เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ชำแหละ รธน. 60 บี้แก้ 5 ปมร้อน ปลดล็อก “สิทธิ-กระจายอำนาจ-ทุจริต”

21 ม.ค. 2569 | 13:50น.

ประธานรณรงค์รัฐธรรมนูญเพื่อไทย ประชันวิสัยทัศน์เวทีดีเบต “มติชน สับเละรัฐธรรมนูญฉบับประชามติไม่เสรี” เปิดปมอันตราย 5 ด้าน โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ทำให้การบริหารประเทศติดล็อก พร้อมเตือนโครงสร้าง สว.-องค์กรอิสระ ทำลายระบบตรวจสอบจนดัชนีคอร์รัปชั่นไทยดิ่งเหว

ที่พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ “เครือมติชน” จัดงาน MATICHON Thailand Election 2026 “The Real Politics : ทางแพร่งประเทศไทย” เปิดเวทีสาธารณะประชันนโยบายวิสัยทัศน์ โดยมีพรรคการเมืองต่าง ๆ ส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

โดยช่วงแรกของการแสดงวิสัยทัศน์ในคำถามเรื่องเกี่ยวกับเห็นชอบหรือไม่ที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ? มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติและรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน อธิบายพร้อมให้เหตุผลในการเห็นชอบให้แก้รัฐธรรมนูญ

โดยระบุว่า เรามีความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาที่มาและเนื้อหาที่ไม่ตอบโจทย์ประชาชน เมื่อผ่านไป 8 ปี ตอนนี้กำลังจะเข้าปีที่ 9 ยิ่งเห็นชัดว่าปัญหาทั้งสองนี้ยังเป็นปัญหาใหญ่มาก

“รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 นี้มาจากการรัฐประหาร คนของคณะรัฐประหารเขียนขึ้น โดยไม่ได้ฟังความเห็นประชาชน ประชาชนไม่มีส่วนร่วม และในการทำประชามติ ก็เป็นประชามติที่ไม่เที่ยงธรรม ไม่เสรี ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นอย่างมาก จนกระทั่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยไม่สามารถแสดงความเห็นอะไรได้ การทำประชามตินั้นจึงอยู่ในสภาพที่มัดมือชก ทำให้ประชาชนจำใจต้องกาเห็นชอบไปในคราวนั้น” นายจาตุรนต์กล่าว

ส่วนเนื้อหาผ่านมา 8 ปี จะเห็นได้ชัดว่ามีปัญหาในเรื่องใหญ่ 5 ข้อ

เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน : ยังถูกจำกัดอยู่ สิทธิถูกเปลี่ยนไปเป็นหน้าที่ของรัฐ และสิทธิยังถูกจำกัดด้วยข้อความที่ว่า “ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย” ซึ่งเปิดช่องให้รัฐใช้อำนาจจำกัดสิทธิได้

การกระจายอำนาจ : ไม่มีการปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เลย

การถ่วงดุลอำนาจ : ปัจจุบันมี “อำนาจอธิปไตยที่ 4” เข้ามาอีก คือองค์กรอิสระ การตรวจสอบไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยทั่วไป คือองค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งและไม่ยึดโยงกับประชาชน กลับมีอำนาจตรวจสอบและกำกับองค์กรที่มาจากการเลือกตั้งและเชื่อมโยงกับประชาชน

การทุจริต : องค์กรที่ทำหน้าที่นี้มีสังกัดมาตั้งแต่สมัย คสช. และปัจจุบันเรามี สว. ที่มีที่มาจากการเลือกกันเองจนเป็นที่รู้กันว่าเป็นสีใดสีหนึ่ง เมื่อ สว. เป็นสีใดสีหนึ่ง การตั้งกรรมการองค์กรอิสระต่าง ๆ จึงมีปัญหา ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยแย่ลงเรื่อย ๆ ถ้าไม่แก้โครงสร้างนี้ จะมีผลทำให้ภาษีอากรประชาชนจะหายไปเข้ากระเป๋าใครก็ไม่รู้ โดยไม่กลับมาถึงประชาชน

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี : ทำให้การบริหารประเทศและนโยบายต่าง ๆ ทำได้ยากและไม่ตอบโจทย์