เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
ดูทั้งหมด

ประธานสภาตลาดทุน เปิดเหตุผลทำไมตลาดหุ้นไม่กลัวโควิด?

05 ม.ค. 2564 | 18:52น.

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า ช่วงนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในไทยเริ่มกลับมาอีกรอบ และดูรุนแรงกว่ารอบแรกค่อนข้างมาก เพราะติดเชื้อกันวันละเฉลี่ยถึง 500-600 คน ทำให้ยอดสะสมจนถึงวันนี้สูงเกือบ 9,000 คน และน่าจะแตะหลักหมื่นภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ตลาดหุ้นไทยกลับไม่กังวลกับการแพร่ระบาดรอบนี้ เมื่อวาน (4 ม.ค.64) ดัชนี SET Index ปรับขึ้นไป 19 จุด และวันนี้ (5 ม.ค.64) ขึ้นต่อไปอีกถึง 38 จุด ต่างจากการระบาดรอบแรกที่กดดันให้ตลาดหุ้นตกไป 573 จุด ภายในไม่ถึงหนึ่งเดือน

สถานการณ์โควิดในอีกหลายประเทศก็รุนแรงขึ้นเช่นเดียวกัน เช่นในเกาหลีใต้ ที่กลับมาแพร่ระบาดเป็นรอบที่สามในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ติดเชื้อกันวันละเกือบพันคน จนรัฐบาลต้องเริ่มใช้มาตรการคุมเข้มอีกรอบ แต่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้กลับสวนทางปรับขึ้นถึง 23% ในไตรมาสสุดท้ายของปี ทำให้ตลอดทั้งปีตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับขึ้น 31% และยังปรับขึ้นต่อไปอีก 4% ในสองวันแรกของปีนี้

ที่น่าสนใจที่สุดคือตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ทำสถิติสูงสุดใหม่หลายต่อหลายครั้งในปีที่ผ่านมา ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายวันที่ทำสถิติสูงสุดใหม่หลายต่อหลายครั้งเช่นเดียวกัน

ทำไมตลาดหุ้นถึงไม่กลัวโควิด? ผมคาดว่าน่าจะมาจาก 5 ปัจจัย ดังนี้

1.การที่เริ่มมีการผลิตและฉีดวัคซีนไปแล้วในเกือบ 40 ประเทศ และวัคซีนน่าจะมีพร้อมใช้ในอีกหลายประเทศภายในปีนี้ ทำให้ตลาดหุ้นมั่นใจว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกน่าจะใกล้แตะจุดสูงสุดแล้ว

2.มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก เช่น สหรัฐฯ ที่เพิ่งผ่านมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดที่สอง มูลค่า 9 แสนล้านดอลลาร์ หรือญี่ปุ่นที่ออกมาตรการกระตุ้นชุดใหม่ มูลค่า 7 แสนล้านดอลลาร์ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตลาดหุ้นได้เป็นอย่างดี

3.ตลาดหุ้นเชื่อว่าธนาคารกลางในหลายประเทศยังเหลือช่องว่างทางนโยบาย (policy space) ในการผ่อนคลายนโยบายการเงินได้อีก ถ้าสถานการณ์โควิดเลวร้ายถึงขั้นต้องออกมาตรการเพิ่มเติม

4.การฟื้นตัวแบบ V-shaped ที่มีให้เห็นแล้วในหลายประเทศที่ได้รับผลกระทบน้อยจากโควิด เช่น จีน เวียดนาม และไต้หวัน ที่ GDP กลับมาขยายตัวแล้วในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 ทำให้ตลาดหุ้นเชื่อมั่นว่าประเทศที่เหลือมีแนวโน้มฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน เมื่อสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิดได้

5.อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ บวกกับระดับสภาพคล่องส่วนเกินที่สูงมากๆ ในทุกประเทศ นอกจากช่วยเพิ่มมูลค่าทางทฤษฎีให้กับราคาหุ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างแรงกดดันทางอ้อมให้นักลงทุนต้องเพิ่มการลงทุนในหุ้นอีกด้วยเพื่อหาผลตอบแทน

สรุปง่ายๆ ตลาดหุ้นเลือกที่จะมองไปข้างหน้า มากกว่ามองไปข้างหลัง และเชื่อมั่นว่ามาตรการต่างๆ ที่กำลังดำเนินการกันอยู่ทั่วโลก ทั้งทางด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจ ด้านโยบายการเงิน และด้านนโยบายการคลัง จะช่วยทำให้โลกสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

“ผมเชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของตลาดหุ้นทั่วโลก รวมทั้งตลาดหุ้นไทย” นายไพบูลย์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ตลาดหุ้น