Skip to content

บีไอจี-ปตท.เตรียมพร้อมออกซิเจนรับวิกฤตโอมิครอน

10 ม.ค. 2565 | 14:25น.
บีไอจี-ปตท.เตรียมพร้อมออกซิเจนรับวิกฤตโอมิครอน

“บีไอจี” เพิ่มกำลังการผลิต “ออกซิเจนทางการแพทย์” จากโรงงานแยกอากาศแห่งใหม่ร่วมทุนกับ ปตท. ด้วยกำลังการผลิตออกซิเจนรวมสูงถึงกว่า 1,150 ตัน/วัน ป้อนระบบสาธารณสุขของประเทศ พร้อมรองรับวิกฤตโควิดจากโอมิครอนระลอกใหม่

วันที่ 10 มกราคม 2565 นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือบีไอจี ในฐานะผู้ผลิตออกซิเจนรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่กระจายในหลายภูมิภาค และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บีไอจีขอให้ความมั่นใจเรื่องการเตรียมความพร้อมสำหรับออกซิเจนทางการแพทย์เพื่อรองรับระบบสาธารณสุขไทยอย่างเนื่องและเพียงพอ

ปิยบุตร จารุเพ็ญ
ปิยบุตร จารุเพ็ญ

โดยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา บีไอจีจับมือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เดินเครื่องโรงแยกอากาศแห่งใหม่ในนาม โรงแยกอากาศมาบตาพุด แอร์โปรดักส์ จำกัด (Map Ta Phut Air Products Co., Ltd.: MAP) ซึ่งทำให้บีไอจีมีกำลังการผลิตออกซิเจนรวมสูงถึง 1,150 ตัน/วัน เพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศ

“บีไอจีได้ทำงานร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์และหน่วยงานอาสาเพื่อนำออกซิเจนไปช่วยเหลือผู้ป่วย โควิดจำนวนมากจากวิกฤตโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ผ่านมา เราจึงพร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพื่อรองรับความต้องการออกซิเจนที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งจากการแพร่ระบาดของโควิดจากสายพันธุ์โอมิครอนระลอกใหม่ในขณะนี้ ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยใหม่ที่เข้ารักษาในสถานพยาบาลทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยครั้งนี้บีไอจีได้เพิ่มกำลังการผลิตออกซิเจนทั้งจากโรงแยกอากาศเดิมของบีไอจี และโรงแยกอากาศ MAP แห่งใหม่ที่ร่วมมือกับ ปตท. ซึ่งได้เปิดดำเนินการผลิตตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา”

รวมถึงการบริหารจัดการขนส่ง การสำรองออกซิเจนเหลวในถังเก็บสำรองที่อยู่พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง ขนาดความจุมากกว่า 7,300 ตัน และการจัดหาท่อ Cylinder บรรจุออกซิเจน ด้วยแผนบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ โดยใช้ระบบดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) และบิ๊กดาต้า (Big Data) ในการบริหารระบบซัพพลายเชนทั้งหมด เพื่อรองรับปริมาณความต้องการออกซิเจนทางการแพทย์ในทุกสถานการณ์

ทั้งนี้การจัดส่งออกซิเจนของบีไอจีมีทั้งในรูปแบบของเหลว (Liquid) และนำมาเปลี่ยนสภาพเป็นก๊าซ ณ โรงพยาบาล ซึ่งทำให้มีปริมาณออกซิเจนมากกว่าการขนส่งในรูปแบบก๊าซกว่า 800 เท่า และในรูปแบบของก๊าซ (Gas) บรรจุออกซิเจนในท่อ Cylinder ซึ่งสามารถนำไปใช้ทั้งในสถานพยาบาลและชุมชนได้ทันที

บีไอจีจึงมั่นใจในความพร้อมเรื่องออกซิเจนทางการแพทย์ เพื่อรองรับความต้องการของผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งโรงพยาบาลสนาม มูลนิธิ หน่วยอาสา และชุมชน โดยสามารถติดต่อเรื่องออกซิเจนทางการแพทย์ได้ที่เฟซบุ๊ก Bangkok Industrial Gas อีเมล์ [email protected] หรือโทร.0-2685-6789

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีไอจี ปตท. โอมิครอน