คาถารวย พี่ญาคนรุม ค้าขายด้วยความตั้งใจ จริงใจ ซื่อสัตย์ สำเร็จแน่นอน 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 เม.ย. ที่อาคารมติชนอคาเดมี  คุณอภิญญา ศรีสมบูรณ์ เจ้าของฉายา “พี่ญาคนรุม” แม่ค้าคนดัง กล่าวตอนหนึ่งในหัวข้อ “เปิดเคล็ดลับพี่ญาคนรุม สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยเงินหลักร้อย” บนเวที ทอล์กจัดจ้าน ในงาน จัดจ้านจานเด็ด อีเวนต์แห่งปี ที่จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ และ มติชนอคาเดมี สื่อคุณภาพด้านสร้างอาชีพ ในเครือมติชน ว่า

ชีวิตในวัยเด็กของเธอ ใช้คำว่า จนยิ่งกว่าจน เดินไปทางไหนไม่มีใครอยากคบ  บ้านไม่มีอยู่ ข้าวไม่มีจะกิน เพราะพ่อแม่แยกทางกัน ซึ่งเธอเลือกอยู่กับแม่ แต่แม่มีหนี้สินเยอะ บ้านแบ่งคนละครึ่ง เวลานอนนอนกับพื้นดิน ตอนขึ้นมาทำงานในกรุงเทพฯ เหลือเงินอยู่ 9 บาท แต่ต้องคิดว่าจะใช้เงินนั้นยังไงให้พอกิน 3 มื้อ

พี่ญา เล่าต่อ ทำมาแล้วสารพัดอาชีพ เป็นพี่เลี้ยงเด็ก ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ พอเข้ากรุงเทพฯ มาเป็นลูกจ้างในร้านผลไม้ของน้า ได้ค่าแรงวันละ 40 บาท เธอเก็บเงินได้ 1,200 บาทต่อเดือน ส่งไปให้แม่ใช้ทั้งหมด ตอนแรกไม่ชอบเป็นแม่ค้า เหมือนถูกบังคับให้ขายก็ต้องขาย แต่พอทำไปเรื่อยๆ รู้สึกสนุก อิสระ ไม่เหมือนทำงานโรงงาน

พี่ญา บอกต่อ การเป็นแม่ค้านี้ดี ได้เงินทุกวัน ซึ่งตอนนั้นไม่มีทุนเอง แต่คิดไว้ในใจถ้าวันไหนมีทุนจะต้องเป็นแม่ค้า กระทั่งเก็บหอมรอมริบจากค่าแรงในโรงงาน พอลงทุนเองขาดทุน เพราะไม่มีประสบการณ์มากพอ

Advertisment

“พอเรามาลงทุนขายผลไม้เอง เราโดนหลอก ในเข่งข้างบนสุดสวย ข้างล่างไม่สวย มันก็ขาดทุน แต่เราก็ได้ประสบการณ์ว่าแม่ค้าไม่ได้จริงใจทุกคน แต่แม้การไม่มีประสบการณ์ทำให้พลาด แต่เราก็ได้ความรู้ใหม่ๆ กลับมา” พี่ญา เล่าสนุก

ก่อนเผยให้ฟังต่อ จุดเปลี่ยนในชีวิตแม่ค้าของเธอ น่าจะเป็นช่วงมาขายปลาทอด ไก่ทอด ที่ตลาดดินแดง วันแรกขายได้ 3,000 บาท กำไร 1,500 บาท เลยย้ายมาปักหลักอาศัยแถวห้วยขวาง ช่วยกัน 2 คนกับสามี เก็บเงินมาตลอด 17 ปี ทำงานไม่เคยหยุด เพราะคิดว่าเงินจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ซึ่งจริงอย่างที่คิด ตลอด 17 ปีที่ค้าขายอยู่ที่ตลาดดินแดง สามารถปลดหนี้ได้หมด ซื้อบ้านเงินสดได้ 3-4 หลัง

“ช่วงขายอยู่ที่ตลาดดินแดง มีพวกยูทูบเบอร์มาถ่ายทำ เพราะร้านมีคนรุมกันเยอะ พอเรื่องเผยแพร่ไปบนโลกโซเชียล ร้านยิ่งขายดีขึ้นไปอีก ชีวิตพลิกผันอีกครั้ง เลยเริ่มหันมาทำช่องยูทูบเบอร์เองบ้าง ก่อนเริ่มลองขายของทางออนไลน์ ทำให้กิจการรุ่งเรืองขึ้นอีก” พี่ญา เล่าอย่างนั้น

Advertisment

และว่า

“ถามว่าเรารวยเพราะอะไร บอกเลยว่าเพราะขายไก่ทอด 10 บาท ถามว่า ไก่ทอด 10 บาทกำไรดีขนาดนั้นเหรอ ไม่ใช่ค่ะ แต่เพราะไก่ทอด 10 บาทสร้างชื่อให้เรา พอมีคนมารุม ขณะที่เราทอดไม่ทัน ในร้านเรายังมีปลานิล มีหมูยอ รอไก่รอนาน ซื้ออย่างอื่นก็ได้ ซึ่งอย่างอื่นนั้นกำไรดีนะ เหล่านี้มันเป็นการตลาด การที่เรามีจุดเด่นหนึ่งจุด เพื่อที่จะดึงลูกค้าเข้ามาหา มันได้ผล”

พี่ญา กล่าวต่อถึงโกดัง 30 ล้านบาท มีสินค้านับพันรายการทุกวันนี้ ไม่เคยคิดฝันจะมีมาก่อน แต่เกิดจากจุดพลิกผันอีกครั้ง

“ตอนไปเปิดตึกแถวขายของไลฟ์สด  โดนเพื่อนบ้านต่อว่า ทำใมหมู่บ้านนี้เหมือนตลาดสดขึ้นทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้านรึเปล่า รถราติดไปหมด นอนคิดอยู่ 3 เดือน เพราะจะย้ายทันทีไม่ได้ สุดท้ายไปเจอโกดังร้างบนที่ดิน 5 ไร่ ซึ่งเป็นท้องนา เขาขายให้ 28 ล้านบาท ใช้เวลาคิดครึ่งวินาที ก่อนลงทุนด้วยเงินเก็บมาทั้งชีวิต แบบหมดหน้าตัก”

ปัจจุบัน นับว่าธุรกิจประสบความสำเร็จ มีลูกค้าตามมาอุดหนุนมากกว่าเดิม ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้ ขยายเป็น 11 ไร่แล้ว 

“ธุรกิจเราประสบความสำเร็จได้ เพราะทำด้วยความตั้งใจ ทำด้วยความจริงใจ ทำด้วยความซื่อสัตย์ ทำด้วยความรัก ทุกอย่างถ้าทำด้วยความตั้งใจ มันย่อมสำเร็จ แม้จะสำเร็จวันไหนก็ไม่รู้ แต่เชื่อเถอะว่าสำเร็จแน่นอน”พี่ญาคนรุม ทิ้งท้าย