เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
SD ‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์สหรัฐเคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอ

26 พ.ย. 2563 | 17:14น.
ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์สหรัฐ

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอ ขณะที่ปัจจัยในประเทศ กระทรวงการคลังและแบงก์ชาติจะควบคุมดูแลการดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยนให้สอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาอย่างใกล้ชิด

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (26/11) ที่ระดับ 30.32/33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ทรงตัวจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (25/11) ที่ระดับ 30.33/35 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อยในช่วงเช้านี้ หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานพุ่งสูงขึ้น 30,000 ราย เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยตัวเลขพุ่งสูงขึ้นสู่ระดับ 778,000 ราย สูงกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ ณ ระดับ 732,000 ราย

โดยรายงานตัวเลขดังกล่าวที่เพิ่มขึ้น เกิดจากมาตรการควบคุมโรคที่รัดกุมในบางรัฐของสหรัฐ ส่งผลให้ภาคธุรกิจบางแห่งมีการปลดพนักงานออกมากยิ่งขึ้น ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ที่เพิ่มสูงขึ้นยังคงเป็นปัจจัยกดดันต่อการฟื้นตัวของตตลาดแรงงาน

อีกทั้งวันนี้เฟดได้มีการรายงานการประชุมนโยบายการเงินของวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกรรมการเฟดประเมินว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมที่เฟดจะเพิ่มการถือครองหลักทรัพย์ของกระทรวงการคลัง และตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) อย่างน้อยเทียบเท่ากับระดับในปัจจุบัน และเฟดระบุจะใช้เครื่องมือทางการเงินประเภทอื่นเพิ่มเติมเพื่อพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ วันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เปิดเผยนโยบายเศรษฐกิจของประเทศไทยว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยจะดำเนินการควบคุมดูแลการดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยนให้สอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมาย และคาดหวังให้ธนาคารแห่งประเทศไทยดูแลค่าเงินบาทที่แข็งค่าในช่วงนี้เพื่อให้ไทยมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น

นอกจากนี้การเมืองภายในประเทศยังคงเป็นปัจจัยกดดันที่ตลาดยังคงติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด

โดยระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 30.27-34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 30.32/33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรเปิดตลาดเช้านี้ (26/11) ที่ระดับ 1.1930/32 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ปรับตัวแข็งค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (25/11) ที่ระดับ 1.1922/25 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

ค่าเงินยูโรได้ปรับตัวแข็งคาขึ้นจากการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในวันนี้ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้แถลงการณ์ว่า สหภาพยุโรปเตรียมพร้อมรับมือในกรณีที่สหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความคิดเห็นต่างกันในการเจรจาข้อตกลงทางการค้า โดยตลาดยังคงจับตาดูรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวที่จะมีการเจรจาในช่วงสุดสัปดาห์

นอกจากนี้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้แถลงการณ์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในเยอรมนียังคงอยู่ในระดับที่สูงเกินไป ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลยังไม่สามารถยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์ อีกทั้งจะขยายเวลาการใช้มาตรการคุมเข้มออกไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม

ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.1912-40 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.1913/16 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่างินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (16/11) ที่ระดับ 104.32/33 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวแข็งค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (25/11) ที่ระดับ 104.39/41 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากนักลงทุนขายดอลลาร์และเข้าถือครองเงินเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ในบางประเทศยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิมขึ้น

โดยระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 104.20/47 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 104.23/26 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ ได้แก่ รายงานการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (26/11) ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศฝรั่งเศสไตรมาส 3 (26/11) ดัชนีราคาผู้บริโภคญี่ปุ่น เดือนพฤศจิกายน (27/11) และความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหภาพยุโรปเดือนพฤศจิกายน (27/11)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ +0.7/+0.9 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ +0.8/+2.2 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท ดอลลาร์สหรัฐ