นักท่องเที่ยวจีนมาไทยจะเหมือนเดิมหรือไม่ หลังจีนยกเลิกกักตัว

 

Getty Images

Getty Images
นักท่องเที่ยวจีนเมื่อเดือน ม.ค. 2563 ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 14 ราย

จีนประกาศยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคโควิด-19 หรือควอรันทีน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยจะสิ้นสุดลงในวันที่ 8 ม.ค. 2566 ทำให้มีการคาดการณ์ถึงการเดินทางของคนจีนออกนอกประเทศ โดยสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว คาดการณ์ว่าอย่างน้อยเดือน มี.ค. หรือ เม.ย. น่าจะมีโอกาสที่นักท่องเที่ยวจีนจะทยอยเข้ามาไทย แต่ยังลุ้นว่าอาจจะมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งที่ได้เดินทางท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนปี 2566

“ผมคิดว่ากลางปี ไตรมาสสอง น่าจะได้ เวลาสุกงอมพอดี และโรคระบาดของเขาน่าจะระดับหนึ่งแล้ว คุ้นเคยอยู่ร่วมกับโควิดได้เหมือนไทยทุกวันนี้ ต้องให้เวลาเขา” นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวกับบีบีซีไทย

หลังจากใช้มาตรการนี้ต่อผู้ที่เดินทางเข้าจีนมาเป็นเวลาเกือบ 3 ปี นี่เป็นมาตรการโควิดล่าสุดที่ถูกยกเลิก ขณะที่จีนเริ่มผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์

สถิติตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนยุคก่อนเกิดโรคระบาดโควิด-19 เมื่อปี 2562 นักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยมีมากถึง 11 ล้านคน  หรือเฉลี่ยเกือบ 1 ล้านคนต่อเดือน ครองสัดส่วนราว 1 ใน 4 ของตลาดต่างชาติเที่ยวไทยรวมเกือบ 40 ล้านคนในปีนั้น

การประกาศนี้เกิดขึ้น ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในจีนยังคงอยู่ในระดับสูง และบุคลากรทางการแพทย์ต้องรับมืออย่างหนัก ล่าสุด จีนยุติการประกาศตัวเลขสถิติผู้ติดเชื้อ แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดวันละหลายพันคน

ประเทศจีน ประกาศให้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศต้องเข้ารับการกักตัวในสถานกักกันโรคส่วนกลางมาตั้งแต่เดือน มี.ค. 2563 หรือกว่าสามเดือนนับตั้งแต่โลกรู้จักเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ระยะเวลาการกักตัวถูกปรับลดลงเป็นระยะ ๆ จากช่วงแรก 3 สัปดาห์ จนถึงปัจจุบันลดระยะเวลาการกักตัวลงเหลือ 5 วัน

ตามมาตรการใหม่ของจีน โรคโควิด-19 จะถูกลดระดับลงจากโรคติดเชื้อคลาส เอ เป็นคลาส บี ซึ่งหมายความว่าการกักตัวหรือการควอรันทีน จะไม่มีอีกต่อไป

เร็วสุด มี.ค. -เม.ย.

ในส่วนของการเข้ามาท่องเที่ยวในไทยของคนจีน นายศิษฎิวัชร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว กล่าวกับบีบีซีไทยว่า เหตุที่ประเมินว่าอย่างน้อยน่าจะเป็นช่วงเดือน มี.ค. หรือ เม.ย. เพราะว่า สำหรับผู้ประกอบการจีนเอง ก็ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องคนในภาคท่องเที่ยว เนื่องจากปิดมา 3 ปี คนทำงานในธุรกิจท่องเที่ยวก็ย้ายไปภาคส่วนอื่น ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับภาคท่องเที่ยวไทยเช่นกัน

