เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

สำนักงานสลากฯ ยันจัดสรรโควตาโปร่งใส พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงได้

05 พ.ย. 2568 | 14:35น.
GLO

สำนักงานสลากฯยืนยันยึดมั่นจัดสรรโควตาสลากฯอย่างโปร่งใส เป็นธรรม พร้อมรับข้อร้องเรียนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (GLO) เปิดเผยว่า สำนักงานได้กำหนดหลักเกณฑ์ให้กับตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลประเภทนิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) ให้ไปจัดสรรสลากฯให้กับสมาชิกด้วยความโปร่งใสและมีมาตรฐาน

โดยคำนึงถึงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้พิการที่เป็นสมาชิกสมาคม องค์กร มูลนิธิ ในลำดับแรก โดยให้สามารถเข้าถึงสลากเพื่อนำไปจำหน่ายด้วยตนเอง หรือให้ได้รับผลประโยชน์จากการจำหน่ายสลากฯ สามารถสร้างรายได้อย่างเหมาะสมในการดำรงชีพ โดยปัจจุบันได้จัดสรรให้สมาคม องค์กร มูลนิธิ รวมทั้งสิ้น 860 แห่ง

ปัจจุบันสำนักงานมีการจัดสรรสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก (Lottery 6:L6) เพื่อจำหน่ายจำนวน 105 ล้านฉบับ หรือ 1,050,000 เล่มต่องวด ได้แก่ กลุ่มสลากระบบจองล่วงหน้า (รายย่อย) จำนวน 466,254 เล่ม คิดเป็น 44.41%, กลุ่มสลากดิจิทัลจำนวน 270,000 เล่ม คิดเป็น 25.71%, กลุ่มสลากระบบซื้อ (รายย่อย) จำนวน 15,360 เล่ม คิดเป็น 1.46%, กลุ่มสลาก 80 จำนวน 18,627 เล่ม คิดเป็น 1.77% และกลุ่มคนพิการ จำนวน 7,408 เล่ม คิดเป็น 0.71%

กลุ่มบุคคลทั่วไป (รายย่อย) จำนวน 127,256 เล่ม คิดเป็น 12.12% และตัวแทนนิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) ผู้พิการ จำนวน 145,095 เล่ม คิดเป็น 13.82%

สำหรับการจัดสรรสลากให้กับตัวแทนนิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) ผู้พิการนั้น ที่ผ่านมาได้ดำเนินการเป็นไปตามประกาศสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เรื่องคุณสมบัติของตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2567 โดยในหมวด 3 ได้กำหนดคุณสมบัติตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลประเภทนิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) ต้องแสดงรายชื่อสมาชิกผู้พิการที่รับสลากไปจำหน่ายไม่น้อยกว่า 75%

ของจำนวนสลากที่รับไปจำหน่าย โดยจะต้องเป็นองค์กรที่มีความสามารถที่จะควบคุมสมาชิกให้สามารถทำการค้าสลากได้ด้วยตนเอง ตามราคาที่กำหนด ตามสถานที่ ณ จุดที่ได้แจ้งต่อสมาคม มูลนิธิ หรือองค์กรการกุศลนั้น หรือสำนักงาน และสมาชิกที่รับสลากไปจำหน่ายของสมาคม มูลนิธิ หรือองค์กร จะต้องมีคุณสมบัติและเงื่อนไขเช่นเดียวกับตัวแทนจำหน่ายสลากประเภทบุคคลทั่วไป

ขณะเดียวกัน ในหมวด 4 ได้กำหนดเงื่อนไขการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลประเภท นิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) ซึ่งกำหนดให้ต้องบริหารจัดการสลากให้กับสมาชิกภายในองค์กรให้เกิดความเป็นธรรม หากมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องการจัดสรรสลาก หรืออื่นใดก็ตาม สำนักงานขอสงวนสิทธิ์ในการจ่ายสลากให้แก่องค์กรจนกว่าจะได้ข้อยุติ ซึ่งเป็นหลักการสำคัญของสำนักงาน

“สำนักงานได้กำหนดหลักเกณฑ์ให้กับสมาคม องค์กร มูลนิธิ ด้วยความโปร่งใส และเป็นแนวปฏิบัติเดียวกันโดยเคร่งครัด ซึ่งตัวแทนนิติบุคคลแต่ละแห่งต้องนำไปจัดสรรกับสมาชิกด้วยความเป็นธรรมตามวัตถุประสงค์ โดยสำนักงานยินดีให้เข้ามาตรวจสอบการจัดสรรโควตาสลาก ตลอดจนสามารถร้องเรียนประเด็นการจัดสรรสลาก เพื่อให้สำนักงานเข้าไปตรวจสอบตัวแทนเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามประกาศของสำนักงาน” พันโทหนุนกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลประเภทนิติบุคคล (สมาคม องค์กร มูลนิธิ) หรือสมาชิกดำเนินการจำหน่ายสลากไม่เป็นไปตามประกาศสำนักงานดังกล่าว ผู้เสียหายมีสิทธิเข้ามาร้องเรียน และส่งข้อมูลมาให้สำนักงานตรวจสอบได้ หากพบว่ามีการกระทำผิดเงื่อนไข สมาชิกไม่ได้นำไปจำหน่ายด้วยตนเอง หรือบริหารจัดการไม่โปร่งใส สำนักงานสามารถเพิกถอนสิทธิได้

ซึ่งปัจจุบันสำนักงานมีเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานศูนย์ปฏิบัติการกระทำผิดทางพินัย เพื่อตรวจสอบการจำหน่ายสลากให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และประกาศของสำนักงานต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล