เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์สหรัฐในปี 2026 ลงต่อ หรือพอแค่นี้ ?

22 ม.ค. 2569 | 07:44น.
Abstract backdrop with many hundred dollar bills close up
คอลัมน์ : นั่งคุยกับห้องค้า
ผู้เขียน : ดร.กอบสิทธิ์ ศิลปชัย, ซาร่า ผลพิบูลย์ ธนาคารกสิกรไทย

ดอลลาร์สหรัฐปิดปี 2025 อ่อนค่ากว่า 9% แย่สุดในรอบ 8 ปี ซึ่งแม้ส่วนหนึ่งจะเป็นผลจากคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยต่อเนื่อง แต่อีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ สมัยที่ 2 ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศนโยบายสุดโต่ง ทั้งการเก็บภาษีนำเข้าอัตราสูงกับคู่ค้าทั่วโลก

ไปจนถึงการลดภาษีเงินได้ให้ชาวอเมริกันที่นำไปสู่การขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้นมหาศาล ซ้ำเติมปัญหาหนี้รัฐที่สูงมากอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีความต้องการยกเลิกข้อตกลงพหุภาคีต่าง ๆ และการตั้งคำถามต่อความเป็นอิสรภาพของเฟด นำไปสู่กระแส Dedollarization หรือการลดการถือครองดอลลาร์สหรัฐ

การเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐในปี 2025 ชวนให้นึกถึงปี 2017 ปีแรกที่โดนัลด์ ทรัมป์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ สมัยแรก ที่ปีนั้นดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงไปเกือบ 10% ท่ามกลางความกังวลนโยบายสุดโต่งของทรัมป์ อย่างเช่น การขึ้นภาษีนำเข้า

แม้ขณะนั้นได้มีจุดมุ่งหมายเล่นงานจีนเป็นหลัก ทั้งยังได้มีการเสนอนโยบายลดภาษีรายได้ ซึ่งคิดเป็นการขาดดุลการคลังมหาศาล อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐได้ทยอยกลับมาแข็งค่าขึ้นเมื่อเข้าสู่ปีที่สองของการดำรงตำแหน่ง แล้วดอลลาร์สหรัฐในทรัมป์สมัยที่ 2 นี้ จะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับทรัมป์สมัยแรกหรือไม่ ? กล่าวคือดอลลาร์สหรัฐจะรีบาวนด์หรือจะยังคงอ่อนค่าต่อในปี 2026 ?

กราฟิก ดอลลาร์สหรัฐ

แน่นอนว่าประวัติศาสตร์มันมักจะซ้ำรอย มีโอกาสที่จะเห็นดอลลาร์สหรัฐรีบาวนด์กลับมาได้ โดยเฉพาะจาก 2 ปัจจัยสำคัญ หนึ่งก็คือการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งมีโอกาสสูงที่พรรครีพับลิกันของทรัมป์จะสูญเสียเสียงข้างมากในชั้นสภาผู้แทนราษฎร อันจะลดอำนาจในการออกกฎหมายสุดโต่งต่าง ๆ ของทรัมป์ ซึ่งน่าจะทำให้ดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่า และสอง แม้เฟดจะยังอยู่ในขาลดดอกเบี้ย แต่ก็ใกล้จะมาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ซึ่งการส่งสัญญาณถึงการสิ้นสุดของวงจรการลดดอกเบี้ยจะส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น

อย่างไรก็ดี ปัจจัยสำคัญที่กดดันดอลลาร์สหรัฐยังคงอยู่ทั้งความกังวลต่อหนี้สาธารณะที่สูง ความเป็นอิสรภาพของเฟด รวมถึงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เข้ามาเพิ่มเติม อาทิ กรณีที่ทรัมป์ต้องการครอบครองกรีนแลนด์ นำไปสู่การขู่ขึ้นภาษีนำเข้ากับประเทศที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งยุโรปและสแกนดิเนเวีย ทำให้แม้ดอลลาร์สหรัฐจะกลับมารีบาวนด์ แต่ก็คงเป็นไปอย่างจำกัดกว่าที่เห็นในอดีต