นักวิทยาศาสตร์เฝ้าติดตามภูเขาน้ำแข็งยักษ์ขนาดเท่าลอนดอน

A76a

BAS
ภูเขาน้ำแข็ง A76a มีขนาดใหญ่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร

ทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษเฝ้าติดตามภูเขาน้ำแข็งยักษ์ 2 ลูกอย่างใกล้ชิด ในขณะที่มันกำลังเคลื่อนเข้าสู่บริเวณที่อาจส่งผลกระทบต่อการเดินเรือ การประมง และสัตว์ทะเล

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ดังกล่าวประกอบไปด้วย ภูเขาน้ำแข็งชื่อ A81 ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากรุงลอนดอน ส่วนอีกลูกชื่อ A76a มีขนาดใหญ่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใกล้เคียงกับมณฑลคอร์นวอลล์ อีกทั้งมีรูปทรงยาวคล้ายโต๊ะรีดผ้าเหมือนกัน

Advertisement
View of A81

BAS
ภูเขาน้ำแข็ง A81 มีขนาดใหญ่เท่ากรุงลอนดอน

ภูเขาน้ำแข็งทั้งสองอาจใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะละลายหมดไป และเมื่อถึงตอนนั้นก็จะทำให้น้ำจืดปริมาณมหาศาลไหลสู่มหาสมุทร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลแถบนั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะเมื่อน้ำแข็งละลายตัวก็จะปล่อยแร่ธาตุในยุคโบราณที่ติดอยู่ในน้ำแข็งลงสู่ทะเล

Advertisement

ตะกอนและแร่ธาตุเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ในทะเล

ภูเขาน้ำแข็ง A76a มาถึงมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้

BBC

ศาสตราจารย์ เกอไรนต์ ทาร์ลิง ซึ่งทำงานวิจัยในทวีปแอนตาร์กติกากำลังโดยสารเรือวิจัย Royal Research Ship Discovery เพื่อเดินทางกลับอังกฤษพร้อมทีมงาน ขณะนั้นเองเรือได้แล่นเข้าใกล้ภูเขาน้ำแข็ง A76a ที่ถูกกระแสน้ำพัดออกจากทะเลเวดเดลล์ ในแอนตาร์กติกาเข้าสู่มหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้

Advertisement

ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงถือโอกาสในการสำรวจภูเขาน้ำแข็งยักษ์ลูกนี้ ด้วยการเก็บตัวอย่างน้ำแข็งมาศึกษาโดยใช้ท่อชนิดพิเศษที่ไม่มีการปนเปื้อน

ก่อนจะล่องลอยอยู่กลางทะเล ภูเขาน้ำแข็ง A76a ได้แตกออกจากหิ้งน้ำแข็งฟิลช์เนอร์-รอนน์ (Filchner-Ronne Ice Shelf) ในเดือน พ.ค. 2021

จากนั้นก็ถูกกระแสคลื่นลมพัดพาขึ้นเหนือมุ่งหน้าสู่บริเวณช่องว่างระหว่างหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ และเกาะเซาท์จอร์เจีย ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ

ภูเขาน้ำแข็ง A81 ถูกพัดเข้าสู่ทะเลเวดเดลล์

BBC

นักวิทยาศาสตร์กังวลว่า ภูเขาน้ำแข็งลูกนี้อาจลอยไปติดอยู่บริเวณน้ำตื้นใกล้กับเกาะเซาท์จอร์เจีย หรือหมู่เกาะขนาดเล็กที่อยู่ใกล้เคียงที่เรียกว่า “แชกร็อคส์”

หากเป็นเช่นนั้น ก็อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลในท้องถิ่น และต่อผู้คน เนื่องจากอาจส่งผลต่อการทำประมงและการเดินเรือ

ส่วนภูเขาน้ำแข็ง A81 แตกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็งบรันต์ (Brunt Ice Shelf) เมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แม้ว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์จะคาดการณ์ว่ามันจะแยกตัวออกมาตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน

คาดว่าภูเขาน้ำแข็งขนาดเท่ากรุงลอนดอนลูกนี้จะมีชะตากรรมเดียวกับ A76a โดยจะเคลื่อนที่เข้าสู่เส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้าในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้

ทีมนักวิจัยอังกฤษได้มีโอกาสบินสำรวจเหนือภูเขาน้ำแข็งลูกนี้มาแล้วในขณะที่มันกำลังเคลื่อนที่เข้าใกล้สถานีวิจัยฮาลลีย์ ซึ่งตั้งอยู่ส่วนปลายสุดของซีกโลกใต้เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ในทะเลเวดเดลล์ ทวีปแอนตาร์กติกา

BBC

หมายเหตุ : ข่าว บีบีซีไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว