เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยวันนี้ (27 มี.ค.) แกว่งตัว สงครามไม่แน่นอน ‘ทรัมป์’ เลื่อนเส้นตาย 10 วัน

27 มี.ค. 2569 | 09:48น.
Trump disrupts stock and gold markets.

Trump disrupts stock and gold markets.

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ คาด SET วันนี้ (27 มี.ค.) แกว่งตัวรอความชัดเจน สหรัฐเลื่อนเส้นตายโจมตีโครงสร้างพลังงานอิหร่านออกไป 10 วัน ราคาน้ำมันย่อตัวเล็กน้อย แนวรับ 1,430/1,420 จุด แนวต้าน 1,465 จุด พร้อมแนะนำหุ้นวันนี้ ได้แก่ ADVANC, TTB

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทย (SET) วันนี้ (27 มี.ค.) แกว่ง Sideways ผันผวน สถานการณ์ตะวันออกกลาง ทั้ง 2 ฝ่ายส่งสัญญาณขัดแย้งกันเกี่ยวกับการยุติสงคราม แม้สหรัฐขยายเส้นตายการโจมตีโครงสร้างพลังงานอิหร่านออกไปอีก 10 วัน ถึง 6 เม.ย. พร้อมระบุมีความคืบหน้า แต่อิหร่านยังไม่ตกลงและกำลังพิจารณา ขณะที่ราคาน้ำมันย่อตัวลงเล็กน้อย อาจกดดันหุ้นกลุ่มพลังงานต้นน้ำและคาดสลับไปยังหุ้น Defensive

ทางเทคนิคดัชนีย่อตัวลง แนวต้านยังเป็น Gap บริเวณ 1,465 จุด ส่วนการพักตัวมีแนวรับ 1,430-1,420 จุด

ประเด็นสำคัญ

1.เช้านี้ราคาน้ำมัน Brent เริ่มอ่อนตัวลงและ DJIA Futures ยืนแดนบวก หลังประธานาธิบดีทรัมป์เลื่อนเส้นตายโจมตีโครงสร้างพลังงานของอิหร่านออกไป 10 วัน (ถึง 6 เม.ย.) และระบุอิหร่านพร้อมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน 10 ลำผ่านช่องแคบฮอร์มุซเพื่อเปิดทางเจรจา ผ่อนคลายความตึงเครียดจากวานนี้ที่ราคาน้ำมัน Brent พุ่งแรง 5.7% และ DJIA ปิดลบ 1%

2.การประชุม ครม. นัดพิเศษ มีมติผ่าน 7 มาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบน้ำมันแพง ได้แก่ พิจารณาแนวทางลดภาษีสรรพสามิต, ดูแลกลุ่มเปราะบางผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, อุดหนุนกลุ่มขนส่ง โดยชดเชยจริงผ่าน GPS, หนุนภาคเกษตรใช้ปุ๋ยอินทรีย์, หนุนกลุ่มประมงใช้ B20, ชดเชยค่า K และขยายเวลาตรวจรับงานกลุ่มก่อสร้าง และช่วยเหลือ SMEs ผ่าน Soft Loan

3.ธปท.ยอมรับว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางอาจทำให้เงินเฟ้อเข้าสู่กรอบเป้าหมายเร็วกว่าที่คาด จากราคาพลังงานที่ปรับขึ้นและห่วงโซ่อุปทานที่อาจหยุดชะงัก และยืนยันอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1% เป็นระดับที่ผ่อนคลายเพียงพอและไม่ต่ำจนเกินไปในการรองรับความเสี่ยงต่าง ๆ

4.ส.อ.ท. ประเมินการปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 6 บาทต่อลิตร ทำให้ดีเซลปรับขึ้นสู่ 39.84 บาทต่อลิตร จะส่งผลต่อต้นทุนด้านโลจิสติกส์และขนส่งของภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นราว 20-25% และจะทำให้ราคาสินค้าปรับขึ้นราว 8-10% และหากทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่อง ประเมินจะกระทบ GDP ปี 2569 ให้เติบโตไม่เกิน 1% ส่วนเงินเฟ้อพุ่งสู่ 5-6%

5.OECD ประเมินสหรัฐจะเผชิญผลกระทบด้านเงินเฟ้อจากสงครามตะวันออกกลางมากที่สุดในกลุ่ม G7 และพุ่งสู่ระดับ 4.2% ในปี 2569 เช่นเดียวกับจีน, เกาหลีใต้ และอินเดีย และประเมินเศรษฐกิจสหรัฐปี 2569 จะเติบโตลดลงสู่ 2.0% ส่วนโลกเติบโตลดลงสู่ 2.9%

หุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ ADVANC และ TTB

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ สงคราม หุ้นไทย