เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ –  ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
Automotive สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ – ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
ดูทั้งหมด

บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (14 ธ.ค. 2563) โดย YLG Bullion

14 ธ.ค. 2563 | 09:14น.
ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2563

สรุป ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในระหว่างวันราคาพุ่งขึ้นทดสอบระดับสูงสุดที่ 1,847.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจากความหวังเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำเผชิญกับแรงขายทำกำไรในที่สุด เนื่องจากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังรอบใหม่ยังมีความไม่แนนอนสูง เพราะพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตยังมีความเห็นขัดแย้งกันเกี่ยวกับขนาดของมาตรการดังกล่าว

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนต้าน COVID-19 ขณะที่ล่าสุด องค์การอาหารและยา (FDA)ของสหรัฐ ได้ “อนุมัติ” วัคซีนต้าน COVID-19 ของ Pfizer-BioNTech สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน (emergency use authorization -EUA)เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่วัคซีนจะถูกจัดส่งไปถึงสถานที่ต่างๆ ในรัฐทั่วประเทศเกือบ 150 แห่ง ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 14 ธ.ค.นี้ตามเวลาสหรัฐ สถานการณ์ดังกล่าวกระตุ้นแรงขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ไม่ใช่แค่นั้น ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ท่ามกลางการดิ่งลงของปอนด์ เนื่องจากความเสี่ยงของ No-deal Brexit เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังนายบอริส จอห์นสัน นายกฯอังกฤษ เผยเมื่อวันศุกร์ว่า มีแนวโน้มเป็นอย่างมากที่อังกฤษจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรป ปัจจัยที่กล่าวกดดันสกัดช่วงบวกของราคาทองคำ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -3.79 ตัน

สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่อาจต้องใช้การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นสหรัฐ และการเคลื่อนไหวของดอลลาร์เพื่อชี้นำทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ

เก็งกำไรระยะสั้นตามกรอบราคา แม้ว่าราคาจะค่อยขยับขึ้นได้บ้างแต่แรงซื้อไม่มาก แนะนำทยอยขายทำกำไรหากราคายังไม่ยืนเหนือโซน 1,849-1,860 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเข้าซื้อคืนหากราคายืนเหนือโซน 1,823-1,806 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