เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

BEM กางแผนรองรับตั๋วร่วมรัฐบาล โชว์ยอดใช้ EMV โตแกร่ง 60% ก่อนคิกออฟค่าโดยสารร่วม ม.ค. ’70

17 ก.ค. 2569 | 16:03น.

BEM เผยยอดเติบโตของผู้ใช้บัตร EMV Contactless สูงถึง 60% หลังเปิดใช้ EMV ในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงเต็มรูปแบบ พร้อมสนับสนุนนโยบายตั๋วร่วมของรัฐบาลและมาตรการลดค่าครองชีพค่าโดยสาร 17-45 บาทตลอดสาย เดินหน้าจับมือ รฟม. ธนาคารกรุงไทยยกระดับระบบเพื่อให้ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ

ดร.สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM กล่าวว่า หลังจากที่ BEM ได้เปิดให้ใช้บัตร EMV Contactless (บัตรเครดิต / เดบิต / พรีเพด และ Mangmoom EMV) เพื่อการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงอย่างเต็มระบบตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้มาใช้บัตร EMV เพิ่มมากขึ้นถึง 60% เมื่อเทียบกับการชำระเงินในรูปแบบอื่นๆ แสดงให้เห็นถึงการตอบรับที่ดีของผู้ใช้บริการ ขณะเดียวกันประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (Gate) ทั้งหมดในทุกสถานีสามารถแตะบัตร EMV Contactless ได้ทุกช่องทาง ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง และส่งเสริมการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างโครงข่ายรถไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในระยะยาว

การที่ BEM เปิดใช้ระบบ EMV Contactless เต็มรูปแบบถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการรองรับนโยบายของรัฐบาลเรื่องตั๋วร่วมและอัตราโดยสารร่วม 17-45 บาทต่อเที่ยว โดยไม่คิดค่าแรกเข้าซ้ำซ้อนกรณีเปลี่ยนสายที่คาดว่ารัฐบาลจะเริ่มใช้วันที่ 1 มกราคม 2570 ซึ่งผู้โดยสารจะต้องชำระค่าโดยสารผ่านบัตร EMV Contactless เท่านั้น ความพร้อมของ BEM ดังกล่าวไม่เพียงสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายตั๋วร่วมให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม แต่ยังสนองนโยบายรัฐบาลเรื่องมาตรการลดค่าครองชีพด้านการเดินทางของประชาชนด้วย

นอกจากนี้ BEM ยังมีปัจจัยหนุนระยะยาวที่เป็น Growth Driver สำคัญจากการเตรียมเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออกที่คาดว่าจะเปิดทดลองเดินรถได้ในปลายปี 2570 โดยคาดการณ์ว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 100,000 เที่ยว/วัน ในระยะแรก และจะเพิ่มเป็น 300,000 เที่ยว/วัน เมื่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเปิดให้บริการฝั่งตะวันตกในปี 2573 และรองรับระบบ EMV Contactless เต็มรูปแบบเช่นเดียวกัน รวมทั้งบริษัทยังได้จัดหาขบวนรถไฟฟ้าเพิ่มเติมสำหรับสายสีน้ำเงินจำนวน 21 ขบวน เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากการเชื่อมโครงข่ายรถไฟฟ้าในอนาคต”

ด้านการยกระดับบริการ EMV Contactless บริษัทอยู่ระหว่างการร่วมมือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และธนาคารกรุงไทยซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบ ในการรวบรวมข้อจำกัดต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงระบบเพื่อให้ได้มาตรฐาน ตอบสนองการใช้งานของผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้โดยสารได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BEM