เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

“สมคิด-แจ็กหม่า” ไลฟ์ “จงไท่อี้เจียน” การันตีจีนเที่ยวไทย-

12 พ.ย. 2561 | 07:00น.

4 หมุดหมายของ “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี ต้องโรดโชว์ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ควบคู่กรุงปักกิ่งและกว่างโจว

1 ในนั้นคือ การร่วมงาน “มหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติ” ครั้งที่ 1 ที่ “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน เชิญผู้นำ-นักลงทุนทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 130 ประเทศ2,800 บริษัท

1 ในหัวใจของการโรดโชว์รอบนี้คือ วาระหารือ กระชับความสัมพันธ์ และรับประทานอาหารเที่ยง กับทีม “หวังหย่ง” มุขมนตรี ที่กำกับรัฐวิสาหกิจทั้งประเทศ และพบหารือดินเนอร์กับ “หานเจิ้ง” รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลเศรษฐกิจของจีน ที่ทำเนียบรัฐบาลจงหนานไห่ ในกรุงปักกิ่ง

1 ในคิวที่ติดปลายนวมคือ การพบผู้บริหาร ยักษ์ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล-อีคอมเมิร์ซ ทั้งอาลีบาบา หัวเว่ย และ ZTE, Chai niao รวมทั้งสายการบินโลว์คอสต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน “สปริงแอร์ไลน์”

1 ในวาระที่ร้อนแรงแต่แฝงไว้ในวาระทางการทูตคือ การเชื้อเชิญชาวจีนให้กลับมาเที่ยวเมืองไทย

นับเป็นการโรดโชว์จีน ครั้งที่ 5 ในรอบ 3 ปี และเป็นการโรดโชว์ลำดับที่ 20 ของทีมเศรษฐกิจรัฐบาบ คสช.

นายสมคิดกล่าวว่า 4 วาระที่เตรียมปักหมุดในเมืองจีนเป็นไปตามเป้าหมาย win win ทุกประการ

“ไทยถือว่าเป็นชาติแรกที่มีความร่วมมือทางเศรษฐกิจอย่างครอบคลุมกับจีนในทุกด้าน ทั้งความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์จากแผนเดิมที่มีระยะเวลา 5 ปี และกำลังจะสิ้นสุดลง ในแผนใหม่จะขยายขอบเขตไม่เพียงแค่การร่วมมือทางการค้า แต่ต้องขยายความสัมพันธ์ทุกด้าน ทั้งด้านการค้า อุตสาหกรรมการลงทุน ด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและด้านการเงิน”

ในเชิงยุทธศาสตร์ หากผู้บริหารที่ “ปักกิ่ง” เห็นชอบร่วมมือทางการเมือง-เศรษฐกิจกับประเทศใด ย่อมส่งผลต่อนโยบายสำคัญในทุกมณฑล

ระหว่างที่นักธุรกิจระดับโลกชุมนุมอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ นายสมคิดมีคิวพบกับ “แจ็ก หม่า” ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา และนาย Daniel Zhang และคณะผู้บริหารระดับสูง

ในวาระนี้เอง ทำให้ “นายสมคิด” ได้คิวในเครือข่ายอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา 20 วินาที เพื่อทำคลิปวิดีโอโปรโมตการท่องเที่ยวไทย ในวันช็อปปิ้งของคนโสด “11/11”

ในคลิปดังกล่าวเปิดด้วยเสียงของนายสมคิดว่า “ซ่งฉี พู่จ๋งหลี่ (ชื่อ ตำแหน่งที่คนจีนเรียกนายสมคิดแปลว่าผู้ส่งความเจริญรุ่งเรือง) ขอเชิญชวนพี่น้องชาวจีนทุกท่านให้พาครอบครัวไปท่องเที่ยวเมืองไทยสักครั้ง คนไทยทุกคนพร้อมจะต้อนรับท่านอย่างอบอุ่น ด้วยไมตรีจิตฉันพี่น้อง จงไท่อี้เจียน (คนจีนและคนไทยเป็นพี่น้องกัน)”

นายสมคิดใช้ชื่อและตำแหน่งเป็นประกันกับชาวจีนและผู้เข้าถึงเพจเครือข่ายอาลีบาบาทั้ง 800 ล้านคน

ในคลิปนี้ยังตัด-ต่อ สถานที่-วิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในประเทศไทย ทั้งในเมืองหลัก-เมืองรอง

ต่อเนื่องด้วยการสั่งการให้ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ททท. ตำรวจท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวจีนด้วย

นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวถึงสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนในไทยว่า “ประเทศไทยยังเป็นอันดับ 1 ของการเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรก คาดว่าหลังการเดินทางไปจีนของคณะรองนายกรัฐมนตรี จะมีส่วนทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น”

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยต้องปิดแฟ้มคดีเรือล่มให้ได้เร็วที่สุด เพื่อจะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เตรียมเดินทางออกนอกประเทศในฤดูกาลปลายปีและเทศกาลตรุษจีน

เอกอัครราชทูตกล่าวว่า “ที่ผ่านมาคนจีนรับรู้ข่าวสารส่วนใหญ่จากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดังนั้นการที่มีคลิปรองนายกรัฐมนตรีในเครือข่ายอาลีบาบาเผยแพร่ก็จะช่วยทำความเข้าใจกับคนจีนได้ระดับหนึ่ง และไทยเตรียมโปรโมตให้คนจีนรุ่นใหม่ประมาณ 1% จาก 1 พันล้านคนของนักท่องเที่ยวจีน”

และจะมีการชี้แจง ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านดารา เช่น กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล และไมค์-พิรัชต์
นิธิไพศาลกุล ศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลแนวป๊อปและฮิปฮอป อาร์แอนด์บีที่ได้รับความนิยมสูงในจีน มีผู้ติดตามชาวจีนผ่านเพจเว่ยป๋อ (โซเชียลเน็ตเวิร์กจีน) ราว 6.4 ล้านคน

ในส่วนของความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ไทย-จีน ที่มีความแตกต่างจากชาติคู่แข่ง คือการเชื่อมโยงระหว่างเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน (One Belt One Road) กับอาเซียนและ ACMECS และความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ในพื้นที่ 11 มณฑล ในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงของจีน (PPRD) โดยไทยเป็นศูนย์กลาง ผ่านพื้นที่พัฒนาพิเศษ EEC ซึ่งมีความหมายในเชิงลึกและต่อเนื่อง ฝ่ายไทยได้เสนอให้มีการจัดทำกลไกความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เช่น เขตปกครองพิเศษฮ่องกง มาเก๊า และกวางตุ้ง โดยจัดให้มีการประชุมกับไทยปีละ 1 ครั้ง

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”