อีกประเด็นหนึ่งได้แก่ เรื่องของเที่ยวบินที่ยังมีจำกัดและราคาแพง และเรื่องของหนังสือเดินทางที่ต้องติดตามว่าสามารถทำได้ง่ายอย่างเดิมหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้จีนปิดการขอหนังสือเดินทาง ส่วนคนจีนที่ออกนอกประเทศมาก่อนหน้านี้มีหนังสือเดินทางอยู่แล้ว บางส่วนเป็นการติดต่อทางธุรกิจที่มีหนังสือเชิญ หากรัฐบาลจีนยังคงวิธีการขั้นตอนเดิมก็น่าจะลุ้นได้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ออกเดินทางช่วงตรุษจีนได้ โดยสมาคมก็ติดตามอย่างใกล้ชิดว่า ความพร้อมต่าง ๆ หรือประกาศอื่น ๆ ของทางการจีนจะออกมาในแนวทางไหน

“ตอนนี้ทุกคนเอ่ยว่า ทันตรุษจีนหรือเปล่า ผมจะติดต่อทางจีนอีกทีว่าความเป็นจริงได้ขนาดไหน… เที่ยวบินต้องมีมาด้วย เพราะยังมีจำกัดอยู่ และยังแพงอยู่เขาไม่รู้จะมาอย่างไร” นายศิษฎิวัชร กล่าวกับบีบีซีไทย

getty

Getty Images

คนจีนยังจะเที่ยวแบบเดิมอยู่หรือไม่

สำหรับรูปแบบการท่องเที่ยวที่ในช่วงก่อนโควิด มักจะเห็นในรูปแบบกลุ่มทัวร์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ชี้ว่า รูปแบบการท่องเที่ยวของคนจีนนั้นมีกลุ่มที่พฤติกรรมท่องเที่ยวเปลี่ยนเช่นกัน โดยเป็นกลุ่มที่หาข้อมูลการท่องเที่ยวผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อท่องเที่ยวด้วยตนเองมากขึ้น ค้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มเดิมที่เที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ ไม่ต้องหาแหล่งท่องเที่ยวเอง ไม่ต้องหาห้องอาหารหรือรถเดินทางเอง ซึ่งมองว่ากลุ่มที่เที่ยวแบบวิธีเดิมจะเป็นกลุ่มที่ไม่เคยมาเที่ยวไทย

“ถ้ากลุ่มที่เคยมา ผมคิดว่าเขาคงเที่ยวแบบหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ได้ดูเอง ศึกษาเอง ใช้เวลาสบาย ๆ ถ้าตามหลักจะเพิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมดา เพราะโซเชียลเปิดกว้าง จองตั๋วเองได้เองไม่ยาก คนที่ชอบเข้าไปจอง ๆ กลุ่มนี้จะเป็นคนหนุ่มสาว ซึ่งจะเพิ่มขึ้น”

เที่ยวบินและเตรียมความพร้อม

นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว กล่าวว่า ส่วนของเที่ยวบินที่จะเปิดเพิ่มเติมทั้งสองประเทศ ยังต้อรอความชัดเจนจากทางการจีนว่า เที่ยวบินเข้าจีน จะยังมีเงื่อนไขอะไรอีกหรือไม่หลังจากยกเลิกมาตรการกักตัว และคาดว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นเที่ยวบินจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า เนื่องจากจีนเป็นประเทศใหญ่ที่มีถึง 31 มณฑล นอกจากนี้ผู้ประกอบการไทย เช่น บริษัททัวร์ยังต้องเตรียมความพร้อมเรื่องคน พนักงานที่หายจากภาคท่องเที่ยวไปประกอบอาชีพอื่นช่วงโควิด

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานการบินพลเรือนจีน (CAAC) เสนอเพิ่มเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศจัดสรรเที่ยวบินเข้าประเทศจีนได้ถึง 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และเที่ยวบินจากจีนเข้าไทยได้ 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เช่นกัน จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ททท. ประเมินปี 66 นักท่องเที่ยวจีนมาไทยเกิน 5 ล้านคน

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับ เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจว่า จากมาตรการยกเลิกการกักตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าจีน ที่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.  2566 จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็นไปตามคาดหมายว่าจีนจะเปิดประเทศเร็วกว่าที่คาดไว้

ทั้งนี้ ททท. ตั้งเป้าหมายปี2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยเกิน  5 ล้านคน จากในปี2562 ที่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทย 11 ล้านคน และในปี 2565 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยอยู่ที่ 2.7 แสนคน

….

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว