เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

AIS-TRUE ออกมาตรการช่วยเหลือ-ส่งทีมวิศวกรตรวจสอบสถานีฐาน พื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

24 พ.ย. 2568 | 17:38น.
AIS-TRUE

“AIS-TRUE” ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมส่งทีมวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของสถานีฐาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้หาดใหญ่ จังหวัดสงขลาได้รับวิกฤตอุทกภัย และพื้นที่ภาคใต้ได้รับผลกระทบหลายจุด กระทบต่อการดำเนินชีวิต การเดินทาง และการติดต่อสื่อสารของประชาชนหลายพื้นที่

2 ยักษ์โอเปอเรเตอร์ “เอไอเอส” (AIS) และ “ทรู” (TRUE) ได้ออกมาตรการช่วยเหลือ และส่งทีมวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของสถานีฐาน

AIS

เอไอเอสได้ส่งทีมวิศวกรเครือข่ายลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของสถานีฐานในภาคใต้อย่างใกล้ชิด หลังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ในหลายพื้นที่ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง  จ.สงขลา จ.สตูล จ.ตรัง จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส โดย ปภ.ได้ร่วมกับ AIS ส่งข้อความแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินผ่าน Cell Broadcast ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

พร้อมกันนี้ เอไอเอสได้เสริมมาตรการดูแลโครงข่ายอย่างเต็มกำลัง โดยจัดทีมวิศวกรและช่างเทคนิคสแตนด์บาย ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเตรียมรถสถานีฐานเคลื่อนที่ เพื่อสนับสนุนสัญญาณทันทีหากมีเหตุฉุกเฉินหรือพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ลดผลกระทบต่อการสื่อสารของประชาชนให้ได้มากที่สุด

เอไอเอสยังได้นำนวัตกรรม Smart Site เข้ามาช่วยเฝ้าระวังสถานการณ์ ด้วยระบบกล้องวงจรปิดตรวจสอบระดับน้ำบริเวณสถานีฐานและโครงข่ายในพื้นที่เสี่ยงแบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านศูนย์บริหารจัดการเครือข่าย (Network Operation Center : NOC) พร้อมเตรียมตั้ง War Room ทันทีหากสถานการณ์ยกระดับ เพื่อให้สามารถสั่งการและฟื้นฟูโครงข่ายได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด

นอกจากนี้ สำรองพลังงานอย่างเพียงพอ เตรียมเครื่องปั่นไฟและน้ำมันสำรอง ในโหมดหลักและพื้นที่เสี่ยง เพื่อคงสัญญาณสื่อสารในสถานการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง พร้อมดูแลความปลอดภัยของพนักงานในพื้นที่ปฏิบัติงาน จัดเตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน เช่น ชุดเซฟตี้ เสื้อชูชีพ เรือ และอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อให้การทำงานในพื้นที่เสี่ยงเป็นไปอย่างปลอดภัยสูงสุด

TRUE

ทรู คอร์ปอเรชั่น ออกมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน มอบเน็ตฟรี 10 GB ขยายวันใช้งานผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช และดีแทค สำหรับลูกค้าในพื้นที่หาดใหญ่ เพื่อสนับสนุนการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง และลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงประสบวิกฤต

สำหรับลูกค้าเติมเงิน (Prepaid) มอบเน็ตฟรี 10 GB ใช้งานได้ 7 วัน ลูกค้าสามารถกดรับสิทธิ์ได้ที่ กด *900*7162# โทร.ออก ภายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ขยายวันใช้งานเพิ่มอีก 10 วัน เพื่อป้องกันการถูกระงับบริการ ตรวจสอบวันใช้งานลูกค้าทรูมูฟ เอช กด *123# (ฟรี) ลูกค้าดีแทค กด *101# (ฟรี)

ขณะที่ลูกค้ารายเดือน (Postpaid) มอบเน็ตฟรี 10 GB ใช้งานได้ 7 วัน ลูกค้าสามารถกดรับสิทธิ์ได้ที่ กด *900*7162# โทร.ออก ภายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการออกไปจนถึง 30 พฤศจิกายน 2568

พร้อมทั้งนำ “โมเดลทุ่งสง” ที่ปฏิบัติภารกิจกู้สัญญาณการสื่อสารจากน้ำท่วมที่ จ.นครศรีธรรมราช ขยายแผนเข้าดูแลสัญญาณการสื่อสารในพื้นที่หาดใหญ่ และภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

โดยเร่งส่งทีมวิศวกรและทีมเน็ตเวิร์กลงพื้นที่ตรวจเช็กและปกป้องสายไฟเบอร์เส้นหลักที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ของโครงข่ายก่อนเป็นลำดับแรก จากนั้นเร่งดูแลสถานีฐานและจุดสื่อสารสำคัญในพื้นที่น้ำท่วมและจุดเสี่ยงน้ำป่าทะลัก ตามแผนฉุกเฉิน เพื่อให้มือถือและเน็ตบ้านของประชาชนยังใช้งานได้ต่อเนื่อง แม้อยู่ท่ามกลางสถานการณ์อพยพและการประสานงานช่วยเหลือจากทุกหน่วยงานได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่น ยังมีมาตรการฉุกเฉินเสริมความพร้อมเครือข่าย ได้แก่ การเตรียมเครื่องปั่นไฟ น้ำมันสำรอง และแบตเตอรี่สำรองให้สถานีฐานในพื้นที่เสี่ยงไฟฟ้าดับจากน้ำท่วมโดยเฉพาะหาดใหญ่ การจัดรถโมบายสถานีฐานเคลื่อนที่เร็ว (Cell on Wheels : COW) เสริมสัญญาณในจุดวิกฤต

การเตรียมรถ 4WD และเรือท้องแบนเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย การจัดทีมซ่อมบำรุงฉุกเฉินพร้อมอุปกรณ์สำรองดูแลระบบสื่อสารให้ทำงานต่อเนื่อง การประสานงานกับหน่วยงานรัฐและเอกชนเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชน และการใช้ศูนย์ปฏิบัติการเครือข่ายอัจฉริยะ BNIC ร่วมกับระบบ AI Network Monitoring ดูแลและบริหารเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง