหจันทร์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานคุนหมิง ดูแล 3 มณฑลคือ ยูนนาน กว่างสี และกุ้ยโจว กล่าวว่า นอกเหนือจากการเดินทางด้วยเครื่องบินจาก 3 มณฑล มีเที่ยวบินเข้าไทยครอบคลุมเกือบทุกเมืองท่องเที่ยว ปีหน้าสำนักงานคุนหมิงจะผลักดันการเดินทางด้วยรถยนต์เป็นคาราวานผ่านถนน R3A ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพ เพราะไม่ใช่แค่ตลาดขับรถเที่ยวทั่วไปเท่านั้น แต่เป็นการเดินทางมาเป็น กลุ่มครอบครัว อีกทั้งยังสอดรับกับนโยบาย One Belt One Road ผ่าน 3 ประเทศ จากจีน ผ่าน สปป.ลาว เข้าไทยตรงด่านเชียงของ โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่พ่อแม่อยู่ในวัยมิลเลนเนียลส์และมีลูกในวัยไม่โตมาก สามารถพาไปท่องเที่ยวได้

อีกกลุ่มตลาดคือคู่แต่งงานและฮันนีมูน โดยทำงานร่วมกับสตูดิโอจัดงานแต่งงานในจีน ด้วยการเตรียมขยายพื้นที่ฮันนีมูนให้มาเที่ยวทะเล นอกเหนือจากเชียงใหม่และเชียงราย

เฉิงตูโฟกัส “ฮันนีมูน-สปอร์ต”

ด้านนายจรัญ ชื่นใจธรรม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเฉิงตู กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักของสำนักงานเฉิงตู จะเน้น 2 กลุ่มหลัก คือ 1.กลุ่มฮันนีมูน โดยแต่ละปีจีนมีคู่แต่งงานเฉลี่ย 10 ล้านคู่ ปีที่แล้วมีมากถึง 12 ล้านคู่ นิยมเดินทางมาฮันนีมูนที่ไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่เดินทางไปภูเก็ต สมุย และกรุงเทพฯ-พัทยา ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1.2 แสนหยวน (ราว 6 แสนบาท) ต่อคู่ และ 2.กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (สปอร์ตทัวริซึ่ม) ครอบคลุมทั้งกลุ่มกอล์ฟซึ่งใช้จ่ายสูง โดยในจีนมีผู้เล่นกอล์ฟมากกว่า 1 แสนคน นิยมบินตรงเพื่อไปเล่นกอล์ฟในจุดหมายนั้น ๆ เช่น กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักวิ่งมาราธอน ซึ่งปีที่แล้วจีนมีงานวิ่งมาราธอนมากถึง 1,100 สนาม เพิ่มขึ้นถึง 120% จาก 300 สนามในปีก่อน โดยจีนมีนักวิ่งมาราธอนมากกว่า 5 ล้านคน และมีแผนไปวิ่งมาราธอนในต่างประเทศอย่างน้อยปีละ 2 สนาม ผู้ประกอบการไทยสามารถเพิ่มกิจกรรมซอฟต์แอดเวนเจอร์เสริมได้ อย่างพายเรือคยัก สนามยิงปืน และมวยไทย ขณะที่กลุ่มนักดำน้ำมีการขยายตัวในจีนอย่างมาก และนิยมมาดำน้ำครั้งแรกในไทย ราคาแพ็กเกจอยู่ที่ 8 พันหยวน (ราว 4 หมื่นบาท) ต่อคนต่อทริป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ททท. ท่องเที่ยวจีน