ศรีลังกาค่าไฟพุ่ง 264% ครั้งแรกในรอบ 9 ปี

ศรีลังกาค่าไฟพุ่ง 264% ครั้งแรกในรอบ 9 ปี
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

ศรีลังกาขึ้นค่าไฟครั้งใหญ่ 264% ครั้งแรกในรอบ 9 ปี กระทบประชาชนกลุ่มที่ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการไฟฟ้าซีลอน (ซีอีบี) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าที่ผูกขาดโดยรัฐบาลของศรีลังกา ประกาศว่าจะขึ้นภาษีร้อยละ 264 สำหรับประชาชนกลุ่มที่ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด

ซีอีบีระบุว่าจะอนุญาตให้มีการขึ้นภาษีเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป เพื่อชดเชยตัวเลขขาดทุนสะสมที่สูงถึง 616 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท

ซีอีบีเผยด้วยว่า ได้มีการขอให้เพิ่มอัตราภาษีมากถึง 800% แต่หน่วยงานกำกับดูแลตั้งเพดานสูงสุดที่ 264%2 ใน 3 จาก 7.8 ล้านครัวเรือนซึ่งใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า 90 กิโลวัตต์ต่อเดือน จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีไฟฟ้าครั้งมหาศาลนี้ จากเดิมที่ถูกเรียกเก็บที่ 2.50 รูปีต่อหน่วย กลายเป็น 8.0 รูปีต่อหน่วย

ส่วนครัวเรือนกลุ่มที่ใช้ไฟมากกว่า ที่เคยจ่ายค่าไฟ 45 รูปีต่อหน่วย จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 75 รูปีต่อหน่วย หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 80%

ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุด หลังประสบปัญหาขาดแคลนทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ กระทั่งไม่สามารถนำเข้าสินค้าที่สำคัญ เช่น อาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค

ศรีลังกายังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อรุนแรง และไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน หลังจากซีอีบีไม่สามารถซื้อน้ำมันสำหรับเครื่องกำเนิดความร้อนได้

รัฐบาลศรีลังกาไม่สามารถชำระหนี้ต่างประเทศจำนวน 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ และได้ประกาศผิดนัดชำระหนี้เมื่อเดือนเมษายน ทั้งนี้ ศรีลังกากำลังเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศเพื่อขอเงินช่วยเหลือ


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