เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

ยอดขอใบ รง.4 หด-

29 ต.ค. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ DATA

กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) รายงานสถิติการจดประกอบโรงงานอุตสาหกรรม (รง.4) ซึ่งตั้งแต่ปี 2559 เทียบกับปี 2560 จำนวนอนุญาตโรงงานลดลง 4.46% ขณะที่ปี 2560 เทียบกับปี 2561 (ถึง 25 ต.ค.) จำนวนลดลง 18% ซึ่งเหลืออีก 2 เดือน คาดว่าจำนวนการอนุญาต รง.4 น่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก

เนื่องจากล่าสุด นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.โรงงาน (พ.ศ. 2535) ให้ยกเลิกการขอต่ออายุใบอนุญาต และค่าธรรมเนียมประกอบกิจการโรงงาน จากเดิมใบอนุญาตต้องต่ออายุทุก ๆ 5 ปี ปัจจุบันมีจำนวนที่ขอต่อใบอนุญาตอยู่ประมาณ 60,000 โรงงาน ซึ่งการแก้ไขนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการลงทุน และอำนวยความสะดวก ลดภาระความยุ่งยากสำหรับผู้ประกอบการ

ทั้งนี้ การยกเลิกค่าธรรมเนียมต่อใบอนุญาต จะทำให้ กรอ.มีรายได้จากค่าธรรมเนียมลดลงประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันจะคิดอัตราอยู่ที่กำลังการผลิตน้อยกว่า 50 แรงม้า อยู่ที่ 1,500 บาท กำลัง 50-100 แรงม้า อยู่ที่ 3,000 บาท กำลัง 100 แรงม้า อยู่ที่ 5,000 บาท สูงสุด 60,000 บาท โดยจะใช้วิธีการโรงงานจัดส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์รับรองตนเอง และส่งเจ้าหน้าที่ที่ขึ้นทะเบียนกับ กรอ.แล้ว หรือ third party เข้าไปตรวจสอบ คาดจะเริ่มประกาศใช้หลังแก้กฎหมายเสร็จประมาณต้นปี 2562

อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมยืนยันว่า การที่สถิติปรับขึ้นลงตามสถานการณ์ไม่ได้สะท้อนว่าภาพรวมการลงทุนลดลง เพราะการลงทุนจะไม่ดูเพียงการจดทะเบียนตั้งโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันผู้ประกอบการอาจย้ายไปลงทุนด้านเทคโนโลยี ดิจิทัล ออนไลน์ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนเช่นกัน

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”