เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
Biz Movement Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
นทท.  ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
Politics นทท. ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
Politics นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
Economic กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
‘Kalshi-Polymarket’ เก็ง สัญจรในช่องแคบฮอร์มุซ กลับมาปกติ ปี 2027
World ‘Kalshi-Polymarket’ เก็ง สัญจรในช่องแคบฮอร์มุซ กลับมาปกติ ปี 2027
กยศ. ขยายเวลาให้บริการคอลเซ็นเตอร์ถึง 20.00 น. ทุกวันทำการ ช่วยผู้ติดต่อสอบถามข้อมูล
Finance กยศ. ขยายเวลาให้บริการคอลเซ็นเตอร์ถึง 20.00 น. ทุกวันทำการ ช่วยผู้ติดต่อสอบถามข้อมูล
ดูทั้งหมด

บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (30 ต.ค. 2563) โดย YLG Bullion

30 ต.ค. 2563 | 09:34น.
ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 30 ตุลาคม 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 6.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ระหว่างวันราคาทองคำจะรีบาวด์กลับ แต่ก็ปรับตัวขึ้นได้ไม่ไกลนักโดยมีระดับสูงสุดในระหว่างวันเพียง 1,885.03 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่ราคาจะปรับตัวลงอีกครั้งโดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีเกินคาด อาทิ ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 สำหรับ GDP ประจำไตรมาส 3/2563 ที่ขยายตัวถึง 33.1% ซึ่งเป็นการขยายตัวสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่สหรัฐเริ่มมีการรวบรวมข้อมูลในปี 1947 และ “ดีกว่า” ที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 32% ส่วนตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานปรับตัวลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน โดยลดลงสู่ระดับ 751,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 778,000 ราย

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยูโร หลังธนาคารกลางยุโรป(ECB) มีมติคงอัตราดอกเบี้ย และคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามโครงการ PEPP ไว้ตามเดิม แต่ส่งสัญญาณเตรียมผ่อนคลายนโยบายเพิ่มเติมในการประชุมเดือนธ.ค. ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับการใช้มาตรการ Lockdown รอบใหม่ในยุโรปเพื่อป้องกันการระบาดของCOVID-19 ยังคงบั่นทอนการฟื้นตัวของสกุลเงินยูโรเช่นกัน

ปัจจัยที่กล่าวมา กดดันราคาทองคำให้ร่วงลงต่อจนแตะระดับต่ำสุดในระหว่างวันบริเวณ 1,858.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างการซื้อขาย ก่อนจะมีแรงซื้อ Buy the dip หนุนให้ราคาลดช่วงติดลบ และฟื้นตัวขึ้นมาปิดตลาดที่ 1,869.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี Core PCE, การใช้จ่ายและรายได้ส่วนบุคคล, ดัชนี PMI เขตชิคาโก และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วงท้าย จาก UoM

เน้นการซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น เสี่ยงซื้อในบริเวณ 1,860-1,858 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,847 ดอลลาร์ต่อออนซ์) แต่ในระหว่างวันหากราคาทองคำไม่ทะลุแนวต้าน 1,885-1,897 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจจะเห็นการอ่อนตัวลงอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