เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
Politics ‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
ดูทั้งหมด

ผุด 8 โรงงานน้ำยาง-มินินิคม 1.4 พันล้าน-

16 พ.ย. 2561 | 07:00น.

ครม.สัญจรที่เพชรบูรณ์ได้อนุมัติโครงการรับเบอร์ อีโคโนมิก คลัสเตอร์ และบรรจุเข้าแผนงานโครงการกลุ่มจังหวัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้จังหวัดได้ประชุมมอบหมายให้แต่ละหน่วยงานจัดทำรายละเอียดโครงการ มูลค่างบประมาณ 1,400 ล้านบาท โดยแผนงานนี้จะขออนุมัติงบฯปี 2563 หรือใช้งบฯเหลือจ่ายของกลุ่มจังหวัดปี 2562 ได้แก่ 1.ขอตั้งโรงงานน้ำยางข้นงบฯ 800 ล้านบาท เป็นโครงการระยะ 1 ปี คาดว่าแล้วเสร็จช้าสุดปี 2564 ซึ่งมีการพูดคุยกับสหกรณ์จังหวัดขอให้กระจายที่ตั้งทั้ง 8 อำเภอ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนส่งและการบริหารจัดการในพื้นที่ รวมถึงเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกษตรกรให้เลิกผลิตยางก้อนถ้วย จากปัจจุบันกว่า 99% ของเกษตรกรยังคงขายยางก้อนถ้วยอยู่ และประสบปัญหาราคาไม่เป็นธรรม หากเป็นน้ำยางข้นทำให้ราคาสูงขึ้น 30% จะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) เพิ่มขึ้น 2,000 ล้านบาท

2.ขอตั้งมินินิคมอุตสาหกรรมงบประมาณ 600 ล้านบาท โดยขอใช้พื้นที่สาธารณะ 100 ไร่ในการทำโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ และศูนย์แสดงสินค้า เนื่องจากเมื่อมีโรงงานที่ผลิตวัตถุดิบขั้นต้นเป็นน้ำยางข้นแล้ว ถ้าเอกชนหรือสหกรณ์อยากตั้งโรงงานแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ยางรัดของ รองเท้าแตะ รองเท้าบูต เป็นต้น รวมถึงมีโครงการพัฒนาหลักสูตร ปวส.และ ปวช. เพื่อผลิตบุคลากรด้านเทคโนโลยียางงบประมาณ 40 ล้านบาท

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”