เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

เจาะกลยุทธ์โตสไตล์ “ยูทูบ” ปรับให้ทันผู้บริโภคเปลี่ยนเร็ว

22 ต.ค. 2564 | 09:50น.
“มุกพิม อนันตชัย” หัวหน้าฝ่ายพันธมิตร YouTube ประเทศไทย

ผลจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว โดยให้ความสำคัญกับออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้การทำธุรกรรมออนไลน์ทุกรูปแบบโตขึ้นยกแผง

ทั้งอีคอมเมิร์ซ โซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ TikTok รวมถึงแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ ยูทูบ (YouTube) ที่มียอดผู้ใช้บริการพรีเมี่ยมทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 50 ล้านราย

ต้องไล่ให้ทัน “ผู้บริโภค”

“มุกพิม อนันตชัย” หัวหน้าฝ่ายพันธมิตร YouTube ประเทศไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แม้โควิดจะส่งผลให้จำนวนคอนเทนต์ครีเอเตอร์และคนดูกลุ่มใหม่เพิ่มขึ้น

แต่ในฐานะแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังต้องเผชิญกับความท้าทายที่ยากเช่นกัน นั่นคือการช่วงชิงความสนใจผู้บริโภค และเชื่อมโยงแพลตฟอร์มกับผู้ใช้บริการให้ได้ เพราะต้องยอมรับว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนเร็ว

และยูทูบก็ต้องไล่ตามผู้บริโภคให้ทันด้วยการจับเทรนด์และแชร์ต่อไปยังครีเอเตอร์ เพื่อให้สามารถปรับตัวได้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“คนหันมาให้ความสำคัญกับการรับสื่อผ่านออนไลน์มากขึ้น จำนวนแพลตฟอร์มก็เพิ่มขึ้น ทั้งเน็ตฟลิกซ์ ดิสนีย์พลัส เชื่อว่าแต่ละแพลตฟอร์มก็มีสิ่งที่ตอบโจทย์คนดูที่ต่างกันไป

ทำให้แพลตฟอร์มเหล่านี้มีพื้นที่ยืนของตนเอง แต่ในเชิงของผู้บริโภคมีเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่าเดิม ดังนั้น ก็ต้องช่วงชิงพื้นที่ความสนใจให้ได้ ซึ่งเป็นความท้าทายของยูทูบด้วย”

เฟ้นครีเอเตอร์หน้าใหม่

ความท้าทายในเชิงธุรกิจสำหรับ “ยูทูบ”อาจไม่มีปัจจัยที่น่ากังวล เท่ากับความท้าทายในการไล่ตามพฤติกรรมผู้บริโภค ยิ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แล้วทุกอย่างเร็วขึ้นมาก เป็นโจทย์หลักที่ “ยูทูบ”ต้องแก้ให้ได้

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของ “ยูทูบ” ในไทย อิงกับจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มขึ้นซึ่งจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มขึ้น ยังสะท้อนด้วยว่า ผู้ใช้บริการในไทยให้ความสำคัญกับการใช้ยูทูบ

จึงมีแผนเพิ่มครีเอเตอร์ใหม่ ๆ ต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ “ครีเอเตอร์” รายเล็ก ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น เรื่องการเย็บปักถักร้อย งานศิลปะ ตกปลา เป็นต้น

“ครีเอเตอร์กลุ่มเล็ก ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทย ปั้นยาก แต่ต้องหาให้เจอ และสอนเขา โดยยูทูบจะทำหน้าที่เป็น canvas เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเอง ซึ่งอาจบอกได้ยากว่า มีคนที่มีความเชี่ยญชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ที่ไหนบ้าง แต่ต้องหาให้เจอ”

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมครีเอเตอร์คือ การจัด Creators Camp ซึ่งจัดต่อเนื่องทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์หน้าใหม่ ๆ ที่มีช่องแล้ว และมีจำนวนผู้ติดตามเกิน 1,000 คนขึ้นไป เข้ามาเพิ่มทักษะความรู้เกี่ยวกับการวางกลยุทธ์ของคอนเทนต์ นักแสดงแห่เปิดช่องยูทูบทั่วโลก

ปัจจุบันมีช่องทีวี ผู้ผลิตคอนเทนต์ นักแสดง และนักร้อง เข้ามาเปิดช่องบนยูทูบมากขึ้น “มุกพิม” ชี้ว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

“เราไม่สามารถเชิญให้บุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้มาเปิดช่องบนยูทูบเองได้ เนื่องจากการเปิดช่องบนยูทูบต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความคิดสร้างสรรค์ การนำเสนอบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่มีความเป็นส่วนตัวมาก ๆ ยูทูบคงไม่สามารถแนะนำครีเอเตอร์เหล่านี้ได้ แต่นักแสดง และนักร้องต้องการมี own media ของตนเอง เพื่อสื่อสารกับแฟนคลับมากขึ้น”

คีย์วัดความสำเร็จในไทย

สำหรับ “ยูทูบ” ในไทย แม้จะเปิดตัวมาแล้ว 6 ปี แต่อัตราการเติบโตในแง่ชั่วโมงในการดูไม่ได้ลดลง โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 20% ทุกปี ถือว่าเป็นการเติบโตที่แข็งแรง และอีกตัววัดสำคัญ

คือจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่โควิด-19 ตั้งแต่ปีก่อนลากยาวถึงปัจจุบันแม้อาจจะไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าด้วยพฤติกรรมคนที่เปลี่ยน

หันมาให้ความสำคัญกับออนไลน์มากขึ้นประกอบกับมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้จำนวนคนดู และคนที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะเข้ามาเปิดช่องบนยูทูบตัดสินใจได้เร็วขึ้น

โดยมีจำนวนครีเอเตอร์ในช่องที่มีผู้ติดตามระดับเกิน 1 ล้านราย เพิ่มจาก 450 ช่องในปีที่ผ่านมา เป็น 650 ช่องในปีนี้ ส่วนช่องที่มีผู้ติดตาม 1 แสนราย จากปีก่อนมี 5,000 ช่อง เพิ่มเป็น 7,000 ช่องในปีนี้

“หากเฟ้นสูตรสำเร็จยูทูบในไทย แบ่งได้ 3 ส่วน คือ 1.มีคอนเทนต์บันเทิงที่ตอบจริตคนไทย 2.empower เป็นพื้นที่คนสามารถเข้ามาหาข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้ 3.พื้นที่ช่วยเพิ่มทักษะ”

โควิดเปลี่ยนพฤติกรรมคนดูวิดีโอ

สำหรับผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่เข้ามาในยูทูบยังรับชมคอนเทนต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์เป็นหลัก เช่น เพลง มิวสิกวิดีโอ คาราโอเกะ เป็นต้น ถือเป็นแม็กเนตสำคัญที่ทำให้บริการ “ยูทูบพรีเมี่ยม”เติบโตได้ดี

แต่อาจไม่มีตัวเลขเฉพาะเจาะจงในไทย แต่ปัจจุบันผู้ใช้บริการยูทูบทั่วโลกอยู่ที่ 50 ล้านราย มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยกลุ่มหลักยังมีอายุเฉลี่ย 18-35 ปี เพราะเป็นกลุ่มที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี แต่กลุ่มที่เติบโตใน 2-3 ปีที่ผ่านมา คือ กลุ่มอายุ 45-55 ปี ขณะที่กลุ่มอายุ 65 ปีโตดีช่วงโควิด

ขณะที่ยอดอัพโหลดที่มาจากครีเอเตอร์และบรอดแคสเตอร์หน้าใหม่ ๆ ก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปีนี้ยอดอัพโหลดโตขึ้น 80% ปัจจุบันมีคอนเทนต์ครีเอเตอร์เพิ่มขึ้นหลายสาขา

ทั้งการเงิน ธุรกิจบันเทิง นักแสดง นักร้อง และคนทั่วไปที่กล้าแสดงออกมากขึ้น สะท้อนออกมาเป็นประเภทของคอนเทนต์ที่พบว่ามีการรับชมเพิ่มขึ้นช่วงโควิด

โดยในปี 2563 พบว่า คนดูคอนเทนต์ใหม่ ๆ บนยูทูบเพิ่มขึ้น และคอนเทนต์ที่มีการเติบโต 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.คอนเทนต์ออกกำลังกาย ปัจจัยหลักมาจากมาตรการล็อกดาวน์ โตถึง 80%

จากปี 2562 2.ทำอาหาร และขนม เพิ่มขึ้น 80% 3.คอนเทนต์เกี่ยวกับการซ่อมแซม และตกแต่งบ้าน โตขึ้น 70% และเมื่อต้นปีสำรวจอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าความสนใจของผู้ใช้บริการเปลี่ยนไปหรือไม่

พบว่าคอนเทนต์การเงินยังโตต่อเนื่อง สูงถึง 100% จากปี 2563 มีครีเอเตอร์หน้าใหมด้านการเงิน เพิ่มขึ้น ตามด้วยคอนเทนต์ปลูกผัก โตขึ้น 50% และสารคดี มีคนดูเพิ่มขึ้น 45%

“สะท้อนได้ว่า ยูทูบเป็นพื้นที่ที่เข้ามาหาไอเดียใหม่ในช่วงวิกฤต จากวิถีชีวิตเปลี่ยนไป ทำให้เกิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ แต่อาจต้องสำรวจอีกครั้งว่าถ้าเปิดประเทศแล้ว การดูคอนเทนต์จะเปลี่ยนไปอย่างไร”

ซัพพอร์ตภาษีอีเซอร์วิส

สำหรับการเข้ามากำกับดูแลของภาครัฐ ทั้งในส่วนพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) และการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) กับผู้ให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ (e-Service)

และอิเล็กทรอนิกส์แพลตฟอร์มต่าง ๆ นั้น “มุกพิม” บอกว่ายูทูบปฏิบัติตามกฎหมายไทยอยู่แล้ว โดยในส่วน พ.ร.บ. PDPA มีทีมดูแลโดยเฉพาะ เชื่อมั่นได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการมีความปลอดภัยตามมาตรฐานเดียวกันกับหลายประเทศทั่วโลก

ส่วนกรณีภาษีอีเซอร์วิส ปัจจุบันยูทูบยังไม่เพิ่มราคาบริการพรีเมี่ยม โดยเป็นผู้สนับสนุนภาษี 7% ให้ผู้บริโภค ส่วนในอนาคตนั้นอาจต้องตัดสินใจร่วมกันทั้งอุตสาหกรรมจึงยังไม่สามารถให้คำตอบได้

“มุกพิม” ทิ้งท้ายว่า ยูทูบเป็นโอเพ่นแพลตฟอร์มที่ทุกคนเข้ามาเปิดช่องของตนเองได้ตลอดเวลา และต้องยอมรับว่ามีครีเอเตอร์จำนวนมากหมุนเวียนเข้าออกการหาครีเอเตอร์ใหม่ ๆ

เข้ามาเป็นอีกแรงหนุนสำคัญที่ทำให้ยูทูบยังสร้างการเติบโตได้ เพื่อตอกย้ำภาพจำในปัจจุบัน และอนาคตที่ต้องการเป็นวิดีโอคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ เพิ่มทักษะใหม่ ๆ และเป็นประโยชน์กับคนไทยต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

youtube