เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

ออมสิน เตรียมออกพันธบัตรเพื่อสังคม 1 หมื่นล้านบาท

21 ก.ย. 2563 | 13:58น.

ออมสินเตรียมออกพันธบัตรเพื่อสังคม 1 หมื่นล้านบาท ในปี’64 หวังเปิดทางให้นักลงทุนสถาบันรายเล็กเข้าถึงตลาดตราสารหนี้ พร้อมเปิดจำหน่ายบอนด์เพื่อสังคมของการเคหะฯ 6.8 พันล้าน จองซื้อได้ 22 ก.ย.นี้

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามนโยบายเป็นธนาคารเพื่อสังคมของออมสิน ธนาคารได้เตรียมแผนออกพันธบัตรเพื่อสังคม (Social Bond) ในปี 2564 เพื่อสร้างตลาดตราสารหนี้ได้รับความนิยมในวงกว้าง และให้มีมูลค่าตลาดตราสารหนี้เพื่อสังคมใหญ่ขึ้น ให้นักลงทุนสถาบันรายเล็กสามารถเข้าถึงการลงทุนได้มากขึ้น โดยในปีแรกคาดว่าจะออกมาในหลัก 1 หมื่นล้านบาท

“ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการเตรียมออกตราสารหนี้ ซึ่งออมสินจะดำเนินการเอง โดยไม่ให้กระทรวงการคลังเข้ามาค้ำประกัน เนื่องจากธนาคารออมสินมีฐานะทางการเงินที่เข้มแข็ง โดยช่วงเวลาที่จะออกมานั้น ต้องพิจารณาประกอบกับอัตราดอกเบี้ยในช่วงนั้นๆ ด้วย แต่ตั้งเป้าจะออกมาในปี 2564 โดยปี 2562 ที่ผ่านมา ออมสินได้มีการออกพันธบัตรออมสินแล้ว 3 หมื่นล้านบาท”

พร้อมกันนี้ ธนาคารได้เปิดจัดจำหน่ายพันธบัตรเพื่อสังคมของการเคหะแห่งชาติ พ.ศ.2563 วงเงินไม่เกิน 6,800 ล้านบาท โดยเปิดให้นักลงทุนแสดงความจำนงแล้วเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 และจะเปิดให้จองซื้อในวันที่ 22 กันยายน 2563 ถือเป็นครั้งแรกของรัฐวิสาหกิจไทยที่มีการออกพันธบัตรประเภทนี้ ซึ่งกระทรวงการคลังโดยสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้คัดเลือกธนาคารออมสินให้เป็นผู้จัดการจัดจำหน่าย ซึ่งได้รับความช่วยเหลือทางวิชาการแบบให้เปล่าจาก Asian Development Bank ทำให้การออกพันธบัตรเป็นไปตามมาตรฐานสากล

“พันธบัตรดังกล่าว มีจำนวน 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.02% ต่อปี วงเงิน 1,000 ล้านบาท รุ่น 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.64% ต่อปี วงเงิน 2,800 ล้านบาท และรุ่น 15 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.90% ต่อปี วงเงิน 3,000 ล้านบาท กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ย”

ด้าน นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การออกพันธบัตรเพื่อสังคมของการเคหะแห่งชาติ ในครั้งนี้ เป็นการออกพันธบัตรเพื่อ Refinance การลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยและปานกลางได้เข้าถึงที่อยู่อาศัยทั้งประเภท เช่า เช่าซื้อ และซื้อ ที่มีระดับราคาที่รับภาระได้ ซึ่งจะมีประชาชนประมาณ 13,569 ครัวเรือน หรือประมาณ 54,000 คน ได้รับประโยชน์จากการออกพันธบัตรในครั้งนี้

“ครม. ได้อนุมัติแผน 5 ปี ให้การเคหะฯ สร้างบ้านสำหรับเช่า 1 แสนล้านยูนิต วงเงิน 6 หมื่นล้านบาท โดยตั้งเป้าปีงบ 64 จะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และให้ประชาชนเข้ามาอยู่ได้ 2 หมื่นยูนิต และหลังจากนี้ก็มีแผนที่จะใช้เงินจากการออกบอนด์เพื่อมาซัพพอร์ตโครงการดังกล่าว โดยจะสร้างบ้านเช่าให้เพิ่มขึ้น จากเดิมการเคหะฯ สร้างบ้านเพื่อปล่อยเช่าเพียง 20% และจำหน่าย 80% แล้วจะนำเงินบางส่วนไปปล่อยกู้ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ด้วย”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ธนาคารออมสิน