เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

ธ.กรุงเทพ – ประพันธ์สาส์น สานต่อรางวัลชมนาดปีที่ 14 เชิดชูนักเขียนสตรีไทย

22 ต.ค. 2568 | 17:13น.
ธ.กรุงเทพ - ประพันธ์สาส์น สานต่อรางวัลชมนาดปีที่ 14 เชิดชูนักเขียนสตรีไทย

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น เดินหน้าจัดงานประกาศผล “รางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize)” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 เวทีเกียรติยศของนักเขียนสตรีไทย เพื่อยกระดับงานวรรณกรรมไทยสู่เวทีโลก พร้อมประกาศผลผู้ชนะเลิศในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่สำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงเทพ

กลับมาอีกครั้งกับวาระสำคัญของปีที่เหล่านักอ่านและนักเขียนต่างตั้งตารอคอย กับการประกาศผล “รางวัลชมนาด (Chommanard Book Prize)” รางวัลอันทรงเกียรติที่มอบแด่นักเขียนสตรีผู้สร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมคุณภาพ จัดโดย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด     เพื่อส่งเสริมศักยภาพนักเขียนหญิงไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากลอย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่ปีที่ 14 แล้วในปีนี้

ตลอดระยะเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา “รางวัลชมนาด” เป็นมากกว่าเวทีการประกวด แต่คือพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจ ที่เปิดโอกาสให้นักเขียนหญิงได้มาถ่ายทอดมุมมอง ความคิด และจิตวิญญาณผ่านปลายปากกา สู่งานเขียนที่สะท้อนสังคมด้วยความงดงาม ละเมียดละไม ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับสังคม ผ่านมุมมองของผู้หญิง ให้งานเขียนคุณภาพของไทยได้โลดแล่นบนเวทีโลก

ในปี 2568 มีลงานส่งเข้าประกวดรางวัล ประเภท “นวนิยาย” ทั้งหมดจำนวน 45 เรื่องได้แก่ ใต้ปีกแห่งฝันสู่วันผลิบาน / สงครามพฤกษามืด / ก่อนดอกไม้จะร่วง / รอยหยก / เขตปลอดบลูเบอร์รี่ / คู่หูไสยเวท กับนักเรียนที่สาบสูญ / “JANE” / ขี้เถา / มะลิซ่อนกลิ่น / รอยพิมาย  / แด่เธอ…ผู้เปล่งประกายนิจนิรันด์ / โรงเรียนยินมลากธานี / ออกญาคณิกา / ลูกรัก ลูกพัง / องศาที่น้ำเดือด / กาฬอินทร์ / โลกของอุ่นคำ / ลืมตาตื่น ฉันจึงได้รู้ / ที่/ซึ่ง/อัน/ผู้ยังอยู่ / นักสำรวจสมองกล / ประมวล-วันดี / เคหาสน์ใต้แสงดาว / รักยกมง / ใต้ฟ้าดาราพราว / ยิ้มบ่อยๆ เศร้านิดหน่อยก็ไม่เป็นไร / อุษากับป่าน / ม่อนผางู / The fear บันทึกความกลัว / ฝันนั้นจงเป็นจริง / เริ่มต้นสนธยา / Flee to Free ลี้ หลบ หลีก / แก้วจอมขวัญ / หนี่เหนียนจื่อหลิน อัจฉริยะข้ามภพ / สารอดิศัย / ชมนาดที่รัก / โรมานซ์นิจนิรันดร์ / Gorgeous seed เมล็ดพันธุ์ที่งดงาม / ไม่มีเข็มหมุดปรากฏที่ปลายขอบฟ้า / พราววารี / คุณยายอยู่ในครัว / ความจริงที่ไม่ต้องขออนุมัติ / การจากพรากอันรื่นรมย์ / Tragedy of Love แด่เธอผู้เป็นที่รัก / สีรุ้งแห่งชายข้ามเพศ และวาฬ-เวฬา โดยจะประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศในวันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2568 ณ อาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (ชั้น 29)

