เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เบื้องหลังสูตรแคร์ บำนาญประกันสังคมผ่านฉลุย ‘ษัษฐรัมย์’ ขอบคุณ ‘จุลพันธ์-ปชน.’ ร่วมดัน
Politics เบื้องหลังสูตรแคร์ บำนาญประกันสังคมผ่านฉลุย ‘ษัษฐรัมย์’ ขอบคุณ ‘จุลพันธ์-ปชน.’ ร่วมดัน
ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณขายออก 64,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณขายออก 64,700 บาท
JAS ปักหมุดสวนรถไฟ ชวนชมฟรีนัดชิงแชมป์บอลโลก 2026 คืนวันที่ 19 ก.ค. นี้
Sport JAS ปักหมุดสวนรถไฟ ชวนชมฟรีนัดชิงแชมป์บอลโลก 2026 คืนวันที่ 19 ก.ค. นี้
นายกฯ สั่งกระทรวงเกษตรเร่งตามการปลดล็อกส่งออกกุ้งไทยไปมาเลเซีย
Politics นายกฯ สั่งกระทรวงเกษตรเร่งตามการปลดล็อกส่งออกกุ้งไทยไปมาเลเซีย
ครม.ต่ออายุใบอนุญาตทำงานแรงงาน 3 สัญชาติ หนุนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
Economic ครม.ต่ออายุใบอนุญาตทำงานแรงงาน 3 สัญชาติ หนุนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ครม.ไฟเขียวต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชายแดนใต้อีก 3 เดือน
Politics ครม.ไฟเขียวต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชายแดนใต้อีก 3 เดือน
ปกครองสงขลา ลุย ‘สถานบันเทิง’ หาดใหญ่ ตรวจเข้มประตูหนีไฟ-อุปกรณ์ดับเพลิงพร้อมใช้
เศรษฐกิจภูมิภาค ปกครองสงขลา ลุย ‘สถานบันเทิง’ หาดใหญ่ ตรวจเข้มประตูหนีไฟ-อุปกรณ์ดับเพลิงพร้อมใช้
ครม.ไฟเขียว ‘โชติกา’ นั่งอธิบดี สวธ. พร้อมต่ออายุอธิบดีกรมศิลป์อีก 1 ปี
Politics ครม.ไฟเขียว ‘โชติกา’ นั่งอธิบดี สวธ. พร้อมต่ออายุอธิบดีกรมศิลป์อีก 1 ปี
ปั้น ARAYA สู่นิคมอัจฉริยะมาตรฐาน Smart Industrial Estate รับคลื่นลงทุน New S-Curve และ AI
Economic ปั้น ARAYA สู่นิคมอัจฉริยะมาตรฐาน Smart Industrial Estate รับคลื่นลงทุน New S-Curve และ AI
Bar Tabs ระบบตัดเงินอัตโนมัติ ป้องกันลูกค้าเที่ยวบาร์หนีบิล
Biz Movement Bar Tabs ระบบตัดเงินอัตโนมัติ ป้องกันลูกค้าเที่ยวบาร์หนีบิล
ดูทั้งหมด

ไวรัสทุบทองผันผวนหนัก นักเก็งกำไรชะลอซื้อขาย

03 เม.ย. 2563 | 08:01น.

“โควิด” ทุบทองผันผวนหนัก สมาคมทองฯปรับขึ้นส่วนต่างซื้อขายจาก 100 บาท เป็น 300 บาท ก่อนลดเหลือ 200 บาท ในรอบสัปดาห์ เหตุ “ต่างชาติปิดประเทศ-แอร์ไลน์ลดไฟลต์-โรงหลอมแห่ปิด” กระทบต้นทุน ชี้ระยะสั้นราคาทองมีโอกาสแตะ 25,200 บาท

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานวันที่ 25 มีนาคม 2563 สมาคมค้าทองคำได้ออกประกาศเรื่องการกำหนดราคาทองคำในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยอ้างผลประชุมคณะกรรมการประกอบด้วย ผู้ค้าปลีก-ผู้ค้าส่ง- ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกทองคำ มีมติให้ประกาศราคาทองคำแท่งขายออก และราคาทองคำแท่งรับซื้อคืน มี “ส่วนต่าง” (สเปรด) 300 บาท/บาททองคำ สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบธุรกิจค้าทองเป็นวงกว้าง ทำให้ราคาทองคำผันผวนสูงและการกำหนดค่าพรีเมี่ยม หรือค่าดิสเคานต์ (ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการนำเข้า/ส่งออกทองคำ) ไม่เป็นไปตามสภาวการณ์ปกติ นอกจากนี้การขนส่ง นำเข้า ส่งออกทองคำระหว่างประเทศไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากการลดเที่ยวบิน และมาตรการผ่านเข้าออกของแต่ละประเทศ

