ยอดเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความสูงแตะพันล้าน “กองทุนประกันชีวิต” เปิดระบบออนไลน์เช็คสิทธิ์รับคืน
นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนประกันชีวิต เปิดเผยว่า ขณะนี้เงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความที่บริษัทประกันชีวิตจำนวน 22 บริษัท นำส่งเข้ามายังกองทุน ณ วันที่ 31 มี.ค.62 มีจำนวนเงินอยู่มากกว่า 1,069 ล้านบาท จำนวนผู้เอาประกันที่มีสิทธิรับเงินทั้งสิ้น 813,637 ราย โดยกองทุนประกันชีวิตได้จ่ายเงินคืนให้แก่ผู้มีสิทธิรับเงินไปแล้วจำนวน 1,338 ราย เป็นจำนวนเงิน 11,491,563 บาท คิดเป็น 0.16% ของจำนวนผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินทั้งหมด และคิดเป็น 1.07% ของจำนวนเงินทั้งหมด
อย่างไรก็ดี ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้มีสิทธิได้รับเงินทั้งหมด สาเหตุเนื่องจากประชาชน ซึ่งเป็นผู้เอาประกันและผู้รับประโยชน์จำนวนมาก ยังไม่ทราบถึงสิทธิของตน ทำให้ปัจจุบันมีการนำส่งเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความดังกล่าวเข้ามายังกองทุนเป็นจำนวนมาก แต่มีผู้เอาประกันหรือผู้รับประโยชน์เพียงส่วนน้อยที่ทราบสิทธิของตน และมาขอรับเงินคืนจากกองทุน
“เราพยายามติดตาม แต่ปรากฎว่าในอดีตเวลาที่ทำประกันจะไม่มีเลขประจำตัวประชาชน และพอย้ายที่อยู่ไปทำให้ตามหาตัวไม่เจอ และส่งเมื่อส่งจดหมายไป บางครั้งก็ไม่ได้เปิดอ่าน หรือบางคนเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งปีๆ หนึ่งเราคืนเงินผู้มีสิทธิได้รับเงินพันกว่าราย แต่ยอดเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความที่วิ่งเข้ามากองทุนเพิ่มขึ้นกว่าหมื่นรายต่อปี ซึ่งจะทับถมไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดระบบในการดูแลผู้เอาประกันภัยไม่ทันสมัยไม่สอดรับโลก 4.0” นายประสงค์กล่าว
รัฐบาลมองเห็นเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญ จึงได้เน้นย้ำมายังสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และกองทุนประกันชีวิตให้หาทางพัฒนาระบบโปรแกรมเพื่อให้ประชาชนเข้าถึง ซึ่งปัจจุบันกองทุนประกันชีวิตได้ดำเนินการพัฒนา “โปรแกรมระบบเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ” เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความของตนเอง ผ่านเว็บไซต์กองทุนประกันชีวิต www.lifeif.or.th และคาดหวังว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินเข้ามารับเงินคืนขยับสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 10% ต่อปี

หากประชาชนตรวจสอบสิทธิของตนและปรากฎว่าพบข้อมูล ว่าตนมีสิทธิรับเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความคืนจากกองทุนประกันชีวิต สามารถที่จะยื่นคำขอรับเงินผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสามารถพิมพ์แบบคำขอ เพื่อกรอกรายละเอียดพร้อมแนบเอกสารหลักฐาน และส่งมายังที่อยู่ของกองทุนประกันชีวิต โดยกองทุนจะทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและเอกสารหลักฐาน และอนุมัติจ่ายเงินคืนให้กับผู้เอาประกันโดยเร็ว โดยการโอนเงินผ่านช่องทางธนาคารหรือเช็คต่อไป
ขณะเดียวกันทางรัฐบาลจะเชื่อมต่อกับทางกระทรวงมหาดไทย สำหรับผู้มีสิทธิได้รับเงินแต่ไม่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งโปรแกรมระบบเงินกรมธรรม์ล่วงพ้นอายุความ เป็นระบบล่าสุด ที่อยู่บ้านสามารถเช็คสิทธิ์ได้ และติดตามได้ด้วยว่าอยู่ในขั้นตอนไหน
ทั้งนี้หากผู้เอาประกันไม่มาขอรับเงินที่กองทุนนานเกิน 10 ปี เงินตามสิทธิประโยชน์ตามกรมธรรม์จะตกเป็นเงินสมทบของกองทุน ซึ่งเป็นสิ่งที่กองทุนประกันชีวิตไม่อยากจะเก็บไว้เลย