ชี้เหตุบึ้มมุ่งป่วน ศก.ภาคใต้ แม่ทัพภาค 4 สั่งตรึงเข้ม สนามบิน-สถานีรถไฟ-ที่ท่องเที่ยว

หลังเกิดเหตุระเบิเรถไฟส่งสินค้า จ.สงขลา แม่ทัพภาค 4 ประเมินว่าผู้ลงมือมุ่งทำลายเศรษฐกิจ จึงสั่งเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย สนามบิน-สถานีรถไฟ-แหล่งท่องเที่ยว ครอบคลุม 14 จังหวัดใต้ ถึงปีใหม่
หลังเกิดเหตุระเบิเรถไฟส่งสินค้า จ.สงขลา แม่ทัพภาค 4 ประเมินว่าผู้ลงมือมุ่งทำลายเศรษฐกิจ จึงสั่งเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย สนามบิน-สถานีรถไฟ-แหล่งท่องเที่ยว ครอบคลุม 14 จังหวัดใต้ ถึงปีใหม่

หลังเกิดเหตุระเบิดรถไฟส่งสินค้า จ.สงขลา แม่ทัพภาค 4 ประเมินว่าผู้ลงมือมุ่งทำลายเศรษฐกิจ จึงสั่งเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย สนามบิน-สถานีรถไฟ-แหล่งท่องเที่ยว ครอบคลุม 14 จังหวัดใต้ ถึงปีใหม่

วันที่ 4 ธันวาคม 2565 พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงเหตุคนร้ายระเบิดรถไฟบรรทุกสินค้า บริเวณ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ธ.ค. ว่า เคลียร์พื้นที่หมดเรียบร้อยแล้ว และเตรียมส่งมอบให้กับตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบชนิดของระเบิด คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่ต้องการก่อความวุ่นวายทำลายเรื่องเศรษฐกิจ

จึงได้สั่งการไปในทุกพื้นที่ เพราะเห็นว่าการก่อเหตุ อยู่นอกพื้นที่ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนกันล่วงหน้าแล้ว โดยเฉพาะสายงานใน กอ.รมน ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร ต้องไปดูในจุดต่าง ๆ ที่เป็นจุดเพ่งเล็งในทุกพื้นที่ เช่น สนามบิน สถานที่ราชการอนุสาวรีย์ สถานีรถไฟ ได้เน้นย้ำให้ควบคุมให้ดี

พล.ท.ศานติกล่าวอีกว่า เตรียมแผนมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะช่วงปีใหม่มีหลายเทศกาล จึงประชุมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเดือนธันวาคมลากยาวไปจนถึงปีใหม่ ต้องเข้มงวดอย่างสูงสุดโดยเฉพาะ เมืองท่องเที่ยวในทุกจังหวัด เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงชลา จ.ภูเก็ต เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยให้กำลังทุกส่วนทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครองรวมถึงภาคประชาชนบูรณาการงานร่วมกัน

เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้ามาในพื้นที่ให้เป็นอย่างดี “เรามีมาตรการเช่นนี้อยู่แล้วในทุก ๆ จังหวัด ผู้บัญชาการภูธรตำรวจภาค 8 ภาค 9 ผู้ว่าทุกจังหวัด ได้ประชุมวางแผนไว้เรียบร้อยแล้ว และในเร็ววันนี้จะมีการประชุมภาพรวมอีกครั้งหนึ่งในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยและความมั่นคง”

พล.ท.ศานติกล่าวด้วยว่า การก่อเหตุของผู้ก่อความไม่สงบเราไม่สามารถจำกัดพื้นที่ได้ว่าจะให้ก่อเหตุที่ไหน แต่ในทุกพื้นที่เรามีการดูแลและควบคุมเป็นอย่างดี เราสามารถป้องกันได้ โดยขอความร่วมมือประชาชนหากเห็นสิ่งผิดปกติให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่

สำหรับผลกระทบต่อการแข่งขันทางการเมืองในภาคใต้ที่มีสูงนั้น พล.ท.ศานติกล่าวว่า การเลือกตั้งมีมาตลอด การลงพื้นที่หาเสียงของนักการเมือง หรือความขัดแย้งของนักการเมือง ซึ่งตนได้บอกทุกภาคส่วนว่า นักการเมืองจะขัดแย้งกันอย่างไร แต่อย่าให้มีการก่อเหตุในพื้นที่โดยเด็ดขาด

“คุณจะขัดแย้งในเรื่องการเมือง มีการแข่งขันกันอย่างไร ก็ขอให้เป็นเรื่องของการเมืองไป อย่าใช้กำลังและอาวุธเข้าต่อสู้ซึ่งกันและกัน เพราะจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแต่ละจังหวัดประชาชนจะเดือดร้อนในสิ่งที่พวกคุณกระทำกัน” แม่ทัพภาค 4 กล่าว