เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ดูทั้งหมด

จีน จีดีพีไตรมาส 2 ขยายตัว 7.9% ส่งออกโตช้าลง

15 ก.ค. 2564 | 19:30น.

ตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) จีน เมื่อช่วงไตรมาส 2 (เมษายน-มิถุนายน 2564) ที่ผ่านมา ขยายตัว 7.9% ขณะที่อัตราการเติบโตของยอดขายสินค้าปลีก และส่งออก เริ่มช้าลงเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อช่วงไตรมาส 2 (เมษายน-มิถุนายน 2564) ที่ผ่านมา ขยายตัว 7.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่า เศรษฐกิจจะขยายตัว 8.1%

“เวย ชิน โฮ” นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดตอนนี้คือการฟื้นตัวที่ไม่เท่ากันของเศรษฐกิจในประเทศจีน ขณะที่อัตราการเติบโตของยอดขายสินค้าปลีก รวมทั้งผลิตภัณฑ์ส่งออก เริ่มช้าลงเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยภาคการส่งออกได้รับผลกระทบหนัก จากอัตราการผลิตรถยนต์ที่ลดลง

REUTERS/Aly Song

โดยก่อนหน้านี้ ช่วงไตรมาส 1 (มกราค-มีนาคม 2564) ของปีนี้ เศรษฐกิจจีนขยายตัวพุ่งกระฉูดถึง 18.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขการขยายตัวมากที่สุดตั้งแต่มีการบันทึกมา อย่างไรก็ดี การขยายตัวของเศรษฐกิจช่วงไตรมาสนี้นั้น เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งจีนได้มีการออกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และจีดีพีประเทศหดตัวลงถึง 6.8%

ทั้งนี้ จีนสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดีเยี่ยม ผ่านมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ขณะที่กิจกรรมเศรษฐกิจกลับมาอยู่ในระดับปกติ ความช่วยเหลือทางการเงินกับธุรกิจของรัฐบาล รวมทั้งการส่งออกที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดได้เร็วที่สุดในโลก โดยรัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าหมายใหม่ว่า เศรษฐกิจประเทศปีนี้จะขยายตัวมากกว่า 6%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน เศรษฐกิจ