เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

คลังมีงบแน่ 5.5 แสนล้าน แจก 5 พัน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ยอดทะลุ 27.3 ล้านราย

15 เม.ย. 2563 | 18:45น.

“อุตตม” พร้อมเปิดทบทวนสิทธิ์ปมเยียวยา 5,000 บาท 20 เม.ย.นี้ ลั่นไม่จำเป็นต้องคัดกรองคนลงทะเบียน 27.3 ล้านคนให้แล้วเสร็จ ทำต่อเนื่องได้ เล็งใช้เครือข่ายคลังลงพื้นที่ตรวจสอบแทนเอไอ ด้านปลัดคลัง ชี้ระบบคัดคนหลุดเกณฑ์รับเงินแล้ว 12 ล้านราย อยู่ระหว่างขอข้อมูล 6 ล้านราย เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเพียง 1.9 ล้านราย

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การทบทวนสิทธิ์ ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ หรือผู้ที่กรอกข้อมูลรายละเอียดไม่ถูกต้อง หลังจากลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ระบบจะเปิดให้ทบทวนสิทธิ์ในวันที่ 20 เมษายนนี้ ซึ่งกระทรวงการคลังได้เตรียมเปิดให้เข้าไปทบทวนสิทธิ์ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นที่ เว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน.com อย่างไรก็ดี หลังจากยื่นทบทวนสิทธิ์แล้ว ใช่ว่าทุกคนจะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท แต่จะต้องมีการพิจารณาเป็นรายคนว่าสมควรจะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่เป็นรายกรณีต่อไป

“วันจันทร์หน้า จะเปิดช่องให้ประชาชนเข้ามาทบทวนสิทธิ์ ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้ระบบคัดกรองครบ 27.3 ล้านคนที่มาลงทะเบียน โดยจะเป็นการเปิดให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ทยอยเข้ามาขอทบทวนสิทธิ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ทบทวนสิทธิ์ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะได้ จะมีการดูว่าข้อมูลส่วนไหนที่ขาดหายไป ซึ่งจะไปพิจารณาเป็นรายบุคคลว่าสมควรจะได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่” นายอุตตม กล่าว

ขณะที่ประชาชนส่วนมากไม่เชื่อมั่นระบบการคัดกรองของปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) นั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับเอไอ เพราะกระทรวงการคลังไม่ได้ใช้เฉพาะเอไอในการคัดกรอง เนื่องจากเอไอเป็นแค่ระบบคอมพิวเตอร์ ช่วยแจกจ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้ใช้เอไอเป็นผู้ตัดสินใจ มีการทบทวน ดูแลข้อมูล และมีเจ้าหน้าที่ดู

ทั้งนี้ กระบวนการทบทวนสิทธิ์ ในวันที่ 20 เมษายนนี้ จะมีการส่งหน่วยงานในเครือข่ายเข้าไปดูข้อมูลในพื้นที่เป็นรายบุคคล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูล ซึ่งกระทรวงการคลังจะประสานงานจากกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลังในพื้นที่ เช่น คลังจังหวัด สรรพากรพื้นที่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นต้น เพื่อเข้าไปตรวจสอบ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานในพื้นที่ เชื่อว่าอาทิตย์หน้าจะสามารถเริ่มได้

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้กระทรวงการคลังออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็น ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท และแผนงานด้านสาธารณสุขและแผนงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งใช้ในด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะ วงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และกลุ่มอื่นๆ วงเงิน 5.5 แสนล้านบาท

สำหรับมาตรการเยียวยาแรงงาน ลูกจ้าง และอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 นั้น ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com แล้วกว่า 27.3 ล้านราย โดยกระทรวงการคลังได้คัดกรองกลุ่มที่ได้รับการเยียวยาแล้ว 3 ล้านราย กลุ่มที่อยู่ระหว่างขอข้อมูลเพิ่มเติม 6 ล้านราย ซึ่งตอนนี้เข้ามากรอกข้อมูลเพิ่มเติมเพียง 1.9 ล้านราย และกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ 12 ล้านราย

อย่างไรก็ดี สำหรับกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ เช่น กรณีกรอกข้อมูลชื่อ โดยใส่นาย นางสาว หรือกรอกเลขบัตรประชาชนผิดแล้วไม่ผ่านเกณฑ์ และอื่นๆ สามารถขอทบทวนสิทธิ์ได้ โดยเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน.com จะเปิดเมนู “ขอทบทวนสิทธิ์” โดยระบบจะให้กรอกข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่ซับซ้อน เนื่องจากกระทรวงการคลังต้องการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมของผู้ที่ระบบคัดกรองว่าไม่ผ่านเกณฑ์ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ แล้วมีหลักฐานยืนยัน จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทแน่นอน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง