เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

บสย. รับลูก ค้ำสินเชื่อ SMEs “เปราะบาง” เคลมได้ 50%

22 ก.ย. 2563 | 16:02น.
ธุรกิจ SMEs

บสย. รับลูก กกร. อุ้มเอสเอ็มอีจ่อออกโปรดักต์ค้ำประกันใหม่เคลมได้สูงสุด 50% เน้นช่วย “กลุ่มเปราะบาง” เร่งให้ กกร.จัดกลุ่มผู้ประกอบการตามระดับความแข็งแรงของธุรกิจ ฟากคลังชี้โครงการค้ำประกันเฟสใหม่ต้องรอเริ่มปีงบประมาณ 2564 ก่อน เหตุปีงบประมาณ 2563 รัฐอุดหนุนจนเต็ม “กรอบวินัยการเงินการคลัง” ไปแล้ว กระทุ้งรัฐบาลผ่อนเกณฑ์วินัยชั่วคราวรับมือวิกฤต หวั่นปีหน้าซ้ำรอยเดิม

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า บสย.ได้มีการหารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ถึงข้อเสนอที่ให้ บสย.ค้ำประกันเงินกู้เพิ่มเติม โดยเพิ่มการชดเชยความเสียหาย (max claim) จาก 30% เป็น 50% อย่างไรก็ดี เงื่อนไขดังกล่าว คงช่วยได้เฉพาะกลุ่ม ไม่สามารถช่วยทุกกลุ่มได้ จึงให้ทาง กกร.กลับไปเลือกกลุ่มเอสเอ็มอีตามระดับความแข็งแรง เพื่อเลือกกลุ่มที่สมควรจะได้รับการค้ำประกันสูงสุด 50% เช่น กลุ่มเปราะบาง อาจจะให้การค้ำประกันสูงสุด 50% กลุ่มที่แข็งแรงก็ลดลงมาเหลือ 40-30% เป็นต้น

รักษ์ วรกิจโภคาทร
รักษ์ วรกิจโภคาทร

“เราได้ให้ กกร.เป็นผู้เลือกกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีความเปราะบางออกมา เพื่อให้ บสย.ช่วยค้ำประกันสูงสุดถึง 50% โดยการช่วยค้ำประกันในครั้งนี้จะทำผ่านโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 9 (PGS9) คาดว่าจะออกมาในงบประมาณปี 2564 ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะเข้ามาดูแลเอสเอ็มอีไม่ให้เป็นหนี้เสีย”

นายรักษ์กล่าวด้วยว่า บสย.ยังมีทางเลือกในการสกัดหนี้เสียเอสเอ็มอีอีกหนึ่งช่องทาง โดยได้ขอใช้งบประมาณวงเงิน 5-6 หมื่นล้านบาท จากพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ในส่วนของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท เพื่อนำมาช่วยเหลือเอสเอ็มอีโดยเฉพาะในกลุ่มที่มีสัญญาณสินเชื่อกล่าวถึงเป็นพิเศษ (SM) ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 4.05% มาอยู่ที่ 14% ที่มีมูลค่าสินเชื่อรวมประมาณ 7 แสนล้านบาท

“วงเงิน 5-6 หมื่นล้านบาทดังกล่าวจะสามารถช่วยเอสเอ็มอีที่กำลังจะตกชั้นจาก SM ที่มีอยู่ 7 แสนล้านบาทไปเป็นเอ็นพีแอลได้มากกว่าครึ่ง หรือราว 3.6 แสนล้านบาท โดยขณะนี้ได้มีการเสนอโครงการไปที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) แล้ว หากเห็นชอบก็จะมีการเสนอเข้าคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ต่อไป”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการ สศค.กล่าวว่า เมื่องบประมาณปี 2564 ออกมา บสย.จะมีวงเงินก้อนใหม่ เพื่อใช้ทำโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS9 ซึ่งในรายละเอียด ยังต้องพิจารณาความเหมาะสมว่าจะมีการปรับหลักเกณฑ์การค้ำประกันส่วนใดหรือไม่

“จะมีการคุยกันกับ บสย.เร็ว ๆ นี้เรื่องการออกแบบ PGS9 เพื่อให้ตอบโจทย์เอสเอ็มอี เนื่องจากโครงการ PGS8 ก่อนหน้านี้ ทำในช่วงที่อยู่ในภาวะปกติ ส่วนการออก PGS9 เป็นการดูแลเอสเอ็มอีหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งคงต้องใช้ปัจจัยนี้มาประกอบการพิจารณา”

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า โครงการค้ำประกันใหม่ของ บสย. PGS9 วงเงิน 2 แสนล้านบาท มีการเสนอขอให้กระทรวงการคลังอนุมัติมาตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว แต่เนื่องจากปีงบประมาณ 2563 มีการใช้กรอบการอุดหนุนงบประมาณจากรัฐบาลจนเต็มตามกรอบของกฎหมายวินัยการเงินการคลังไปแล้ว จึงจำเป็นต้องรอปีงบประมาณ 2564 เนื่องจากเพื่อเริ่มปีงบประมาณใหม่ก็จะนับกรอบวินัยการเงินการคลังใหม่

“ถ้าจะให้เกิดความคล่องตัวในการช่วยเหลือเอสเอ็มอีในภาวะวิกฤต พวกกรอบวินัยการเงินการคลังอาจจะต้องรื้อใหม่หมด ไม่อย่างนั้นปีหน้าก็จะเจอสถานการณ์แบบเดียวกันอีก เพราะรัฐบาลคงต้องอุดหนุนรัฐวิสาหกิจในการทำโครงการช่วยเหลือประชาชนอีกมาก แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นกับนโยบายรัฐบาลด้วยว่าจะกล้าทำหรือไม่”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บสย.