เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
ดูทั้งหมด

เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น

04 ก.ค. 2569 | 13:41น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด ยันพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มีความจำเป็นเร่งด่วน เน้นลงทุนเพื่อการเปลี่ยนผ่าน เร่งลงทุนกระจายรายได้

กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัยตัดสินว่า การออกพระราชกำหนดกู้เงิน 4 แสนล้านบาท ของรัฐบาลถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ในวันที่ 9 ก.ค. นี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลมีความมั่นใจว่าการออกพ.ร.ก.กู้เงินฯ 4 แสนล้านบาท ถูกต้องตามกฎหมายและมีผลบังคับใช้แล้ว

นายเอกนิติ กล่าวว่า พ.ร.ก.กู้เงินฯ มีผลบังคับใช้แล้ว หลังลงราชกิจจานุเบกษา โดยมีจุดประสงค์สำคัญ เนื่องจากเงินงบประมาณไม่พอเยียวยาประชาชน ท่ามกลางวิกฤตปากท้องของประชาชนจากวิกฤตพลังงาน ดังนั้นต้องใช้เงินกู้มาเยียวยาและสร้างการเปลี่ยนผ่าน รวมทั้งโครงการไทยช่วยไทยพลัสซึ่งใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงินช่วยประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อย และสอนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าหากเปลี่ยนผ่านช้าอาจกระทบเศรษฐกิจ จากการที่ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลราว 5 แสนล้านบาท ในช่วง 2 เดือนล่าสุดนี้ อันเป็นผลจากการนำเข้าพลังงาน

“สิ่งนี้สะท้อนว่าพ.ร.ก.กู้เงินนี้มีความจำเป็นจริง เพื่อช่วยเยียวยาควบคู่กับช่วยเปลี่ยนผ่านและการปฏิรูปประเทศ โดยจะไม่ใช้เงินสะเปะสะปะ และจะใช้เพื่อเยียวยาประชาชน ช่วยเปลี่ยนผ่านพลังงาน ผ่านวัตถุประสงค์แค่ 3 อย่างเท่านั้น คือ 1.เปลี่ยนผ่านเพื่อใช้พลังงานสะอาด 2.การเปลี่ยนผ่านรถยนต์ขนส่ง 3.เปลี่ยนผ่านเรื่องคน สร้างคนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดและรถยนต์ไฟฟ้า” นายเอกนิติ กล่าว

นายเอกนิติ กล่าวว่า พ.ร.ก.กู้เงินส่วน 2 แสนล้านบาท สำหรับการเปลี่ยนผ่านนั้นมีความจำเป็นเร่งด่วน เนื่องจากสงครามยังไม่จบ และมีการนำเข้าพลังงานสูง หากไม่ลงทุนเปลี่ยนผ่านพลังงานวันนี้ ก็จะเกิดวิกฤตซ้อนวิกฤตขึ้นได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเสริมการลงทุนของประเทศให้สูงขึ้น

สำหรับกรณีที่พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 ในส่วนงบลงทุนลดลง 7 หมื่นล้านบาทนั้น นายเอกนิติ กล่าวว่า จำนวนนั้นไม่ใช่งบลงทุนประเทศทั้งหมด แม้ปีนี้รัฐบาลจะเน้นให้เป็นปีแห่งการลงทุน

“ต้องยอมรับว่างบประมาณปี 2570 ในส่วนงบลงทุนนั้นลดลงจริง เพราะรัฐบาลต้องการให้งบประมาณปี 2570 มีความโปร่งใสมากที่สุด จึงไม่ให้มีการหมกเม็ดในส่วนงบประจำที่มักตั้งไว้ไม่พอและของบเพิ่มภายหลังเหมือนในอดีต ทำให้งบประจำปีนี้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้งบลงทุนของประเทศน้อยลงจริง” นายเอกนิติ กล่าว

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าการลงทุนของประเทศลดลง เพราะรัฐบาลจะใช้ทุกเครื่องมือผลักดันการลงทุนของประเทศ ทั้งการลงทุนเพื่อการเปลี่ยนผ่านพลังงานจำนวน 2 แสนล้านบาท การใช้เครื่องมือร่วมทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (PPP) จะมีการทำ Thailand Future Fund ในโครงสร้างพื้นฐาน และดึงการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ผ่านโครงการ Thailand FastPass

นายเอกนิติ ในฐานะประธานบอร์ดของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าหมายผลักดันเม็ดเงินลงทุนจริงผ่านโครงการ Thailand FastPass ให้ได้ 1 ล้านล้านบาท หรืออย่างน้อย 9 แสนล้านบาท