Skip to content

 ACG เผยไตรมาสแรกโกยรายได้ 319.45 ล้านบาท

13 พ.ค. 2569 | 16:14น.
 ACG เผยไตรมาสแรกโกยรายได้ 319.45 ล้านบาท

ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง รายงานผลประกอบการไตรมาสแรก ธุรกิจ “ดีลเลอร์รถ-ฟาสต์ฟิต” ยังเผชิญภาวะกดดันจากเศรษฐกิจโดยรวม เป็นเหตุรายได้ลดลง แต่ยังกำไรสุทธิ 10.08 ล้านบาท

บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ (“ACG”) เปิดเผยผลการดำเนินงานสำหรับไตรมาส 1 ปี 2569 โดยรายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ACG และบริษัทย่อย (“กลุ่ม ACG”) มีรายได้รวมจำนวน 319.45 ล้านบาท ลดลง 17.56% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักเกิดจากส่วนงานจำหน่ายรถยนต์และอุปกรณ์ตกแต่งที่มีรายได้ลดลง 60.95 ล้านบาท หรือ 29.61%

ขณะที่ค่าใช้จ่ายรวมจำนวน 302.35 ล้านบาท ลดลง 17.86% ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากต้นทุนขายที่ลดลง ซึ่งสอดคล้องกับการลดลงของรายได้จากการจำหน่ายรถยนต์ที่ลดลง แต่กลุ่ม ACG มีความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น 3.85%

AGCสำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทย่อยแห่งแรกที่ประกอบกิจการโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการรถยนต์ มีรายได้รวมสำหรับไตรมาส 1 ปี 2569 เท่ากับ 273.14 ล้านบาท ลดลง 19.43% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขายรถยนต์ที่ลดลง 33.03%

เป็นผลจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานและการจัดหาอะไหล่สำหรับการผลิตรถยนต์ รวมทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยยังคงเผชิญแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง จากการเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อของสถาบันการเงิน

ขณะที่บริษัทย่อยแห่งที่ 2 ศูนย์บริการรถยนต์ประเภทเร่งด่วน (Fast Fit) มีรายได้รวม 49.78 ล้านบาท ลดลง 4.14% จากปริมาณรถยนต์ที่เข้ารับบริการลดลง 5.21% อย่างไรก็ตาม ด้วยกลยุทธ์การกำหนดราคาให้เหมาะสมกับต้นทุนและมูลค่าการให้บริการ ส่งผลให้กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 9.49% โดยสรุปในไตรมาส 1 ปี 2569 บริษัทย่อยแห่งที่ 2 มีอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.22 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนและความสามารถในการทำกำไรที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง