เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

กมว.ตั้งอนุ กก.รับรองหลักสูตร 4 ปี แนะมหา’ลัยให้ น.ศ.เริ่มฝึกสอนปี 1

08 เม.ย. 2562 | 11:26น.

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุม กมว.ได้พิจารณากรณีครูสอนภาษาจีนโรงเรียนสตรีชื่อดังย่านฝั่งธนบุรี กระทำอนาจาร ข่มขืนนักเรียนหญิงหลายราย พร้อมแอบอัดวิดีโอข่มขู่ แม้ครูรายนี้จะรับสารภาพ และถูกจำคุก เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งนี้ กมว.มีคณะอนุกรรมการสอบสวนทางจรรยาบรรณ หากพบว่าครูรายนี้ผิดชัดเจน จะดำเนินการเรื่องของจรรยาบรรณต่อไป ซึ่งอาจจะพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อย่างไรก็ตาม ต้องรอข้อมูลก่อน เพราะในชั้นศาลอาจกลับคำให้การได้ นอกจากนี้ ที่ประชุมพิจารณาพักใบอนุญาตของครูที่ทำความผิดไป 1 ราย และภาคทัณฑ์ครูที่กระทำความผิดอีก 1 ราย โดยมีระยะเวลาภาคทัณฑ์ตามที่ศาลมีคำสั่งรอลงอาญา คือ 2 ปี

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังตั้งคณะอนุกรรมการรับรองปริญญาหลักสูตรครู 4 ปี โดยคณะกรรมการชุดนี้จะรับรองหลักสูตรที่แต่ละสถาบันที่เปิดสอนคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ ซึ่งขณะนี้หลักสูตรครู 4 ปี ที่บางมหาวิทยาลัยได้จัดทำ และผ่านการพิจารณาจากสภาเรียบร้อยแล้ว แต่มีบางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างจัดทำ หากหลักสูตรเหล่านี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาแล้ว จะส่งให้คุรุสภาพิจารณารับรองหลักสูตรต่อไป

นายเอกชัยกล่าวอีกว่า สำหรับหลักเกณฑ์การรับรองหลักสูตรครู 4 ปีที่กำหนดนั้น เบื้องต้นจะกำหนดเป็นหลักการกลางๆ โดยต้องเป็นไปตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี (มคอ.1) หลักสูตร 4 ปี ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับรองเป็นหลัก เช่น ประสบการณ์การปฏิบัติการสอน ระยะเวลา 1 ปี และมีจำนวนไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต ซึ่งสถาบันเปิดสอนครุศาสตร์ /ศึกษาศาสตร์ จะมีอิสระในการออกแบบหลักสูตร ว่าจะแบ่งการปฏิบัติการสอนเป็นอย่างไร ทั้งนี้ จะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฝึกวิชาชีพครูด้วย ซึ่ง กมว.ขอให้มหาวิทยาลัยปรับเปลี่ยนการฝึกวิชาชีพ โดยจะต้องไม่ใช่การนั่งสังเกตการสอนเหมือนเดิม นักศึกษาต้องมีส่วนร่วมในการสอน ต้องออกแบบการสอนร่วมกับครู และมีส่วนช่วยในการจัดกิจกรรมในโรงเรียน เพื่อให้มีประสบการณ์ความเป็นครู

“กมว.ขอให้มหาวิทยาลัยเปลี่ยนการเรียนการสอนเรื่องการฝึกวิชาชีพครูใหม่ ซึ่งต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับการสอนอย่างจริงจัง โดยจะต้องมีหลักฐานชัดเจน ว่านักศึกษามีส่วนร่วมจริง เพื่อเสริมสร้างให้นักศึกษามีความเป็นครูตั้งแต่เริ่มเรียน ซึ่งอาจจะเริ่มสอนตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เป็นต้นไป โดยมีความเข้มข้นต่างกันในแต่ละชั้นปี ทั้งนี้ การตรวจสอบ และรับรองหลักสูตรครู 4 ปี จะตรวจหลักสูตรตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ไม่ใช่ให้มหาวิทยาลัยจัดตามที่คุรุสภา หรือ กมว.บอก เชื่อว่าจะทำให้มหาวิทยาลัยมีความอิสระในการจัดหลักสูตรได้ตามต้องการ เช่น มหาวิทยาลัยบางแห่งจัดการเรียนซัมเมอร์ได้ เพื่อให้นักศึกษาเรียนจบได้เร็วขึ้น ซึ่งต่างจากหลักสูตรครู 5 ปี ที่นักศึกษาไม่สามารถเรียนจบได้เร็ว เพราะมีเวลาฝึกสอน 1 ปี กำกับอยู่ ดังนั้น ต่อไปหากนักศึกษาเรียนจบเร็ว ก็ปล่อยให้เรียนจบเลย ไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพ เพราะต่อไปนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรครู 4 ปี ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป จะต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งถือเป็นการกรองตรงปลายทางก่อนที่จะเป็นครูอยู่แล้ว” นายเอกชัยกล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การศึกษา