เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เงินไหลเข้าหุ้นแบงก์ 5 แสนล้าน KTB ผงาดมาร์เก็ตแคปสูงสุด “ผยง” ประกาศแนวรบใหม่
Finance เงินไหลเข้าหุ้นแบงก์ 5 แสนล้าน KTB ผงาดมาร์เก็ตแคปสูงสุด “ผยง” ประกาศแนวรบใหม่
จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
Business จุดพลุแพลตฟอร์ม Thaimart-ปีแรกฟรีค่า GP
พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
Economic พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
ดูทั้งหมด

กฎห้ามครูประกวดนางงาม ศธ.ชี้เป็นระเบียบเก่าเมื่อ 61 ปีก่อน

05 ก.ค. 2565 | 16:48น.
วีระ แข็งกสิการ

กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมถกกฎห้ามครูประกวดนางงาม ชี้เป็นระเบียบเก่าเมื่อ 61 ปีก่อน เจตนาหลัก ห่วงผู้สมัครไม่มีเวลามาสอนนักเรียน

วันที่ 5 กรกฎาคม 2565 นายวีระ แข็งกสิการ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (โฆษก ศธ.) กล่าวว่า จากกรณี ครูจุ๊บแจง หรือ นางสาวกนกวรรณ ชูสุข ผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2022 ประกาศถอนตัวจากการประกวด เนื่องจากกฎระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเรื่องวินัยข้าราชการครู จากการตรวจสอบพบว่า เป็นหนังสือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ ศธ.14222/2504 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2504 โดยกำหนดว่า กระทรวงศึกษาธิการไม่อนุญาตให้ครูสตรีในสถานศึกษาสังกัด ศธ. เข้าประกวดนางงาม ตลอดจนการประกวด หรือแสดงแบบเครื่องแต่งกายสตรี ไม่ว่าการประกวดนั้นจะเรียกชื่ออย่างไร และผู้ใดเป็นผู้จัด หากฝ่าฝืนอาจได้รับการพิจารณาลงโทษถึง ให้ออกจากราชการ

ซึ่งเป็นคำสั่งการที่มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2504 หรือกว่า 61 ปีมาแล้ว โดยกฎระเบียบดังกล่าวอาจมีเจตนารมณ์มาจากการเข้าประกวดที่ผู้สมัครจะต้องมีการเก็บตัวเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ จะทำให้ไม่สามารถทุ่มเทให้กับการสอนตามหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้วันลาได้ แต่ก็ไม่เข้ากรณีทั้งการลากิจหรือลาป่วย

“ในอดีตที่มีการออกกฎระเบียบดังกล่าวก็อาจจะสอดคล้องกับบริบทและเหตุการณ์ในสมัยนั้น ๆ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการตระหนักดีว่า ระเบียบนี้ใช้มานานมากแล้ว ตั้งแต่ปี 2504 และในยุคสมัยนี้ ผู้หญิงมีความรู้ มีความสามารถ มีศักยภาพ มีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ยิ่งผู้เป็นครูที่อยู่ในวิชาชีพครู ซึ่งเป็นวิชาชีพชั้นสูง

ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปหารือร่วมกันว่า ควรปรับปรุงกฎระเบียบต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับยุคสมัย แต่ยังคงมีภาพลักษณ์ที่ดีของครู ซึ่งต้องเป็นต้นแบบให้แก่นักเรียน ยึดถือจรรยาบรรณครู และประมวลจริยธรรมของครู รวมถึงต้องขอชื่นชมครูจุ๊บแจงที่ให้ความสำคัญกับนักเรียนเป็นอันดับแรก สะท้อนให้เห็นจิตวิญญาณความเป็นครูที่ดี” นายวีระกล่าว