เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท รูปพรรณบาทละ 65,450 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท รูปพรรณบาทละ 65,450 บาท
เมื่อ Gen Z ไม่ได้ต้องการ ‘หัวหน้าเก่ง’ แต่ต้องการ ‘หัวหน้าที่ไว้ใจได้’
SD Talk เมื่อ Gen Z ไม่ได้ต้องการ ‘หัวหน้าเก่ง’ แต่ต้องการ ‘หัวหน้าที่ไว้ใจได้’
รฟม.เข้าตรวจสอบน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ แยกวงเวียนใหญ่ ยังไม่พบการทรุดตัว
News รฟม.เข้าตรวจสอบน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ แยกวงเวียนใหญ่ ยังไม่พบการทรุดตัว
อานิสงส์คืนเงินกองถ่ายต่างประเทศ 30% หนุนเงินสะพัดคาดปี’70 ทะลุหมื่นล้าน
Economic อานิสงส์คืนเงินกองถ่ายต่างประเทศ 30% หนุนเงินสะพัดคาดปี’70 ทะลุหมื่นล้าน
นายกฯ ยันน้ำรั่วอุโมงค์ MRT ไม่กระทบโครงสร้าง สั่งตรวจจุดอื่นด้วย
Politics นายกฯ ยันน้ำรั่วอุโมงค์ MRT ไม่กระทบโครงสร้าง สั่งตรวจจุดอื่นด้วย
อนุทิน ลั่น ‘คดีทุจริตสอบท้องถิ่น’ ไม่ประนีประนอม ทุกอย่างตามกฎหมาย
Politics อนุทิน ลั่น ‘คดีทุจริตสอบท้องถิ่น’ ไม่ประนีประนอม ทุกอย่างตามกฎหมาย
ค่าเงินบาทวันนี้ (9 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.49 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (9 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.49 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
นายกฯ พร้อมปฏิบัติตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ปม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
Politics นายกฯ พร้อมปฏิบัติตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ปม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
นายกฯ ไม่ต้องเคลียร์ใจ ‘วันนอร์’ ปมชงยุบ กอ.รมน. ชี้นโยบายอย่างไรก็ตามนั้น
Politics นายกฯ ไม่ต้องเคลียร์ใจ ‘วันนอร์’ ปมชงยุบ กอ.รมน. ชี้นโยบายอย่างไรก็ตามนั้น
SC ปรับเกมตลาด ‘บ้านหรู’ รุก Wealth ดันเป้า 1.65 หมื่นล้าน
Real Estate SC ปรับเกมตลาด ‘บ้านหรู’ รุก Wealth ดันเป้า 1.65 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

รับปีใหม่! 21 ม.ค.62 ขสมก.-รถร่วม เตรียมขึ้นค่าโดยสาร 1 บาท

14 ธ.ค. 2561 | 19:42น.
ข่าวร้ายรับปีใหม่ ปรับค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก.-รถร่วมเอกชน ขึ้น 1 บาท ขณะที่รถทัวร์ปรับขึ้น 10% เริ่ม 21 ม.ค.62 ชงรัฐบาลออกมาตรการเยียวยาช่วยผู้ประกอบการ-ประชาชน แจงเหตุต้องขึ้นเพราะรถเมล์หยุดวิ่ง-เลิกกิจการเพียบ

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่กระทรวงคมนาคม นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ซึ่งมีนายกฤชเทพ สิมลี รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ซึ่งใช้เวลาการประชุมเกือบ 4 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการปรับปรุงอัตราค่าโดยสารรถประจำทาง ได้แก่ รถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), รถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ(รถเมล์เอ็นจีวี) ของ ขสมก., รถร่วมบริการ ขสมก. ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และรถโดยสารร่วมบริการของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

