เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ดีลเลอร์โวย ปตท.ขอปรับมาร์จิ้น 40 สต.-

28 ส.ค. 2560 | 07:00น.

ดีลเลอร์ค้าน้ำมัน ปตท. โวยค่าการตลาดน้ำมันต่ำติดดิน ขอเพิ่ม 40 สตางค์ หลังต้นทุนค่าแรง-ต้นทุนสร้างปั๊มสูงขึ้น พร้อมจี้อย่าขยายปั๊มทับซ้อนกันเอง หนุน ปตท.ขยายร้านจิฟฟี่แทนเซเว่นฯ เหตุส่วนแบ่งกำไรถูกหั่นเยอะ

แหล่งข่าวจากผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมัน ปตท. เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ยื่นหนังสือไปยังบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อพิจารณาค่าการตลาด (Marketing Margin) ให้กับผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ใหม่ จากปัจจุบันที่ได้อยู่เพียง 90 สตางค์/ลิตร ให้ปรับเพิ่มอีก 40 สตางค์/ลิตร รวมเป็น 1.30 บาท/ลิตร เนื่องจากค่าการตลาดที่ได้รับไม่สะท้อนต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง คือ 1) ค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำที่ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 300 บาท แต่ในความจำเป็นต้องจ่ายอยู่ที่มากกว่า 350 บาท และ 2) การลงทุนเพื่อสร้างสถานีบริการน้ำมันแบรนด์ ปตท.มีหลายขนาดตั้งแต่ระดับมาตรฐาน ไปจนถึงสถานีบริการขนาดใหญ่ ที่รวบรวมบริการที่มีความหลากหลายต้องลงทุนสูงถึง 70-100 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าการตลาดที่ได้รับขณะนี้ถือว่าน้อยมาก เท่ากับว่าระยะเวลาคืนทุนค่อนข้างนาน จากที่ควรจะคืนทุนภายในระยะเวลา 7-10 ปี

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ค่าการตลาดน้ำมันของแบรนด์ ปตท.อยู่ที่เพียง 80 สตางค์/ลิตร มานานมากกว่า 10 ปี ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง ปตท.ได้ปรับค่าการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 10 สตางค์/ลิตร โดยให้เหตุผลที่ไม่สามารถปรับค่าการตลาดเพิ่มเป็น 40 สตางค์/ลิตรได้ตามที่เรียกร้องมานั้น เนื่องจากดีลเลอร์ส่วนใหญ่มีกำไรเพิ่มขึ้นในส่วนของธุรกิจค้าปลีก (Nonoil) ทั้งจากร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอนรวมไปจนถึงค้าปลีกอื่น ๆ ที่ร่วมมือกับพันธมิตร ในขณะที่ผู้แทนจำหน่ายน้ำมันมองว่า การจำหน่ายน้ำมันถือเป็นธุรกิจหลัก ที่ควรมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าการลงทุนเช่นกัน ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาค่าการตลาดของผู้ค้าน้ำมันรายอื่น เช่น บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือบริษัท เชลล์ประเทศไทย จำกัด ให้ค่าการตลาดน้ำมันกับผู้แทนจำหน่ายถึง 1.30 บาท/ลิตร

“ในประเด็นค่าการตลาดนั้น มีการร้องเรียนไปถึง ปตท.หลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับการแก้ไขให้สอดคล้องกับต้นทุนปัจจุบัน เพราะเมื่อลงทุนแล้วก็หวังจะมีกำไร พวกเราทำธุรกิจกับ ปตท.มานาน ไม่อยากให้มีปัญหาบานปลายจนถึงต้องสร้างม็อบเรียกร้องเลย ซึ่ง ปตท.ต้องมองในประเด็นนี้ด้วยว่า เมื่อดีลเลอร์อยู่ได้ ปตท.ก็อยู่ได้เช่นกัน”

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากประเด็นเรื่องค่าการตลาดน้ำมันแล้ว ในการประชุมร่วมระหว่างผู้แทนจำหน่ายสถานีน้ำมันและ ปตท.เมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้มีการนำเสนอให้ ปตท.พิจารณาใน 2 ประเด็นคือ 1) ให้ผู้แทนจำหน่ายสามารถเลือกขยายร้านสะดวกซื้อเองได้ระหว่างร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ หรือร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เนื่องจากที่ผ่านมาการลงทุนขยายร้านเซเว่นฯมียอดขายที่ดี แต่เมื่อพิจารณาส่วนแบ่งกำไรที่ผู้ค้าน้ำมันจะได้รับเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ในเมื่อ ปตท.เป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่อยู่แล้ว ก็ควรนำมาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด และ 2) ในกรณีที่ ปตท.มีแผนที่จะขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มเติมนั้น ขอให้ “หลีกเลี่ยง” พื้นที่ที่มีผู้แทนจำหน่ายดำเนินการอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมามีการเปิดสถานีบริการซ้ำซ้อนกัน ส่งผลกระทบต่อยอดขายที่ลดลง

กรมธุรกิจพลังงานรายงานจำนวนสถานีบริการน้ำมัน ไตรมาส 2 ของปี 2560 บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีสถานีบริการน้ำมันรวมทั้งสิ้น 1,721 แห่ง และยังคงครองส่วนแบ่งทางการตลาด (Market Share) สูงสุดเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ร้อยละ 38