ประธานกกต.ไม่กังวล คนวิจารณ์ปมบัตรเลือกตั้ง ยันไม่ว่าเลือกแบบใด มีเหตุผลชี้แจงได้
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่ง คสช.ซึ่งปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ว่าตนเพิ่งได้รับทราบว่ามีคำสั่ง คสช. แต่ยังไม่ได้อ่านอย่างละเอียด จึงยังไม่ขอให้ความเห็นได้ว่าพรรคการเมืองสามารถดำเนินการใดได้บ้าง อยากขอกลับไปอ่านรายละเอียดและทำความเข้าใจให้เกิดความชัดเจนก่อน และการที่คำสั่งดังกล่าวออกมาในวันนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ถือว่าเป็นจังหวะที่เหมาะสม
นายอิทธิพรกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีบัตรเลือกตั้ง กกต.จะพิจารณาให้ได้ข้อยุติในเร็ววันนี้ โดยหลักของการพิจารณาจะนำแนวปฏิบัติที่เคยดำเนินการมา พร้อมกับคำนึงถึงความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ ที่ปรากฏออกมาด้วย โดยส่วนตัวเห็นบัตรเลือกตั้งในระบบแบ่งเขตมีเพียงหมายเลขและช่องลงคะแนนมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ส่วนบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจะมีชื่อพรรคและโลโก้ ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2544 แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีการเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่นำเอาผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตมานับเป็นคะแนนเพื่อคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาของ กกต.ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรจะต้องมีเหตุผลชี้แจง ว่าเลือกแบบนี้เพราะอะไร รวมถึงปัจจัยเรื่องกรอบเวลาเรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วย ยืนยันอีกครั้งว่าการพิจารณาเลือกรูปแบบบัตรเลือกตั้งไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายใดอย่างแน่นอน
เมื่อถามถึงกรณีโพลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งของสถาบันพระปกเกล้า ที่ระบุว่าประชาชนยังเข้าใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ นายอิทธิพรกล่าวว่า กกต.ไม่มีความกังวล ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นนับว่าเป็นประโยชน์ และเป็นเครื่องสะท้อนถึงสิ่งที่ กกต.ต้องทำต่อไปให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการทำให้ประชาชนรับทราบถึงกฎ กติกาการเลือกตั้งให้ชัดเจนยิ่งขึ้น
“ผมไม่กังวลกรณี กกต.ถูกวิจารณ์ทั้งเรื่องการแบ่งเขตและบัตรเลือกตั้ง เพราะเราทำตามหน้าที่และเคารพในข้อวิจารณ์ เป็นเรื่องปกติ โดยการให้ความเห็นของประชาชนเท่ากับว่าประชาชนสนใจและอยากมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง ผมไม่ถือเป็นข้อกังวลแต่มองว่าจะทำแก้ไขอย่างไรให้ความกังวลหมดไป อย่างไรก็ตาม กกต.ได้เปิดฮอตไลน์ 1444 เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง” ประธาน กกต.กล่าว
ที่มา มติชนออนไลน์