ศุภาลัย ชี้โฉมหน้า ครม.อนุทิน 2 ดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจเดินหน้า-เพิ่มมาตรการแก้วิกฤตสงคราม หนุนต่ออายุลดค่าโอน-จดจำนอง ผ่อนปรนแอลทีวี และปรับมาตรฐานที่อยู่อาศัยสอดคล้องราคาที่ดิน-กำลังซื้อ
ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงหน้าตา ครม.ชุดใหม่ ภายหลังการโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 ว่า โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่คล้ายกับรัฐบาลรักษาการชุดก่อน ดีกว่าเดิมนิดหน่อย เชื่อว่า ประชาชนก็คาดหวังเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการเพิ่มมาตรการในการจัดการผลกระทบวิกฤตสงครามอย่างด้านพลังงาน
จากระยะเวลา 1 เดือนที่มีความขัดแย้ง ผลกระทบธุรกิจอสังหาฯ คือ ค่าขนส่งที่แพงขึ้น ทำให้ผู้รับเหมาและบริษัทต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็คาดหวังให้สงครามจบลงภายใน 1 เดือน เพื่อให้สภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นตามราคาพลังงานมีช่วงเวลาในการลดลงอีก 1 เดือนก่อนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งหากมีการยืดเยื้อก็คาดว่าราคาบ้านหลังเดือนเมษายนเป็นต้นไป อาจปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุนที่ต้องแบกรับประมาณ 4-5%
ส่วนมาตรการในการกระตุ้นภาคอสังหาฯที่ต้องการนำเสนอรัฐบาล ดร.ประทีประบุว่า มาตรการของภาคอสังหาฯมีตัวแทนอุตสาหกรรมเป็น 3 สมาคมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเสนอการต่ออายุมาตรการต่าง ๆ อาทิ ผ่อนปรน LTV ที่จะหมดในเดือน มิ.ย. 69, ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง เป็นต้น
อีกมาตรการ คือ การปรับมาตรฐานที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทให้สอดคล้องกับราคาที่ดินที่แพงขึ้น กำลังซื้อที่อ่อนตัวเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องช่วยเหลือคนชนชั้นกลางที่อยากมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง และการหาวิธีการส่งเสริมการลงทุนในภาคอสังหาฯเพิ่มมากขึ้น