เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
ดูทั้งหมด

เปิดโปรไฟล์ ‘พล.ท.นรธิป โพยนอก’ แม่ทัพภาค 4 ขุนพลอีสาน สู่ภารกิจดับไฟใต้  

16 เม.ย. 2569 | 12:18น.

ย้อนเส้นทางชีวิตและยุทธศาสตร์ของ ‘พล.ท.นรธิป โพยนอก’ หรือ ‘แม่ทัพยูร’ นายทหารสายยุทธการผู้เติบโตจากถิ่นอีสาน สู่เก้าอี้คุมบังคับบัญชาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ในวันที่สปอตไลต์ทุกดวงจับจ้องจากกรณีร้อน ‘คดียิง สส.กมลศักดิ์’ และวาทะทางการเมืองที่ถูกตั้งคำถาม

การขยับตัวของกองทัพบกในช่วงปลายปี 2568 นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวแม่ทัพคนใหม่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญอย่าง กองทัพภาคที่ 4 เมื่อ ‘พล.ท.นรธิป โพยนอก’ ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (ผอ.รมน.ภาค 4) รับภารกิจบริหารจัดการความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท่ามกลางบริบทความขัดแย้งที่มีความซับซ้อนและยืดเยื้อมานานกว่า 2 ทศวรรษ

คอนเน็กชั่น ‘ตท.26-จปร.37’ และสายสัมพันธ์อีสาน

พล.ท.นรธิป หรือที่คนในวงการทหารรู้จักในนาม ‘รองยูร’ (ยศในขณะนั้น) คือนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 และนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 37 (จปร.37) ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในกองทัพปัจจุบัน โดยเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

เส้นทางรับราชการของ พล.ท.นรธิป เติบโตอย่างโดดเด่นในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 โดยเคยดำรงตำแหน่งสำคัญที่เป็นฐานอำนาจในภาคอีสาน อาทิ

ช่วงเวลา ตำแหน่ง / บทบาทสำคัญ ภารกิจหลัก
พ.ศ. 2565-2567 ผบ.พล.ร.3 / กกล.สุรศักดิ์มนตรี ดูแลความมั่นคงชายแดนไทย-ลาว อีสานตอนบน
พ.ศ. 2568 รองแม่ทัพภาคที่ 2 บริหารกำลังพลและยุทธศาสตร์กองทัพภาคที่ 2
ต.ค. 2568 – ปัจจุบัน แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 คุมภารกิจดับไฟใต้และรักษาความสงบจังหวัดชายแดนภาคใต้

ประสบการณ์ ‘ยุทธการ-ชายแดน’ สู่แม่ทัพภาคที่ 4

จุดแข็งของ พล.ท.นรธิป คือประสบการณ์ด้านการวางแผนยุทธการและงานความมั่นคงชายแดนอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการรับมือภัยคุกคามข้ามชาติและการประสานงานหน่วยงานพลเรือนในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ประสบการณ์เหล่านี้ถือเป็นใบเบิกทางสำคัญที่กองทัพเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับโครงสร้างความมั่นคงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้

ภาพ : กองทัพภาคที่ 4

บทพิสูจน์ ‘วิกฤตศรัทธา’ และประเด็นร้อน สส.ประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม การดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ของ พล.ท.นรธิป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อไม่นานมานี้เขาต้องเผชิญกับบททดสอบใหญ่ในคดี ‘คนร้ายลอบยิง นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ’ โดยพบหลักฐานว่ารถที่ใช้ก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกับนายทหารสังกัด กอ.รมน.

วาทะที่กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางคือประโยคที่ว่า ถ้าเป็นผมไม่ปล่อยให้รอดหรอก ถ้าผมทำนะ” ซึ่งภายหลัง พล.ท.นรธิป ได้ออกมาชี้แจงผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย” ว่าเป็นการวิเคราะห์ในมุมมองของนักการทหารที่มองว่าหากเป็นปฏิบัติการของ “มืออาชีพ” เป้าหมายย่อมต้องบรรลุผล แต่กรณีนี้มีความผิดปกติที่ต้องรอผลสอบสวนทางคดีอย่างละเอียด

นอกจากนี้ พล.ท.นรธิป ยังเปิดมุมมองต่อการแก้ปัญหาชายแดนใต้ไว้อย่างน่าสนใจว่า “เราแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้มา 20 กว่าปีแล้วแต่ไม่จบ เพราะเราแก้กันที่ปลายเหตุ แต่ไม่ได้แก้กันที่ต้นเหตุคือโรงเรียนปอเนาะ โรงเรียนตาฎีกา ที่มีการบ่มเพาะ มีการสอน พร้อมเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการเข้ามามีส่วนร่วมอย่างจริงจัง มากกว่าจะให้กองทัพแบกรับภารกิจเพียงลำพัง