เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรัยโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรัยโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
Business Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
TikTok ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ‘เสิร์ชก่อนซื้อ-แชทก่อนจ่าย’
Business TikTok ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ‘เสิร์ชก่อนซื้อ-แชทก่อนจ่าย’
ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 450 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,650 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 450 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,650 บาท
CIMB Thai ขยายบริการถอนเงินสดไม่ใช่บัตร ตู้ ATM กสิกรไทยทั่วประเทศ
Finance CIMB Thai ขยายบริการถอนเงินสดไม่ใช่บัตร ตู้ ATM กสิกรไทยทั่วประเทศ
ส่องธุรกิจผับ-บาร์ไทย รายได้โต ท่ามกลางโจทย์ท่องเที่ยวและกำลังซื้อ
Business ส่องธุรกิจผับ-บาร์ไทย รายได้โต ท่ามกลางโจทย์ท่องเที่ยวและกำลังซื้อ
ยลโฉมแชมป์ ประเทศไทย 10 เซียนประจัญบาน
Automotive ยลโฉมแชมป์ ประเทศไทย 10 เซียนประจัญบาน
ION Energy รับเทรนด์โซลาร์ไฮบริดโตแรง ผนึก Sigenergy ลุย 5,000 ครัวเรือน
Economic ION Energy รับเทรนด์โซลาร์ไฮบริดโตแรง ผนึก Sigenergy ลุย 5,000 ครัวเรือน
ดูทั้งหมด

‘กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา’ ผู้ปั้นรถเมล์ไทยทัดเทียมต่างประเทศ

22 มี.ค. 2567 | 15:30น.
กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา

“ทำให้มาก พูดให้น้อย” ถือเป็นคติประจำใจของคุณกิ๊ก กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มไทย สมายล์ กรุ๊ป สาวเก่งที่พกความตั้งใจเต็มร้อยอยากยกระดับรถเมล์ไทย ควบคู่กับยกระดับอาชีพคนขับรถเมล์ และกระเป๋ารถเมล์ให้มีคุณค่าทัดเทียมไม่น้อยกว่าอาชีพอื่น ๆ

ก้าวเปลี่ยนชีวิตที่ทำให้คุณกิ๊ก กุลพรภัสร์ กลายมาเป็นแม่ทัพคุมบังเหียนรถเมล์ไทย ให้ดีกว่าเดิม เพราะเธอชอบนั่งรถเมล์มาก และอยากพัฒนาให้ได้ระดับมาตรฐานสากล จึงตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตเข้ามาทำธุรกิจรถเมล์ สร้างประวัติศาสตร์ปลดประจำการรถเมล์ NGV ทั้งหมด 350 คัน เปลี่ยนผ่านสู่ยุคพลังงานไฟฟ้า 100% แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ นำพาคนไทยเข้าสู่ยุคพลังงานสะอาด ที่แค่เดินทางด้วยรถเมล์ของ ไทย สมายล์ บัส ก็เหมือนการช่วยลดโลกร้อน เพราะเป็นรถเมล์พลังงานไฟฟ้า EV Bus ที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon) กว่า 2,200 คัน ครอบคลุมกว่า 123 เส้นทาง ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

นอกจากคุณกิ๊ก กุลพรภัสร์ จะพลิกโลกหน้าตารถเมล์ไทยชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ยังยกระดับอาชีพคนขับรถเมล์ และกระเป๋ารถเมล์ ให้เป็น “กัปตันเมล์” และ “บัสโฮสเตส” อาชีพที่มีคุณค่าอีกหนึ่งอาชีพในสังคมไทยที่เราไม่ควรมองข้าม

กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มไทย สมายล์ กรุ๊ป

“อาชีพคนขับรถเมล์ หรือกระเป๋ารถเมล์ เป็นอาชีพที่ค่อนข้างสำคัญกับประเทศเรามาก แต่ถูกมองข้ามไป พวกเขาต้องให้บริการประชาชนนับพันชีวิตในหนึ่งวัน พี่มองเห็นคุณค่าของคนกลุ่มนี้ อยากพัฒนาทักษะ สร้างให้เขามีใจรักบริการ พร้อมทำงานด้วยรอยยิ้ม แต่กว่าจะถึงจุดนั้น ก็ต้องผ่านอะไรหลาย ๆ อย่าง การวัดผลงาน ซึ่งพี่คิดแล้วทำเลย ทำจริง” กุลพรภัสร์กล่าว

คุณกิ๊ก CEO ไทย สมายล์ บัส เดินหน้าจับมือโรงเรียนสอนขับรถ 3 เค โซลูชั่น เมเนจเมนท์ พัฒนา “บัสโอสเตส” และ “กัปตันเมล์” ให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการฝึกอบรมการขับรถโดยสารไฟฟ้าอย่างปลอดภัย ก่อนลงสนามขับบนถนนจริง สร้างความมั่นใจแก่ให้ประชาชน ลบภาพจำคนขับรถเมล์แบบเดิม ๆ เปลี่ยนให้ดูสมาร์ท ใส่ใจความปลอดภัย สร้างความอุ่นใจทุกการใช้บริการ

ทุกวันนี้ CEO สาวเก่งคนนี้ยังคงทำจริง ทำต่อ เพื่อหวังยกระดับขนส่งสาธารณะเมืองไทย ให้ก้าวไกลทัดเทียมนานาประเทศ และจะไม่หยุดพัฒนาบุคลากรที่มีคุณภาพ ให้เป็น “บัสโฮสเตส” และ “กัปตันเมล์” มืออาชีพ เชื่อว่าความฝันที่ว่ารถเมล์ไทยต้องดีกว่าเดิม คงไม่ไกลเกินจริง เมื่อถึงมือเธอ @อิง TSB