เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

บีเอ็มฯ เอ็กซ์ 4 เอสยูวี ปิดแทร็กแก่งกระจานสุดมัน-

09 พ.ย. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ เทสต์ คาร์

โดย วุฒิณี ทับทอง

ห่างหายไปนาน…กับการร่วมกิจกรรมกับทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยู

ล่าสุดร่วมทริปกิจกรรมเพื่อทดสอบรถยนต์ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 4 และ รถตระกูลมินิ ณ แทร็กแก่งกระจานทันที

สำหรับ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 4 รถเอสยูวีที่เปิดตัวบ้านเราไปสักพัก ถือเป็นรถที่มีความโดดเด่นโดยเฉพาะดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ในฐานะ Sports Activity Coupe สมาชิกอีกหนึ่งรุ่นของรถยนต์ตระกูลเอ็กซ์

สำหรับ BMW X4 xDrive20d M Sport เจเนอเรชั่น 2 ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทั้งความยาวเพิ่มขึ้นมา 81 มิลลิเมตร, กว้างเพิ่มขึ้น 37 มิลลิเมตร ส่วนฐานล้อกว้างขึ้น 54 มิลลิเมตร

ที่สำคัญยังมีพื้นที่บรรทุกสัมภาระได้อีก 25 ลิตร เป็น 525 ลิตร

การออกแบบภายนอกนั้น เอ็กซ์ 4 มาพร้อมชุดแต่ง M Sport สะดุดตาด้วยล้ออัลลอย M ขนาด 19 นิ้ว ลาย Double-spoke กระจังหน้าที่ออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์ด้วยโลโก้ขนาดใหญ่

นอกจากการออกแบบที่มีความเปลี่ยนแปลงแล้ว ในส่วนขุมกำลังของเครื่องยนต์นั้น รถคันนี้ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดที่ 400 นิวตันเมตร 1,750-2,500 รอบต่อนาที เรียกว่า จัดจ้าน เอาเรื่อง

เพิ่มความมั่นใจในทุก ๆ สภาพถนนด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ บีเอ็มดับเบิลยู xDrive ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด บีเอ็มฯยังพัฒนาเพื่อรีดน้ำหนักตัวของรถคันนี้ลงไปอีก 50 กิโลกรัม ด้วยเทคโนโลยี EfficientLightweight

และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยี ความปลอดภัย และความบันเทิงมาให้เต็มคัน

ออกเดินทางจากใจกลางเมืองมายังสนามแก่งกระจาน เซอร์กิตในช่วงเที่ยงวัน รถบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 4 จอดเรียงรายเพื่อรอให้พวกเราได้ทดสอบ

ทีมงานได้จัดการทดสอบออกเป็น 2 สถานีหลัก เราเริ่มต้นที่สถานีแรก จำลองการขับจิมคานาเพื่อทดสอบความคล่องตัวสมรรถนะ ความแม่นยำในการบังคับควบคุมพวงมาลัย ภายใต้การทดสอบแบบสลาลอมในการขับขี่ เพื่อให้ผู้ขับบังคับรถไปตามโคลนยางที่ทีมงานเซตไว้

การเข้าโค้งแบบหักศอก และเปลี่ยนเลนกะทันหัน

โดยในสถานีนี้ยังได้ทดสอบความมั่นใจของระบบเบรกที่ให้ทั้งความแม่นยำและความมั่นใจ

ต้องบอกว่ารถคันนี้แม้มองผาด ๆ มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ แต่การบังคับพวงมาลัยกับเทคโนโลยีที่ใส่มาโดยเฉพาะพวงมาลัยไฟฟ้าอัจฉริยะแบบสปอร์ต

ช่วยให้บังคับพวงมาลัยได้อย่างสบายมือไม่ต้องออกแรงเพราะมีทั้งความคมและน้ำหนักเบา

แม้ว่าในจังหวะของการทดสอบจะเพิ่มความเร็วในการขับขี่ของสถานีนี้ในจังหวะที่ต้องหลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นในแต่ละรอบรถคันนี้ถือว่ายังเอาอยู่…

ก่อนที่จะเข้าสู่สถานีการขับขี่ต่อไป ซึ่งทีมงานได้วางไลน์การขับขี่ของแทร็กแก่งกระจาน เปลี่ยนไปจากปกติด้วยการเซตเส้นทางใหม่

เป็นการขับ “ย้อนศร” วิ่งทั้งในแทร็กและลงไปเส้นทางตะลุยฝุ่นเพื่อให้เห็นถึงสมรรถนะของรถคันนี้ที่พร้อมขับผ่านทุกอุปสรรคของเส้นทาง

ในสถานีนี้รูปแบบการขับขี่เราใช้ทั้งความเร็วในช่วงทางตรง และการทดสอบระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ที่กระจายน้ำหนักแบบ 50 : 50 ระหว่างเพลาหน้าและหลัง

สัมผัสได้ถึงความหนึบแน่นและเกาะถนนเมื่อตะลุยลงทางฝุ่น และต้องขับผ่านเส้นทางที่เป็นอุปสรรคตะลุยขึ้นขอบทางที่เป็นสันดินค่อย ๆ หย่อน

พร้อมบังคับพวงมาลัยให้ผ่านอุปสรรคกลุ่มบ่อ รถคันนี้ผ่านมาได้แบบสบายมือไม่มีอาการกระเด้งกระดอนให้จับได้ แถมจังหวะหยอดลงไปในแต่ละหลุมให้ความรู้สึกนุ่มนวลสมเป็นรถเอสยูวีระดับพรีเมี่ยม

อย่างแท้จริง

ส่วนใครที่กำลังตั้งคำถามถึงอัตราสิ้นเปลืองของเจ้าเอสยูวีคันนี้ ทางบีเอ็มฯได้เตรียมตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร

ถึงตรงนี้แม้จะเป็นการขับขี่ภายในสนาม แต่ก็ถือว่าเจ้าเอ็กซ์ 4 คันนี้น่าสนใจไม่น้อย

ด้วยราคาค่าตัว 3.999 ล้านบาท

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”