ขับ “Ford Next Gen” ตะลุยหลังคาอินโดไชน่า “ซาปา”
คอลัมน์ : เทสต์คาร์ ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง
ไม่แปลกใจแล้วว่า ยอดขายของรถยนต์ “ฟอร์ด เน็กซ์เจน” ทั้ง 3 รุ่นหลัก
อย่างเรนเจอร์, เอเวอเรสต์ และแร็พเตอร์ ทำไมถึงขายดี ?
“ไม่มีแผ่ว” นับตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อช่วงกลางปีก่อน
ล่าสุด ทีมฟอร์ด ประเทศไทย กับกิจกรรม “Ford Next Level Experience” มีหรือที่จะธรรมดา
ฟอร์ดเลือกเส้นทางในเมืองซาปา เวียดนาม เมืองที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอก ทั้งยังเป็นดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็น “หลังคาของอินโดจีน” ที่ยอดเขาฟานซีปัง

งานนี้ฟอร์ด ขนเอารถยนต์ Ford Next Gen มาให้เราได้ร่วมทดสอบ และสัมผัสกับการผจญภัยครั้งนี้
ออกสตาร์ตกันด้วยรถฟอร์ด “เรนเจอร์ สตอร์มแทรค” ที่มากับเครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตร เทอร์โบคู่ 210 แรงม้า ส่วนแรงบิดที่ 500 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด แบบ e-Shifter มีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อนแบบ 4×4 และ 4×2
แถมรถคันนี้ยังต้องรับหน้าที่บรรทุกสัมภาระในการเดินทาง คือ ซัปบอร์ด, เรือคยัก ที่จะต้องไปใช้ในการทำกิจกรรมยังสนามทดสอบ ซึ่งฟอร์ดต้องการให้เห็นจริงกับการสัมผัส จุดขายใหม่

ฟอร์ดตั้งใจออกแบบและตกแต่งมาให้เสร็จสรรพ กับชุดราวหลังคา และสปอร์ตบาร์แบบปรับได้ (flexible rack system) ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ๆ สะดวกสบาย โดยเราสามารถเลือกปรับระดับของจุดล็อกได้ถึง 5 ตำแหน่ง ส่วนการปรับเปลี่ยนก็สามารถทำได้ง่าย ราวหลังคา สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 80 กก.
ก่อนออกจากจุดสตาร์ต ก็แอบหวั่นใจเล็กน้อย เพราะเพื่อน ๆ รวมคณะมีทั้งเจ้าแร็พเตอร์รุ่นดีเซล 2 ลิตร และเบนซิน 3 ลิตร ร่วมทั้งรุ่นพี่อย่างเอเวอเรสต์ ไวลด์แทรค และเรนเจอร์ สตอร์มแทค
เนื่องจาก “ประชาชาติธุรกิจ” รับอาสาเป็นผู้ขับในไม้แรกของการเดินทางแอบโล่งใจที่ไม่ต้องขับผ่านตัวเมืองเข้าไปในพื้นที่ของความพลุกพล่าน ทั้งคน ทั้งรถจักรยานยนต์
เบนหัวรถออกมาทางนอกเมือง แต่ยังถือว่าจอแจเอาเรื่อง
เพราะต้องขับพาเจ้า “เรนเจอร์ สตอร์มแทรค” ข้ามเส้นทางสัญจรผ่านหมู่บ้าน ที่เรียกว่า เลนถูกบีบเหลือแค่เลนครึ่งเท่านั้น ถึงขนาดไซซ์ของรถคันนี้ไม่ใช่เล็ก ๆ

เส้นทางผ่านหมู่บ้านเต็มไปด้วยสัตว์เลี้ยง รถจักรยานยนต์ บรรดาชาวบ้านลูกเด็กเล็กแดง ทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขึ้น ผ่านมาได้ไม่ยาก
ไต่ระดับความสูงของเส้นทางคดโค้ง ไต่สันเขาขึ้นมา ทางค่อนข้างแคบ
ดีที่ได้กล้องมองรอบ 360 องศาเข้ามาช่วย
แม้จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตร แต่ “เรนเจอร์ สตอร์มแทรค” พาเรามาถึงสนามทดสอบได้แบบฉลุย… อ่างเก็บน้ำเซียวมีที (Seo My Ty) อยู่สูงที่สุดในเวียดนาม จากระดับน้ำทะเล 1,600 เมตร
ถึงสนามทดสอบ เราได้สัมผัสสมรรถนะของฟอร์ด เน็กซ์เจนทั้ง 3 รุ่น ในสถานที่ทดสอบต่าง ๆ ทั้งการขับเคลื่อนผ่านเส้นทางที่เป็นลำธาร เต็มไปด้วยโขดหิน ที่มีระดับความสูงของน้ำราว 800 มม. เลือกปรับระบบขับขี่เอเวอเรสต์ ไปเป็นแบบขับ 4×4 จาก 4L มาใช้แค่ 4H ใช้โหมดโคลน (mud/ruts) เราสามารถผ่านอุปสรรคไปได้ จังหวะที่ต้องไต่โขดหิน ใช้แค่วอล์กกิ้งสปีด” กำลังของรถเพียงพอไต่ผ่านไปได้ แถมยังไปได้ดีซะด้วย

อีกสถานี เราได้ทดสอบเจ้าปิกอัพเพอร์ฟอร์มานซ์ “แร็พเตอร์ 2.0 ลิตร ดีเซล กับโหมดบาฮา (BaJa)” ขับตะลุยผ่านเส้นทางฝุ่น ระบบจะเข้ามาช่วยซัพพอร์ตเรื่องการควบคุมตัวรถ ขณะใช้ความเร็วตะลุยเข้าไป เรียกว่า ได้อรรถรส ราวกับการแข่งขันครอสคันทรี่ กดขยี้แป้นความเร็ว พร้อมบังคับพวงมาลัย ผ่านฝุ่นปนทรายไปได้และสุดมัน
ก่อนชูตความเร็วไปตามเส้นทางที่ instruction แนะนำระบบต่าง ๆ ในเจ้าแร็พเตอร์คันนี้ ทำให้เราควบคุมรถได้ง่าย ลืมเรื่องขนาดความใหญ่ไปเลย
ส่วนสถานีสุดท้าย คือการที่ฟอร์ดเซตให้เราใช้งานเจ้าสปอร์ตบาร์ และราวหลังคาของ “เรนเจอร์ สตอร์มแทค” ด้วยการทดลองติดตั้งและเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งทำได้ค่อนข้างง่ายและประหยัดเวลา กับการออกแบบรูปแบบการใช้งานที่ฟอร์ดตั้งใจดีไซน์ออกมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น
ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า เมื่อสัมผัสแต่ละรุ่นของเจ้า “Ford Next Gen” จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเขาขายดี
- ตลาดรถยนต์ทรุดต่อเนื่อง ปิกอัพหดตัวแรง “ฟอร์ด” เจ๋งบวกเจ้าเดียว
- รัฐการ จูตะเสน แบรนด์ “ฟอร์ด” แข็งแรงขึ้นมาก


