เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

สารทจีนราคาไก่ขยับ-หมูไข่ไม่ปรับ-

04 ก.ย. 2560 | 07:00น.

ราคาไก่ขยับขึ้น 1-2 บาท รับเทศกาลสารทจีน หมูนครปฐมไม่ปรับราคา แต่หมูภาคตะวันออกเขตส่งออกอาจปรับขึ้นถึง 65 บาท/กก.

แหล่งข่าวจากวงการไก่เนื้อเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในวันที่ 5 กันยายนนี้เป็นช่วงเทศกาลสารทจีน ทางกลุ่มผู้เลี้ยงไก่เนื้ออิสระได้ซื้อลูกไก่เข้าเลี้ยงไปเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าช่วงสารทจีนความต้องการใช้ไก่ไปทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ส่งผลให้ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์มน่าจะปรับเพิ่มขึ้นไปได้อีก 1-2 บาทต่อกิโลกรัม จากปัจจุบันราคาประมาณ 38 บาทต่อกิโลกรัม ไปยืนที่ประมาณ 39-40 บาทต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ราคาไก่เนื้อช่วงนี้คงไม่สามารถปรับเพิ่มได้มาก เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตและผู้ส่งออกรายใหญ่เพิ่มกำลังการเลี้ยงกันหมด ส่งผลให้มีการนำชิ้นส่วนจากโรงงานออกสู่ตลาดภายในประเทศจำนวนมากขึ้น เพราะตลาดหลักอย่างสหภาพยุโรปนิยมบริโภคเฉพาะเนื้อหน้าอก ส่วนตลาดญี่ปุ่นนิยมบริโภคน่องไก่

ตอนนี้การบริโภคยังไม่ดีเนื่องจากยังมีฝนตกมาก คนต่างจังหวัดยังมีอาหารโปรตีนอื่นบริโภค โดยเฉพาะสัตว์น้ำ เช่น ปลา ขณะที่บริษัทใหญ่เพิ่มการเลี้ยงกันมาก เพราะส่งออกดี โดยซีพีเพิ่มการเลี้ยงไปที่ 8 ล้านตัวต่อสัปดาห์ ขณะที่เครือเบทาโกร ผู้เลี้ยงอันดับ 2 น่าจะมีกำลังการผลิตที่ประมาณ 3.5-4 ล้านตัวต่อสัปดาห์ ตอนนี้ราคาหน้าฟาร์มเฉลี่ยประมาณ 38 บาทต่อกิโลกรัม แต่ยังดีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 35-36 บาท เนื่องจากปีนี้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ไม่สูง ราคาลูกไก่เนื้ออยู่ที่ประมาณ 18 บาทต่อตัว

นายเสน่ห์ นัยเนตร ประธานสหกรณ์ปศุสัตว์และสัตว์น้ำฉะเชิงเทรา จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หมูเป็นในช่วงนี้ราคาคงเคลื่อนไหวไม่มาก ซื้อขายกันที่ กก.ละ 59-63 บาท สถานการณ์ราคาจะดีไม่ดีอยู่ที่การส่งออกเนื้อหมูของไทยด้วย คู่แข่งคือหมูเวียดนามที่ราคาค่อนข้างผันผวน คาดว่าสารทจีนปีนี้คงขึ้นสูงสุดช่วงสั้น ๆ ไม่เกิน กก.ละ 65 บาท น้ำหนักหมูในช่วง 95-100 กก./ตัว และในช่วงเทศกาลกินเจถัดจากเดือนกันยายนนี้ไป ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่จะหยุดขายหมู ราคาคงลดลงไม่มาก เหลือประมาณ กก.ละ 57-59 บาท เพราะต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่ กก.ละ 60-62 บาท ส่วนการเพิ่มแม่พันธุ์เข้าเลี้ยงโดยทั่วไปมีน้อย เนื่องจากแม่พันธุ์ราคาสูงถึงตัวละ 5 หมื่นบาท จากเมื่อ 15 ปีก่อนอยู่ที่ตัวละ 2.8-3.5 หมื่นบาท ขณะที่ราคาไข่ไก่ในช่วงสารทจีน ราคาคงไม่ขึ้นมาก เนื่องจากผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ยังไม่มีการเปลี่ยนถ่ายไก่ไข่หรือปลดระวางกันมาก

ทางด้านนายตินภัท พณิชย์ประภากุล ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรนครปฐม ให้ความเห็นว่า หมูจากนครปฐมคงไม่ขึ้นราคาจาก กก.ละ 58-60 บาทในช่วงสารทจีน เพราะหมูในประเทศค่อนข้างสมดุล และเพิ่งมีการขยับราคาจาก กก.ละ 54 บาทขึ้นมา แต่ในภาคเหนือกับภาคใต้อาจมีการขยับราคาขึ้นไปอีกในช่วงสารทจีน