เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

เงินบาทเปิดอ่อน​ค่า​ที่​ 30.42​ บ./ดอลลาร์​ นักค้าเงินกังวล​ ธปท.​คุมบาทเพิ่มเติม

16 ต.ค. 2562 | 08:22น.

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ประธานนักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (16​ ..)​ ที่ระดับ 30.42 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐสำหรับกรอบค่าเงินบาทวันนี้อยู่ที่​ 30.38-30.48 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ความเคลื่อนไหวตลาดเงินเราสังเกตเห็นว่าดอลลาร์กลายเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนกลับมาสนใจเมื่อตลาดทุนสหรัฐดูดีขึ้น

ล่าสุด เมื่อหุ้นสหรัฐฟื้นตัวและผลตอบแทนพันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ ปรับตัวขึ้น ดอลลาร์ก็จะแข็งค่าตามทันที อย่างไรก็ดีเงินบาทอาจไม่ได้เคลื่อนไหวตามทิศทางของดอลลาร์มากนักในช่วงนี้เพราะสภาพคล่องอยู่ในระดับต่ำ ผู้ค้าส่วนใหญ่ระวังตัวมากขึ้นเพราะกังวลว่าธนาคารแห่งประเทศไทย​ (ธปท.)​ จะมีนโยบายควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้ายเข้ามาเพิ่มเติม

ในระยะสั้น เราเชื่อว่าภาพความเสี่ยงทางการเมืองทั่วโลกที่ลดลงจะเป็นตัวหนุนตลาดทุน มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ อาจไม่ต้องลดดอกเบี้ยต่อเนื่องในการประชุมปลายเดือนนี้ เงินดอลลาร์จึงจะแข็งค่าอยู่ได้เมื่อเทียบกับเงินบาทและสกุลเงินหลักอื่นๆ

ทั้งนี้ในคืนที่ผ่านมา ตลาดอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk-On) ด้วยปัจจัยบวกทั้งความหวังว่าอังกฤษและสหภาพยุโรปจะสามารถบรรลุข้อตกลง Brexit ได้ภายในสัปดาห์นี้ รายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ไม่แย่ และดัชนีภาคการผลิตสหรัฐฯโดยนิวยอร์กเฟด (Empire Manufacturing Index) ก็รายงานออกมาดีกว่าคาด ส่งผลให้ดัชนี S&P500 และดัชนี STOXX50 ของยุโรป ปรับตัวขึ้น 1.0% และ 1.2% ตามลำดับ ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้น 4 bps สู่ระดับ 1.77%

อย่างไรก็ดี ทิศทางเศรษฐกิจโลกก็ยังไม่ได้กลับมาสดใส ล่าสุดองค์การการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ออกมาคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปี 2019 ว่าจะขยายตัวเพียง 3.0% ลดลงจากที่เคยประเมินไว้ 0.3% และเป็นระดับการขยายตัวที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008 แม้ในปี 2020 เศรษฐกิจอาจกลับมาขยายตัวได้ 3.4% แต่ความไม่แน่นอนจะยังอยู่ในระดับสูงเพราะความเสี่ยงหลักคือการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสหรัฐอเมริกา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท แบงก์ชาติ