นายพีระพล กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก. และรถร่วมบริการฯ ในอัตรา 1 บาท โดยรถเมล์ร้อนจากเดิม 9 บาท เป็น 10 บาท และรถเมล์ ขสมก. จากเดิม 6.50 บาท เป็นไม่เกิน 10 บาท ส่วนรถปรับอากาศเพิ่มระยะละ 1 บาท จากเดิม 11-23 บาทต่อเที่ยว เป็น 12-24 บาทต่อเที่ยว ขณะที่รถร่วม บขส. ให้ปรับราคาขึ้นไม่เกิน 10% แบ่งเป็น 4 ช่วง ประกอบด้วย ระยะทาง 40 กิโลเมตร(กม.)แรก เดิม 0.49 บาทต่อ กม. เป็น 0.53 บาทต่อ กม., 40-100 กม. เดิม 0.44 บาทต่อกม. เป็น 0.48 บาทต่อกม., 100-200 กม. เดิม 0.40 บาทต่อกม. เป็น 0.44 บาทต่อกม. และเกิน 200 กม. เดิม 0.36 บาทต่อกม. เป็น 0.39 บาทต่อกม.

นายพีระพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติปรับอัตราค่าโดยสารสำหรับรถเมล์ปรับอากาศใหม่ อาทิ รถเมล์เอ็นจีวี จากเดิมเก็บในอัตรา 11-23 บาทต่อเที่ยว เป็น 4 กม.แรก 15 บาท, 10-16 กม. 20 บาท และ 16 กม.ขึ้นไป 25 บาท ส่วนรถเมล์ร้อนที่เป็นรถใหม่ สามารถเก็บอัตราค่าโดยสารได้ในราคา 12 บาท โดยรถเมล์ใหม่ทั้งรถร้อน และรถปรับอากาศที่จะเก็บค่าโดยสารในอัตรานี้ได้ต้องเป็นรถที่ติดอุปกรณ์ส่วนควบตามเงื่อนไขที่ ขบ.กำหนด อาทิ ติดจีพีเอส, กล้องซีซีทีวี, อุปกรณ์ความปลอดภัย และติดตั้งระบบอีทิคเก็ต เป็นต้น ทั้งนี้การปรับขึ้นราคาในอัตราใหม่ทั้งหมดนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.62 เป็นต้นไป

นายพีระพล กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ต้องปรับค่าโดยสารขึ้น เพราะที่ผ่านไม่ได้มีการปรับอัตราค่าโดยสารให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันที่ต้นทุนสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการรถโดยสารได้รับผลกระทบถึงขั้นหยุดวิ่ง และเลิกกิจการออกนอกระบบการให้บริการไปแล้ว 565 คัน จากทั้งหมด 3,712 คัน คิดเป็นประมาณ 18% ขณะเดียวกันยังมีรถเมล์บางส่วนที่หยุดวิ่งให้บริการโดยไม่แจ้งอีกกว่า 1,000 คัน ทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชนต้องรอรถเมล์เป็นเวลานาน และต้องไปใช้ระบบขนส่งมวลชนโหมดการเดินทางอื่นที่มีราคาสูงขึ้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผลกระทบเกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่าย จึงจำเป็นต้องปรับราคาขึ้น เพราะหากไม่ปรับอาจมีรถเมล์ออกจากระบบการให้บริการอีกจำนวนมาก

นายพีระพล กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมจะนำมติการปรับขึ้นราคาดังกล่าว พร้อมมาตรการเยียวยาประชาชน และผู้ประกอบการ อาทิ การเพิ่มวงเงินค่าเดินทางในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งการใช้บัตรให้ครอบคลุมทั้งรถเมล์ ขสมก., รถเมล์ร่วมบริการ, รถ บขส. และรถไฟ, การสนับสนุนค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิง และลดภาษีการนำเข้ารถโดยสาร เป็นต้น เสนอต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาต่อไป ทั้งนี้หากกระทรวงคมนาคม และรัฐบาลเห็นด้วยกับมาตรการเยียวยา หรือมีมาตรการเยียวยาอื่นๆ เพิ่มเติม ที่ประชุมก็จะพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารใหม่อีกครั้ง แต่หากไม่มีมาตรการเยียวยาใดๆ ก็จะยึดมติที่ประชุมที่ให้ปรับราคาขึ้นในตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.62 ทันที

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.