เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“ธนาคารรัฐ” ทุ่มกำลังรับมือ ลูกค้าแห่ขอปรับโครงสร้างหนี้

03 ก.พ. 2564 | 07:03น.
ออมสิน-ลงทะเบียน

ลูกหนี้แบงก์รัฐแห่แจ้งความประสงค์ขอปรับโครงสร้างหนี้ “ออมสิน” รับมือรายย่อย 5 ล้านบัญชี ขอเข้ามาตรการช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบโควิดระลอกใหม่ เผยเปิดวันแรกยื่นเรื่องผ่านแอป “MyMo” เข้ามากว่า 7 หมื่นราย วันที่สองนับแสนราย สั่งพนักงานทุ่มกำลังโฟกัสปรับโครงสร้างหนี้ ขณะที่ ธอส.เผยลูกหนี้สินเชื่อบ้านแจ้งความประสงค์ผ่านแอป “GHB ALL” แล้วเกือบ 1 แสนบัญชี เงินต้นคงเหลือกว่า9 หมื่นล้านบาท ฟาก ธ.ก.ส.ต่อเวลาพักหนี้อัตโนมัติให้ลูกค้าเกษตรกร “เอสเอ็มอี-รายย่อย” 6 เดือน-1 ปี

แหล่งข่าวจากธนาคารออมสินเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากเปิดให้ลูกหนี้ยื่นแสดงความประสงค์เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือกรณีได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระลอกใหม่ ผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.เป็นต้นมา พบว่ามีลูกหนี้ยื่นความประสงค์เฉลี่ยวันละหลายหมื่นราย โดยเฉพาะวันแรกที่เปิดให้ยื่น มียื่นเข้ามาถึงกว่า 7 หมื่นราย และวันที่ 2 ที่มียื่นเข้ามาเป็นแสนราย ทำให้ช่วงนี้ธนาคารต้องทุ่มกำลังพนักงานมาทำเรื่องปรับโครงสร้างหนี้เป็นหลัก ซึ่งเท่าที่ทราบธนาคารพาณิชย์ก็เจอสถานการณ์นี้เช่นเดียวกัน

“ตอนนี้ทุกแบงก์ต้องระดมคนมาทำเรื่องปรับโครงสร้างหนี้เป็นหลัก ทำให้ตัวเลขสินเชื่อช่วงนี้น่าจะชะลอไป โดยในส่วนของออมสิน เรามีลูกค้าสินเชื่อรายย่อยกว่าถึง 5 ล้านบัญชี ซึ่งเราต้องปรับวิธีการให้ทำงานได้เร็ว คือ หากเป็นลูกค้าที่ไม่เคยค้างชำระ หากประสงค์จะพักเฉพาะเงินต้น แล้วจ่ายดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว ก็จะให้สามารถทำเรื่องจบบนมือถือได้เลย แต่ถ้าจะพักทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยต้องเข้ามาคุยกับเจ้าหน้าที่ตามแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)” แหล่งข่าวกล่าว

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากธนาคารได้จัดทำมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ตามนโยบายของกระทรวงการคลัง ผ่าน “โครงการ ธอส. รวมไทย สร้างชาติ ปี 2564” ด้วย 4 มาตรการ ลดเงินงวดผ่อนชำระ (เงินงวดที่ชำระจะตัดเงินต้นและตัดดอกเบี้ย) นานสูงสุด 6 เดือน โดยเริ่มเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เข้ามาตรการระยะแรกผ่านแอป GHB ALL ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. จำนวน 2 มาตรการ และแจ้งความประสงค์เข้ามาตรการผ่านสาขา 1 มาตรการ

ล่าสุด ณ วันที่ 27 ม.ค. มีลูกค้าลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เข้ามาตรการรวมจำนวนกว่า 9.65 หมื่นบัญชี เงินต้นคงเหลือกว่า 9 หมื่นล้านบาท

นายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการธนาคารได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบใหม่ โดยจะขยายเวลาพักหนี้ให้เกษตรกรแบบอัตโนมัติอีก 1 ปี จากเดิมที่ได้มีการพักหนี้ให้กับลูกค้าเกษตรกรจำนวน 3 ล้านครัวเรือน วงเงินเกือบ 1 ล้านล้านบาท จนถึงสิ้นปีบัญชี 2563 (สิ้น มี.ค. 2564) ส่วนกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีกว่า 6,000 ล้านบาท ขยายเวลาชำระหนี้อัตโนมัติให้อีก 6 เดือน ถึงสิ้นเดือน พ.ค. 2564

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส. ธนาคารออมสิน ธอส.