เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

รมว.คลังสหราชอาณาจักรหวั่น “วิกฤตเศรษฐกิจ” ลากยาวถึงปี 2022

27 พ.ย. 2563 | 13:59น.

เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรจะหดตัวลงมากที่สุดในรอบ 300 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นสหราชอาณาจักร) “ริชิ ซูนัค” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (สมุหพระคลังและธนารักษ์น้อยในสมเด็จฯ) ของสหราชอาณาจักร (ยูเค) แถลงการณ์ว่าวิกฤตเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรจะหนักหนาสาหัสมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากโรคโควิด-19 กลับมาระบาดเป็นระลอกที่สอง และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลงมากที่สุดในรอบ 300 ปี

ริชิคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรปีนี้จะหดตัวลง 11.3% และจะสามารถกลับมาฟื้นฟูแบบช่วงก่อนช่วงโรคโควิด-19 ระบาดได้ตอนปี 2022

หน่วยงานคาดการณ์เศรษฐกิจสหราชอาณาจักร (OBR) คาดการณ์ว่าจะมีคนตกงานทั่วประเทศ 2.6 ล้านคน คิดเป็น 7.5% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งแย่ที่สุดตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจช่วงปี 2009

นอกจากนี้ ริชิคอนเฟิร์มว่าพนักงานภาครัฐประมาณ 1.3 ล้านคน ยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์และบุคคลที่มีเงินเดือนน้อยกว่า 24,000 ปอนด์ (971,438 บาท) ต่อปี จะไม่ได้รับเงินเดือนช่วงปีหน้า แต่ข้าราชการที่มีรายได้ต่ำจะได้เงินเดือนเพิ่มอย่างน้อย 250 ปอนด์ (10,122 บาท)

“แอนนาลีส ดอดส์” หนึ่งในคณะรัฐมนตรีเงา (ฝ่ายค้าน) แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย พร้อมกล่าวว่าก่อนหน้านี้รัฐมนตรีคลังปรบมือชื่นชมพนักงานภาครัฐเหล่านี้ แต่ตอนนี้ทางรัฐบาลเองกำลังจะเลิกจ่ายเงินเดือนคนกลุ่มนี้เอง

รัฐบาลเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วทั้งหมด 2.8 แสนล้านปอนด์สเตอร์ลิงเพื่อมาพยุงเศรษฐกิจช่วงวิกฤตโควิด-19 และจะใช้เงินอีก 5.5 หมื่นล้านปอนด์สเตอร์ลิงในช่วงปี 2021

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหราชอาณาจักร โควิด-19