เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

ตลาดรถ EV คึกรับน้ำมันแพง แบรนด์ใหม่ร่วมดันยอด 1.2 แสนคัน

01 ก.ค. 2569 | 08:15น.

กระแสรถอีวีพลิก อานิสงส์ความขัดแย้งตะวันออกกลาง ทำราคาน้ำมันพุ่ง ผู้บริโภคหันหาอีวี ดันยอดขาย 5 เดือนแรก 82,143 คัน พรวด 83% คาดทั้งปีมีสิทธิแตะ 1.2-1.5 แสนคัน แบรนด์ใหม่อีวีจีนดาหน้าลุยตลาดไทย ขณะที่แบรนด์ญี่ปุ่นยังมุ่งไฮบริด พร้อมทำราคาใหม่ให้เข้าถึงง่ายขึ้น

ลุ้นรถอีวีปีนี้ทะลุ 1.2-1.5 แสนคัน

นายสุโรจน์ แสงสนิท นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย หรือ EVAT เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์โดยรวมของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% (อีวี) จากเดิมคาดการณ์ว่าความต้องการรถอีวีในประเทศไทย ปี 2569 จะลดลง

เนื่องจากปีที่ผ่านมาโครงการอีวี 3.0 ได้สิ้นสุดลง ทำให้เชื่อว่าราคารถจะปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการเร่งซื้อจนมีการจดทะเบียนในปีที่ผ่านมาสูงถึง 120,000 คัน กำลังซื้อน่าจะถูกดึงไปหมด คาดว่ายอดขายรถยนต์อีวีช่วงครึ่งแรกปี 2569 จะลดลง แต่สงครามในตะวันออกกลางที่เกิดขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้ราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันแพงขึ้น ส่งผลทำให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

จนเกิดปรากฏการณ์ยอดจอง รถอีวีสูงกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปภายในงานมอเตอร์โชว์ 2026 ที่ผ่านมา มียอดจองรถอีวีสูงถึง 70% ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่าปีนี้ยอดขายรถยนต์อีวีน่าจะไปแตะระดับ 120,000 คันเท่าปีก่อน หรือหากสถานการณ์สงครามยังรุนแรงก็อาจจะเป็นไปได้ว่ายอดขายถึง 150,000 คัน

“เดิมเราคิดว่าดีมานด์รถอีวีจะถูกดึงมาใช้หมดแล้ว แต่ปรากฏว่าผิดคาด เมื่อราคาน้ำมันมีการปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา กลับทำให้รถอีวีขายดีขึ้น โดยเฉพาะในงานมอเตอร์โชว์ บวกกับมีค่ายรถใหม่ ๆ ส่งรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้สถานการณ์นิ่งขึ้น และยอดจองที่เข้ามาค่ายรถอาจจะส่งมอบได้ช้า ตรงนี้ต้องดูว่าจะเป็นอย่างไร แต่ตัวเลขปีนี้ 1.2 แสนคันได้เห็นแน่นอน”

ยอดขายอีวี 5 เดือนปีนี้โต 83%

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ ที่ปรึกษาประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยยอดขายรถยนต์ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-พ.ค.) อยู่ที่ 288,242 คัน เพิ่มขึ้น 14.10% จะเห็นว่าเฉพาะเดือนพฤษภาคม มียอดขาย 57,765 คัน เพิ่มขึ้น 19.36% ในจำนวนนี้เป็นรถยนต์นั่งและรถยนต์นั่งตรวจการณ์ไฟฟ้า (BEV) 18,034 คัน คิดเป็น 31.22% ของยอดขายทั้งหมด เพิ่มขึ้น 61.19% รถบรรทุก 5 – 10 ตันไฟฟ้า (BEV) มีจำนวน 35 คัน

ส่วนในช่วง 5 เดือนปีนี้ ยอดขายรถยนต์นั่งและรถยนต์นั่งตรวจการณ์ไฟฟ้า (BEV) 82,143 คัน คิดเป็น 28.50% ของยอดขายทั้งหมด เพิ่มขึ้น 83.27% รถกระบะไฟฟ้า (BEV) มีจำนวน 695 คัน เพิ่มขึ้น 168.34% รถบรรทุก 5 – 10 ตันไฟฟ้า (BEV) มีจำนวน 71 คัน

ขณะที่ปีที่แล้วไม่มีจำหน่าย สาเหตุที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่เพิ่มขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ส่งผลให้รถอีวีได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภค บวกกับมาตรการอีวี 3.5 ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นยอดขายได้ ส่วนรถยนต์ไฮบริด (HEV) ก็ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเช่นเดียวกัน เนื่องจากค่ายรถยนต์หันมานำเสนอความคุ้มค่า คุ้มราคาในการแข่งขัน

รุ่นใหม่ลุยตลาดครึ่งปีหลัง

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานแนวโน้มความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในช่วงครึ่งปีหลัง ว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีค่ายรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการค่ายรถจีน ได้ส่งรถยนต์ไฟฟ้า 100% (อีวี) และรถ REEV ออกสู่ตลาดกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น MG Urban, CheryQ, Hongqi E-HS9, JECCOO 6T, Nevo Q05

นอกจากนี้ยังมีค่ายรถจากจีนเตรียมส่งรุ่นใหม่ตามมาอีก ทั้ง Lepas L6 และ Lapas L8 และค่ายหวู่หลิง เตรียมเปิดตัวรถอีก 2 รุ่น ได้แก่ Wuling Eksion SUV และ Wuling Mini Gen 5 ออกสู่ตลาดในไตรมาสสามและช่วงปลายปี 2569 ขณะที่ค่ายเกาหลี ฮุนได ส่ง IONIQ 5 N Line รุ่นประกอบในไทยออกสู่ตลาด

แบรนด์ใหม่ Luxeed-iCAR

นอกจากแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่แล้ว รถยนต์จากจีนยังมีแผนที่จะส่งแบรนด์ในเครือเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระจายตลาด และเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในแต่ละแบรนด์ได้อย่างทั่วถึง อย่าง เชอรี่ กรุ๊ป ที่ปัจจุบันมีรถยนต์ทำตลาดเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว 3 แบรนด์ ได้แก่ Cherry, Omoda, Jaecco

ส่วนแบรนด์ Lapas กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 ยังมีรถแบรนด์ในเครือพร้อมตามเข้ามาเปิดตัวเพื่อทำตลาดอีก ได้แก่ Luxeed ที่จะมาจับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมี่ยม และน่าจะเปิดตัวกับรถ Luxeed LX รวมถึงแบรนด์ iCAR เตรียมเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเพิ่มเติม

ส่วนแบรนด์ Hongqi ที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ จะมีการนำ Golden Sunflower เข้ามาทำตลาด และอาจจะมีการนำแบรนด์ในเครือเข้ามาเปิดตัวด้วยเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า

ส่วนแบรนด์ที่เปิดตัวรถยนต์ออกสู่ตลาดในช่วงงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ภายใต้เครือตงฟง มอเตอร์ (Dongfeng Motor Corporation) ได้ส่งรถบี-เอสยูวี อย่าง Forthing Friday ออกสู่ตลาด

ขณะที่กลุ่มธนบุรี โดยนายรัฐพล วิริยะพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธนบุรี ในนามบริษัท ธนบุรี นอยสเติน จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์จีลี่ (Geely) เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า บริษัทยังคงเดินหน้าทำตลาดรถยนต์จีลี่ ในประเทศไทยต่อเนื่อง และในไตรมาส 3 ปีนี้จะเปิดตัว แผนการทำตลาดรถรุ่นใหม่ คือ รถเอสยูวีพลังงานใหม่ (NEV) นอกจากนี้มีความเป็นไปได้ว่ากลุ่มธนบุรีจะนำแบรนด์อื่น ๆ ในเครือจีลี่เข้ามานำเสนอให้กับผู้บริโภคเพิ่มเติมอีก

ค่ายญี่ปุ่นทำราคาให้เข้าถึงง่าย

เริ่มกันที่ค่ายฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย ที่บิ๊กไมเนอร์เชนจ์ รถยนต์ซิตี้คาร์ขายดี อย่าง Honda Cityโดยเน้นเพิ่มออปชั่น และทำราคาให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ 1 ลิตรเทอร์โบ และเครื่องยนต์ไฮบริด โดยนายโคจิ อิวานามิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงทิศทางการทำตลาดของบริษัทว่า ได้มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดและการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่

โดยฮอนด้าต้องใช้กลยุทธ์ความคุ้มค่าของราคามาดึงดูดลูกค้า ทั้งเรื่องการขาย ออปชั่น เทคโนโลยี เพื่อแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าและตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ค่ายมิตซูบิชิ แม้จะงวดเข้ามาทุกขณะสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่กิ๊ก อย่างมิตซูบิชิ ปาเจโร เวอร์ชั่น B-SUV ขณะที่รถอีโคคาร์ที่ผ่านการอัพเกรดล่าสุด กับมิตซูบิชิ แอททราจ เพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้รถที่เน้นความคุ้มค่า และไม่ต้องการกระโดดไปยังตลาดอีวีก่อน โดยจะเปิดตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่งานฟาสต์ ออโต โชว์ 2026

ส่วนค่ายมาสด้าเตรียมส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก Mazda 6e ลอตแรก หลังนำเข้าจากจีน 500 คันแรก และมีการเตรียมความพร้อมคลังอะไหล่สำหรับรองรับบริการหลังการขาย ตามแผนงานในช่วงปลายปี 2569 ค่ายมาสด้าจะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่น คือ MAZDA CX-6e SUV ออกสู่ตลาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EV น้ำมันแพง