ต่อมาวันที่ 28 มีนาคมสมาคมค้าทองคำออกประกาศอีกฉบับหนึ่ง ปรับส่วนต่างราคาลดลงมาอยู่ที่ 200 บาท/บาททองคำ โดยระบุว่า ปัญหาราคาทองคำโลกใกล้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จากที่ส่วนต่างราคาซื้อขายทองคำแท่งของผู้ค้าในประเทศปรับแคบลงมาอยู่ที่ 5-10 ดอลลาร์/ออนซ์ จากเดิมที่ 40-50 ดอลลาร์/ออนซ์ แต่ปัญหาเรื่องการขนส่งทองคำระหว่างประเทศยังดำรงอยู่

ปรับส่วนต่างเพราะต้นทุนพุ่ง

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำและประธานกรรมการห้างทองจินฮั้วเฮง กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันราคาทองคำปรับขึ้น 4,000 บาท/บาททองคำ คนที่ซื้อลงทุนช่วงต้นปีมีกำไรก็ทยอยขาย แต่ไวรัสโควิด-19 กระทบการนำเข้า-ส่งออกทองคำของไทยที่ต้องส่งออกผ่านตลาดในสิงคโปร์ ฮ่องกง ไปยังตลาดซื้อขายใหญ่ในโซนยุโรป การส่งออกทองคำปัจจุบันทำไม่ได้เหมือนปกติ โรงงานหล่อทองปิด ทำให้ร้านทองเดือดร้อนเรื่องสภาพคล่อง เพราะต้องเอาทองคำไปขายออกต่างประเทศเอาเงินเข้ามาหมุน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยค่าขนส่งทองคำที่ปรับขึ้น ประกอบด้วย ค่าธรรมเนียมขนส่งและค่าประกันภัย ซึ่งปกติทองคำ 1 ออนซ์ จะมีค่าขนส่งอยู่ที่ 30-50 เซนต์ แต่วันที่ 25 มีนาคมปรับขึ้นสูงถึง 25 ดอลลาร์/ออนซ์ ทำให้ค่าใช้จ่ายส่งออกทองคำปรับขึ้นค่อนข้างสูงมาอยู่ที่ 300-400 ดอลลาร์/ออนซ์

“การปรับส่วนต่างซื้อขายทองคำครั้งนี้ ทางร้านขายทองก็ได้รับผลกระทบ เพราะนักลงทุนขายออกมากกว่าซื้อเข้า หากร้านไม่เร่งระบายทองคำออกไปยังต่างประเทศจะส่งผลต่อสภาพคล่องที่นำมาจ่ายให้ลูกค้าที่มาขายทอง ในส่วนนักลงทุนพบว่ามีการชะลอการซื้อขายด้วย”

นายจิตติกล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา สมาคมได้ปรับลดส่วนต่างซื้อขายทองคำมาอยู่ที่ 200 บาท/บาททองคำ เนื่องจากค่าพรีเมี่ยมในต่างประเทศปรับลดลงจาก 25 ดอลลาร์/ออนซ์ มาอยู่ที่ระดับ 10 ดอลลาร์/ออนซ์ สมาคมจึงเห็นควรปรับลดส่วนต่างลงตามเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการซื้อขายของลูกค้าในประเทศ

ขณะที่ปริมาณการซื้อขายทองคำในประเทศเริ่มชะลอลง จากเดิมปริมาณการซื้อขายทองคำทั้งอุตสาหกรรมจะอยู่วันละหลายพันล้านบาท และอาจปรับสูงขึ้นถึงระดับหมื่นล้านบาทในช่วงราคาทองเป็นขาขึ้น นอกจากเป็นผลจากการปรับส่วนต่างราคาซื้อขายที่สูงผิดปกติแล้ว อีกส่วนหนึ่งมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

“ตอนนี้ร้านทองเปลี่ยนมาเปิดตอน 10 โมงเช้าและปิดตอน 5 โมงเย็น รวมถึงสนองนโยบายรัฐโดยแบ่งให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ กรณีที่มีสาขามากกว่า 1 สาขา ก็อาจสลับกันเปิดลดความเสี่ยงการกระจายโรคอีกด้วย” นายจิตติกล่าว

