5 เทคนิค ตรวจงานช่างปูกระเบื้อง

บ้านหลังเดียวกันทำไมเวลาเดินบนพื้นกระเบื้องเสียงไม่เหมือนกัน ผมโดนผีอำหรือเปล่าคับ

ไปกันใหญ่แล้วพ่อคู้ณ มโนได้เก่งจิงจิง

ความจริงคุณเจ้าของกระทู้สอบถามไปที่ร้านขายกระเบื้องก็จะรู้ปัญหาและเหตุผล แต่ในเมื่ออุตส่าห์สอบถามเข้ามาหมอเมตต์ก็ยินดีจะคุยเป็นเพื่อนแก้เหงานะคะ

เคยได้ยินคำว่าปูกระเบื้องแบบ”ซาลาเปา” ไหมคะ ปกติ งานปูกระเบื้องถ้าได้ตัวช่างที่เป็นมืออาชีพและมีความรับผิดชอบ (ปกติค่าตัวจะสูง) เขาจะเทปูนหรือกาวซีเมนต์ให้เต็มพื้นที่ เพื่อให้สามารถรองรับกระเบื้องได้เต็มแผ่น แต่ก็มีช่างรับเหมาบางคนทำงานมักง่าย ใช้วิธีเหยาะปูนลงก้อนเดียวแล้วเอากระเบื้องวาง ทำให้ปูนใต้กระเบื้องไม่เต็มแผ่น มีช่องว่างหรือเป็นโพรงโบ๋ เป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเราเคาะกระเบื้องจะมีเสียงหนักแน่นหรือเบาหวิวไม่เท่ากัน

ข้อมูลที่หมอเมตต์ตอบเป็นตุเป็นตะก็เอามาจากผู้ผลิตกระเบื้องอีกทีค่ะเขาบอกว่าปัญหาของพื้นกระเบื้องยังมีอีกเรื่องหนึ่งคือ “ปูสดๆ” หมายถึงวัสดุที่ใช้เป็นปูนซิเมนต์ผสมน้ำ วางปูนเปียกลงไป โยนกระเบื้องตาม ผลลัพธ์คืออาจมีปัญหากระเบื้องดูดน้ำปูนซีเมนต์ออกมา ทำให้กระเบื้องหลุดร่อนได้ นอกจากนี้ เขายังบอกด้วยว่าแรงยึดเกาะของน้ำปูนจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการปูด้วยกาวซีเมนต์

นึกออกหรือยัง ยุคใหม่เขาแนะนำให้ใช้กาวซีเมนต์เป็นตัวปูกระเบื้องนั่นเอง

เอาล่ะ เอาล่ะ เรามาดูเทคนิคการตรวจสอบงานปูกระเบื้องของช่างรับเหมากันดีกว่า มี 5 เทคนิค

1.เคาะที่แผ่นกระเบื้อง ถ้ามีเสียงก้อง และกลวงๆ แสดงว่าเขาปูกระเบื้องแบบซาลาเปาเข้าให้แล้วล่ะ

2.ตรวจดูความเรียบของกระเบื้อง ความเรียบในที่นี้คือต้องเรียบเสมอกันระหว่างแผ่นนะคะ มี 2 กรณี ถ้าเป็นกระเบื้องผนังทำง่ายนิดเดียวเราแค่ใช้มือลูบ แต่ถ้าเป็นกระเบื้องปูพื้นก็ให้ใช้เหรียญบาทหรือเหรียญ 5 วางระหว่างรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง ถ้าใช้นิ้วกดแล้วกระดกเหรียญขึ้นมาได้แสดงว่าปูนกระเบื้องไม่ได้ระดับเสมอกัน (วิธีการนี้จะเรียกว่าซินแสเหรียญบาทก็ได้ค่ะ-ฮา)

3.อันนี้ดูด้วยตาเปล่า ดูร่องยาแนวและสียาแนว ดูปุ๊บก็รู้ปั๊บ ปกติ ระยะห่างระหว่างแผ่นกระเบื้องต้องมีอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร ดูว่าเขายาแนวเต็มร่องหรือเปล่า (กรณีเป็นการปูกระเบื้องห้องน้ำ แนะนำให้ใช้ยาแนวชนิดกันเชื้อรา เพราะเป็นฟังก์ชันที่มีความชื้นกว่ามุมอื่นๆ ในบ้าน)

4.ข้อนี้ต่อเนื่องนะคะ เมื่อตรวจสอบร่องยาแนวแล้ว ก็ดูความเรียบร้อยของงานปูกระเบื้อง มีรอยแตก บิ่น หักเสียหายหรือไม่ สียาแนวเพี้ยนหรือเปล่า ถ้าหากเป็นการตรวจรับมอบห้องก่อนโอนกรรมสิทธิ์แนะนำให้ช่างแก้ไขงานก่อนรับโอน

5.สำหรับห้องน้ำและระเบียงเรื่องนี้จำเป็นและสำคัญ ให้ตรวจสอบระดับความลาดเอียงของพื้น ปกติจะสูงต่ำต่างกัน 5 เซนติเมตร เหตุผลเพื่อให้เวลาเปียกน้ำหรือฝนสาด น้ำจะไหลลงท่อได้หมด เรื่องนี้หมอเมตต์เพิ่งประสบกับตัวเอง ไปตรวจรับมอบคอนโดมิเนียม เขามีระเบียงเล็กๆ ขนาด 2-3 ตารางเมตรด้วย ลองเปิดน้ำก๊อกดูปรากฎว่าน้ำเจิ่งนอง ไม่ได้ไหลลงท่อ เพราะปูกระเบื้องไม่ได้ทำเรื่องความลาดชันไว้ ผลก็คือต้องสั่งแก้ไขค่ะ


สรุปว่าเสียงกระเบื้องก็บอกเราได้เหมือนกันว่างานปูพื้น-ผนังมีคุณรภาพหรือไม่โดยตัดเรื่องโดนผีอำไปได้เลยค่ะ