คีตาญชลี แสงสังข์ หนึ่งในผู้เข้าประกวด รางวัลชมนาด ครั้งที่ 14 ได้เปิดใจถึงเส้นทางการเป็นนักเขียนว่า จุดเริ่มต้นมาจากความหลงใหลในการ์ตูนและมังงะญี่ปุ่นที่อ่านมาตั้งแต่สมัยวัยเด็ก จนซึมซับวิธีการสร้างตัวละครและการเล่าเรื่อง ก่อนจะพัฒนาแนวคิดมาเป็นการเขียนนิยายจริงจัง ซึ่งได้ใช้เวลาลองผิดลองถูก ฝึกฝน และพัฒนาฝีมือด้านการเขียนมาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี กว่าจะกล้าเริ่มส่งผลงานเข้าประกวดในเวทีต่าง ๆ ซึ่งแม้จะมีทั้งความสำเร็จและความผิดหวัง แต่ก็ไม่เคยคิดยอมแพ้  จนมาถึงปีนี้ที่ตัดสินใจส่งผลงานเข้าประกวดใน “รางวัลชมนาด ครั้งที่ 14” “เนื่องจากรางวัลชมนาด เป็นเวทีเดียวที่ยังเปิดรับต้นฉบับจากนักเขียนหญิงอย่างจริงจัง ถ้าพูดตรง ๆ นักเขียนผู้หญิงถือว่าโชคดีมาก เพราะเป็นงานที่เปิดเฉพาะนักเขียนหญิงเท่านั้น ถ้าคุณมีต้นฉบับ ไม่ว่าจะแนวไหน ก็ลองส่งมาเถอะ บางทีปีหน้าอาจเป็นปีของคุณก็ได้” คีตาญชลี กล่าวทิ้งท้าย

ทางด้าน ศิรินทร์ ไกรเชนทร์ หนึ่งในผู้เข้าประกวดรางวัลชมนาด ครั้งที่ 14 กล่าวว่า ผลงานครั้งนี้เล่าเรื่องผ่านสายตาหุ่นยนต์ชายชื่อ “ไอวี่” ที่อยู่กับโรส เศรษฐีนีสาวผู้เป็นนายของเขา ถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่าง มนุษย์กับ AI ในโลกยุคปัจจุบัน พร้อมสะท้อนการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาเขียนและปรับแต่งประมาณ 2 เดือน ด้วยภาษาที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้อ่านยุคใหม่

พร้อมเปิดใจถึงความคุ้มค่าและความพยายามตลอดเส้นทางนักเขียนกว่า 20 ปี ว่า การมาถึงจุดนี้ไม่ได้ง่ายเลย ต้องแลกด้วยความทุ่มเท การใช้เวลาทั้งอ่านและเขียนอย่างหนักเพื่อนำมาปรับใช้กับงานเขียน แม้จะผิดหวังมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะหยุด เพราะเป้าหมายสำคัญคือการเป็น “นักเขียนมืออาชีพ”

นอกจากนี้ ศิรินทร์ยังกล่าวถึงเวที รางวัลชมนาด ว่าเป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักเขียนหญิง เป็นเวทีที่นักเขียนหญิงไม่ควรพลาด เพราะเปิดรับเฉพาะนักเขียนสตรี และเป็นใบผ่านสำคัญสู่ตลาดสากล

“เราอยากเป็นนักเขียนที่เลี้ยงชีพได้ด้วยตนเอง โดยที่นิยายของเราต้องอยู่ถูกที่ถูกจุด สามารถขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคมได้ เราจึงต้องเลือกเวทีที่เหมาะสมกับตัวเราเอง เพราะนิยายบางเรื่องเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม ต้องหาเวทีที่เข้ากับตัวเรา ถึงวันนี้อาจยังไม่ใช่ แต่ก็อย่าท้อ เขียนไปเรื่อย ๆ สักวันมันจะต้องเป็นวันของเราแน่” ศิรินทร์กล่าวเสริม

สำหรับผู้ชนะเลิศรางวัลชมนาดจะได้รางวัลและเงินสด 100,000 บาท พร้อมค่าลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และอันดับ 2 จะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท และ 30,000 บาท ตามลำดับ พร้อมค่าลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์เผยแพร่ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.praphansarn.com