“แม่ทองสุก” ไม่กระทบวอลุ่ม

นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด ผู้ประกอบการร้านทองแม่ทองสุก กล่าวถึงแนวโน้มราคาทองคำในภาพรวมยังเป็นขาขึ้น ในระยะสั้นอาจเห็นราคาแกว่งตัวได้ ขณะที่การลงทุน “เริ่มซาลง” จากช่วงก่อนหน้านี้ที่นักลงทุนมีการเทขายทำกำไรออกมา โดยในขาของการขายทองคำยังมีสัดส่วนสูงถึง 95% มากกว่าขาของการซื้อที่มีสัดส่วน 5% เท่านั้น ส่วนการปรับส่วนต่างราคาซื้อขาย (200 บาท/บาททองคำ) นั้น ไม่กระทบวอลุ่มการซื้อขายของลูกค้าแม่ทองสุก เนื่องจากสัดส่วนของลูกค้าที่ขายทองคำยังมีมากกว่าลูกค้าที่ซื้อทองคำ เบื้องต้นคาดว่าส่วนต่างซื้อขายน่าจะกลับมาอยู่ที่ระดับปกติได้ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ขึ้นอยู่กับภาวะตลาด

ทั้งนี้ กรอบการเคลื่อนไหวระยะสั้นของทองคำในประเทศ ให้ไว้ที่ 24,700-25,200 บาท/บาททองคำ ขณะที่กรอบการเคลื่อนไหวของราคาทองคำต่างประเทศในระยะสั้น ให้ไว้ที่ 1,610-1,640 ดอลลาร์/ออนซ์

ฮั่วเซ่งเฮงมอง 1.7 พันเหรียญ

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ปัจจุบันยังมีการหารือระหว่างผู้ประกอบการกับสมาคมค้าทองคำอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูว่าส่วนต่างซื้อขายที่ 200-300 บาท/บาททองคำนั้นเพียงพอกับการรับมือสถานการณ์หรือไม่ “หากลูกค้าเอาทองคำมาขายคืนให้เรา (ร้านค้าทอง) เยอะ ในขณะที่โรงสกัดทองคำทั่วโลกปิด และไฟลต์บินที่จะบินออกหยุดหมด ก็จะส่งผลให้ระบบนิเวศในการซื้อขายทองคำสะดุดลง ส่วนทองคำแท่งใหม่ที่ลูกค้าจะซื้อก็ผลิตออกมาไม่ได้เช่นกัน เมื่อราคาเคลื่อนไหวลำบาก ส่งผลให้ธนาคารในต่างประเทศที่เคาะราคาทองคำตัดสินใจถ่างสเปรดซื้อขายออก เพื่อให้คนไม่ค่อยอยากซื้อขายทองคำในช่วงนี้ และส่งผลให้เริ่มเห็นสัญญาณลูกค้าชะลอการซื้อขายลงไปบ้าง”

ทั้งนี้ ส่วนต่างราคาซื้อและราคาขายทองคำในประเทศ ณ วันที่ 31 มีนาคม อยู่ที่ 200 บาท/บาททองคำ หรือเพิ่มขึ้นจากปกติที่ประมาณ 100 บาท/บาททองคำ ขณะที่ส่วนต่างราคาซื้อและราคาขายทองคำต่างประเทศ (gold spot) อยู่ที่ประมาณ 25 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือเพิ่มขึ้นจากปกติที่ประมาณ 30 เซนต์

ภาพรวมราคาทองคำระยะข้างหน้าควรจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง สอดรับกับประเด็นที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ (การทำ QE) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดดอกเบี้ยลง

“ตอนนี้เราประเมินแนวต้านทองคำโลกไว้คร่าว ๆ ที่บริเวณ 1,673-1,700 เหรียญ ส่วนราคาในบ้านเรายังมีปัญหาการตั้งราคา จึงยังไม่สามารถประเมินได้เพราะสเปรดถ่างกว้างมาก” นายธนรัชต์กล่าว

นายธนรัชต์กล่าวว่า ปัจจุบันวอลุ่มการซื้อขายเริ่มเบาบางลง ทั้งวอลุ่มการซื้อขายที่สาขาและวอลุ่มการซื้อขายบนออนไลน์ อย่างกรณีของร้านทองฮั่วเซ่งเฮงประเมินคร่าว ๆ ว่าวอลุ่มการซื้อขายน่าจะลดลงไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองคำ