เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

รัฐบาลรีบปิดประเทศ ทักษิณถาม แผนเศรษฐกิจเตรียมไว้จะทำอย่างไร

22 ธ.ค. 2564 | 10:35น.
ทักษิณ ชินวัตร

“ทักษิณ ชินวัตร” เผย โอไมครอน เป็นเชื้อกลายพันธุ์นิดหน่อย ต้องอยู่กับมันให้ได้ อย่าตกใจ ชี้รัฐบาลรีบปิดรับนักท่องเที่ยว กระทบบริษัททัวร์-เศรษฐกิจที่เตรียมไว้จะทำอย่างไร

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) (ศบค.) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้อำนวย ศบค. ได้มีมติให้ยกเลิกมาตรการเข้าประเทศแบบเทสต์ แอนด์ โก (Test and Go) ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2564 – วันที่ 4 มกราคม 2565 นั้น

ล่าสุด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยผ่านรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse บ๊ายบาย 2564 โทนี่มารีวิว ที่เฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อนไทย แสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า

“วันนี้เรามาตกใจโอไมครอน ที่ตอนแรกท่าน รมว.สาธารณสุข (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) บอกว่า มันกระจอก แต่วันนี้กลับตกใจ”

“เท่าที่สมมุติฐาน โอไมครอนเชื้อจะไปอยู่ที่หลอดคอเยอะ แต่ลงปอดน้อยมาก แต่ไม่รู้ว่าปอดใคร ปอดแหกหมด วันนี้ข่าวทั้งหลาย เราตกใจกันเยอะไปหรือไม่ ทุกคนกำลังเป็นเหยื่อของความกลัว”

นายทักษิณระบุว่า พูดไว้ตลอดเวลาว่า เชื้อหลักตัวแรกของโควิดรุนแรงที่สุดแล้ว โดยขณะนี้ทั่วโลกสามารถรับมือได้ ซึ่งโอไมครอนเป็นเชื้อกลายพันธุ์เล็กน้อย อย่าตกใจ แต่ต้องเตรียมการรักษา อยู่กับมันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจเยอะกว่า

“เราสตาร์ตเครื่อง ดับเครื่อง และก็สตาร์ตใหม่ อย่างเรื่องการท่องเที่ยวเวลานี้ เราดูการท่องเที่ยวสิ กว่าเราจะเริ่มสตาร์ต เป็นไปด้วยความยากลำบากแล้ว วันนี้มีคนลงทะเบียน 200,000 คน มาแล้ว 110,000 คน เหลืออีก 90,000 คน รัฐบาลกลับรีบปิด ไม่รับแล้ว แล้วตกลงนักท่องเที่ยวที่เขาเตรียมจะมาเมืองไทย บริษัททัวร์ทั้งหลายจะทำอย่างไร เศรษฐกิจก็เตรียมกันแล้ว จะทำอย่างไร”

นอกจากนี้ นายทักษิณยังชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยก็มีโรคอื่นมากมาย เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เจ็บป่วยจำนวนมาก ไม่น้อยกว่าการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่ไม่เกิดความวิตกกังวล

“ถามว่าเรามีโรคอื่นไหม โรคอื่นที่ไม่มีคนสร้างความกลัว ในประเทศไทยเรามีเยอะแยะ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เจ็บป่วยกันเยอะแยะ ไม่น้อยกว่าโอไมครอน แต่เราไม่ตกใจ วันนี้มาตกใจกันทำไม”

“วันนี้อยากให้รัฐบาลคิดให้ดี อย่าตกใจ โอไมครอน ไม่ลงปอด ลงก็ลงน้อยมาก อย่าไปปอดแหกเสียเอง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตร