เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์แข็งค่า หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งสูงขึ้น

12 มี.ค. 2564 | 18:05น.
ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์แข็งค่า หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนที่ระดับ 30.93 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดในวันศุกร์ (12/3) ที่ระดับ 30.75/77 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวของตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันที่ 8-12 มีนาคม 2564 ค่าเงินบาทเปิดตลาดในเช้าวันจันทร์ (8/3) ที่ระดับ 30.50/51 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดในวันศุกร์ (5/3) ที่ระดับ 30.47/49 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

และมีแนวโน้มอ่อนค่าอย่างรวดเร็วในระหว่างวันตามการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ที่ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ร้อยละ 1.626 เมื่อคืนวันศุกร์ (5/3) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563

โดยการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 379,000 ตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าอาจจะเพิ่มขึ้น 210,000 ตำแหน่ง ในขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 6.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าอาจจะทรงตัวที่ระดับ 6.3%

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นแข็งแกร่งเกินคาดเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวแล้วจากผลกระทบของโควิด-19

ทั้งนี้ค่าเงินบาทได้อ่อนค่าแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนที่ระดับ 30.93 บาท/ดอลลาร์สหรัฐในวันอังคาร (6/3) ก่อนที่จะเริ่มกลับมาแข็งค่าในวันพุธ (7/3) จากการอ่อนค่าลงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ปรับตัวลงสู่ระดับ 1.52% ภายหลังจากที่กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปดีดตัวขึ้น 0.4% ในเดือนกุมภาพันธ์ตามคาด หลังจากปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนมกราคม

และเมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ทั่วไปพุ่งขึ้น 1.7% ตามคาดเช่นกัน ซึ่งเป็นการดีดตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 หลังจากเพิ่มขึ้น 1.4% ในเดือนมกราคม ประกอบกับในเวลาต่อมาสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 220 ต่อ 211 ผ่านร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์

โดยร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจมีชื่อว่า “American Rescue Plan Act of 2021” ครอบคลุมถึงการจัดสรรงบประมาณ 4 แสนล้านดอลลาร์เพื่อแจกจ่ายให้กับชาวอเมริกันโดยตรงคนละ 1,400 ดอลลาร์ ให้เงินช่วยเหลือบรรดารัฐและรัฐบาลกลางในวงเงิน 3.50 แสนล้านดอลลาร์ จัดสรรเงินทุนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และขยายโครงการช่วยเหลือคนตกงานสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ออกไปจนถึงเดือนกันยายนปีนี้

โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ลงนามในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วในเช้าวันนี้ โดยร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับล่าสุดนี้ นับเป็นฉบับที่ 6 ที่สภาคองเกรสสหรัฐให้การอนุมัตินับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา

สำหรับประเด็นอื่น ๆ ในประเทศไทยนั้น ในวันพุธ (10/3) ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ อยู่ที่ 49.4 จาก 47.8 ในเดือนมกราคม โดยดัชนีปรับตัวดีขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

โดยมีปัจจัยบวก ได้แก่ ภาครัฐดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ อาทิ โครงการ “เราชนะ” “เรารักกัน” “คนละครึ่ง” “เราเที่ยวด้วยกัน” การเริ่มต้นฉีดวัคซีนโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคคลายความกังวล คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และพืชผลทางการเกษตรหลายรายการปรับตัวดีขึ้น

ขณะที่ปัจจัยลบ ได้แก่ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังคงมีอยู่ กระทบต่อการดำเนินชีวิต การทำธุรกิจและภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ปรับคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 64 เหลือ 2.5-3.5% จากเดิม 3.5-4.5% โดยความกังวลต่อเสถียรภาพทางการเมือง ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับเพิ่มขึ้น เงินบาทแข็งค่าทำให้มีความกังวลต่อความสามารถในการแข่งขันสินค้าไทย และผู้บริโภคยังกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว

ทั้งนี้ในช่วงปลายสัปดาห์ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 30.485-30.95 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดในวันศุกร์ (12/3) ที่ระดับ 30.75/77 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร ค่าเงินยูโรเปิดตลาดในเช้าวันจันทร์ (8/3) ระดับ 1.1920/22 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร อ่อนค่าลงเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดในวันศุกร์ (5/3) ที่ระดับ 1.1922/24 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ก่อนที่จะร่วงลงต่ำกว่าระดับ 1.9000 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร จากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวสูงขึ้น

ในวันพุธ (10/3) สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) ได้เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของยูโรโซนหดตัวลง 0.7% ในไตรมาส 4/2563 เมื่อเทียบรายไตรมาส ซึ่งย่ำแย่กว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัว 0.6% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่เศรษฐกิจยูโรโซนหดตัวลง 4.9% ในไตรมาส 4 ซึ่งดีกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัว 5.0%

ในวันพฤหัสบดี (11/3) ค่าเงินยูโรได้ปรับตัวแข็งค่าขึ้นและเคลื่อนไหวใกล้ระดับ 1.2000 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร หลังธนาคารกลางยุโรป (ECB) มติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรืออัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.50% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ ECB มีมติคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามโครงการ Pandemic Emergency Purchase Programme (PEPP) ที่ระดับ 1.85 ล้านล้านยูโร โดยจะซื้อพันธบัตรตามโครงการดังกล่าวจนถึงเดือนมีนาคม 2565 โดย ECB ระบุว่า ECB จะเพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรในไตรมาส 2 เพื่อทำให้อัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่เศรษฐกิจยูโรโซนยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ในช่วงปลายสัปดาห์ค่าเงินยูโรมีการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.1834-1.1989 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ก่อนปิดตลาดในวันศุกร์ (12/3) ที่ระดับ 1.1930/33 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยน ค่าเงินเยนเปิดตลาดในเช้าวันจันทร์ (8/3) ที่ระดับ 108.42/43 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ทรงตัวจากระดับปิดตลาดในวันศุกร์ (5/3) ที่ระดับ 108.33/35 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

การเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนในช่วงนี้ยังคงเป็นไปตามในทิศทางที่ตรงกันข้ามของดอลลาร์สหรัฐและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ โดยในวันอังคาร (9/3) รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับลดประมาณการตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4/2563 โดยระบุว่า GDP ขยายตัว 11.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระดับ 12.7% เนื่องจากการลงทุนในภาคธุรกิจชะลอตัวลง

อีกทั้งนักวิเคราะห์ประเมินว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะหดตัวลงในไตรมาส 1/2564 ด้วย เนื่องจากผลกระทบของการที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการฉุกเฉินในช่วงต้นปีนี้ เพื่อควบคุการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายผู้บริโภค

ทั้งนี้ในช่วงต้นสัปดาห์ค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 108.32-109.23 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดในวันศุกร์ (5/3) ที่ระดับ 109.09/11 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอลลาร์สหรัฐ