เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
CRG รุกเบเกอรี่ 4 หมื่นล้าน ผุด HARUKI ยึดนอร์ทวิลล์
Business CRG รุกเบเกอรี่ 4 หมื่นล้าน ผุด HARUKI ยึดนอร์ทวิลล์
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
‘อีลอน มัสก์’ ชี้ มือถือจะ ไม่มีแอปพลิเคชัน ภายใน 5-6 ปี
Tech ‘อีลอน มัสก์’ ชี้ มือถือจะ ไม่มีแอปพลิเคชัน ภายใน 5-6 ปี
New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
Tech New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’  วงเงิน 10,328 ล้าน
Politics สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’ วงเงิน 10,328 ล้าน
ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
Finance ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
Politics กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
‘ประธานเฟด’ ชี้ความเสี่ยงเงินเฟ้อลด ย้ำรักษาเสถียรภาพ สู่เป้าหมาย 2%
World ‘ประธานเฟด’ ชี้ความเสี่ยงเงินเฟ้อลด ย้ำรักษาเสถียรภาพ สู่เป้าหมาย 2%
“วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
Business “วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
Economic คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
ดูทั้งหมด

เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุกหนัก “รถอีวี”

12 ส.ค. 2563 | 18:33น.
เมอร์เซเดส-เบนซ์

เมอร์เซเดส-เบนซ์

แม้ประเทศไทยเมอร์เซเดส-เบนซ์จะเลื่อนการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไปอีกไม่รู้เมื่อไหร่ แต่ในตลาดโลกการรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของเบนซ์ยังเป็นไปตามแผนและหนักแน่น

โดยเฉพาะความร่วมมือกับ Contemporary Amperex TechnologyCo., Limited (CATL) ยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน โดยมีธุรกิจครอบคลุมทั้งในด้านการวิจัย พัฒนา และการผลิต และการจำหน่ายระบบแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่และระบบกักเก็บพลังงาน

ผลงานในปี 2019 CATL มียอดขายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก เป้าหมายการร่วมมือครั้งนี้เพื่อก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งอนาคต พร้อมประกาศยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ และเตรียมสร้างสรรค์เทคโนโลยีแบตเตอรี่สุดล้ำเพื่อรองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่จะผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก

โดยรถซีดานหรูพลังงานไฟฟ้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ EQS ก็พร้อมอวดโฉมในปีหน้า ใช้เซลล์แบตเตอรี่ของ CATL วิ่งได้ไกลกว่า 700 กิโลเมตร

นายมาร์คัส เชฟเฟอร์ สมาชิกคณะกรรมการบริหาร บริษัท เดมเลอร์ เอจี และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี ผู้นำของ Daimler Group Researchและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์กล่าวว่า

“เรามุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่ เราจึงผสานความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาของเราเข้ากับของพาร์ตเนอร์ เราจะใช้ระบบแบตเตอรี่สุดล้ำเพื่อสร้างสรรค์รถหรูที่วิ่งได้ไกล ชาร์จแบตฯได้เร็ว ปลอดภัยและยั่งยืน การร่วมงานกับ CATL จะช่วยให้เราเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนได้อย่างรวดเร็ว CATL จะเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่สำหรับรถยนต์ EQ รุ่นใหม่ที่เราจะเปิดตัวตลอดหลายปีนับจากนี้”

ด้านนายโรบิน เจิง ผู้ก่อตั้ง ประธานและซีอีโอของ CATL กล่าวว่า เซลล์แบตเตอรี่คือหัวใจสำคัญของระบบแบตเตอรี่ที่มีความซับซ้อนสูง ปฏิกิริยาเคมีในแบตเตอรี่มีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพ ระยะทางการวิ่ง และอายุการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า

การสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ CATL ช่วยให้เมอร์เซเดส-เบนซ์สามารถยกระดับการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนคุณภาพดีที่สุดทั้งในปัจจุบันและอนาคต

โดยทั้งสองฝ่ายได้เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับใช้ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลายรุ่นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการลดวงจรการพัฒนาให้สั้นลง เพิ่มระยะทางการวิ่งให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานในแบตเตอรี่ และลดเวลาในการชาร์จแบตฯให้น้อยลง

ทั้งนี้ เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าน่าดึงดูดใจมากขึ้นสำหรับลูกค้าในเซ็กเมนต์รถหรู จึงมีการพัฒนารถซีดานหรูเมอร์เซเดส-เบนซ์ EQS ซึ่งเตรียมเปิดตัวในปีหน้า รถรุ่นนี้วิ่งได้ไกลกว่า 700 กิโลเมตร ชาร์จแบตฯเร็วกว่ารถรุ่นอื่นในปัจจุบันสองเท่าและใช้เซลล์แบตเตอรี่จาก CATL