อุ๊งอิ๊ง ภูมิธรรม บี้ ส.ส.เขตลงพื้นที่ จำหน้าไว้เลยไม่จับมือพวกรัฐประหาร

อุ๊งอิ๊ง สั่ง ส.ส.เขตลงพื้นที่

หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย-แพทองธาร ประกาศให้จำหน้าไว้ ไม่จับมือกับคนที่เคยมีส่วนร่วมรัฐประหาร ไม่หวั่นผลโพล บี้ ส.ส.เขตลงพื้นที่ ชี้แจงตอกย้ำนโยบายค่าแรง 600 บาท เงินเดือน 25,000 บาท

วันที่ 18 เมษายน 2566 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ร่วมแถลงยุทธศาสตร์การรณรงค์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย และการทบทวนยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย

นางสาวแพทองธารกล่าวว่า จากกรณีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในช่วงที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยยังยืนยันจุดเดิม และจะเดินหน้าหาเสียงนำเสนอนโยบายสู่พี่น้องประชาชนต่อไป ในขณะเดียวกัน มีเสียงสะท้อนของประชาชนผ่านโซเชียลมีเดียของพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการลงพื้นที่ของผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค เช่น ไม่เจอตัวผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต และป้ายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยจำนวนน้อยเกินไปนั้น พรรคเพื่อไทยและตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บข้อมูลพบว่า

1.กรณีการลงพื้นที่ของผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต ได้ลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ โดยได้สื่อสารนโยบายต่าง ๆ ไปยังพี่น้องประชาชน เช่น การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 600 บาท เงินเดือนปริญญาตรี 25,000 บาท ภายใน 4 ปี ซึ่งเกิดจากการลงพื้นที่สื่อสารนโยบายของผู้สมัคร ส.ส.เขต จนสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชนได้รับรู้ เข้าใจ แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน อาจมีเป็นส่วนน้อยที่ลงพื้นที่ไม่มากพอ ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้สื่อสารกับผู้สมัคร ส.ส.เขตอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้ข้อท้วงติงจากประชาชน เชื่อว่าผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตทุกคนกระตือรือร้นลงพื้นที่ เพราะแม้ผลโพลความนิยมของพรรคดี แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับคะแนนของผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต

ดังนั้น ผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตต้องทำงาน ซื้อใจประชาชนด้วยใจเท่านั้น เพราะประชาชนต้องการความจริงใจ ความสามารถ และนโยบายของพรรค หากผู้สมัคร ส.ส.ต้องการเข้าสภาผู้แทนราษฎรเพื่อแก้ปัญหาประชาชน ต้องลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน ซึ่งจะทำให้พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งแลนด์สไลด์ เพื่อไปสู่เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาล

2.ส่วนเรื่องการติดตั้งป้ายหาเสียง ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยยึดตามระเบียบของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นหลัก ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองใหญ่ และถูกเพ่งเล็งอยู่เสมอ การวางป้ายหาเสียงจึงวางในจุดที่ประชาชนสามารถมองเห็นมากที่สุด และจากนี้จะมีป้ายหาเสียงชุดใหม่ ที่จะมีการอธิบายหลักการกระเป๋าเงินดิจิทัล และค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มอีก เพื่ออธิบายรายละเอียด วิธีการ ฯลฯ

“ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้อธิบายเพิ่มเติมในหลายเวที และสามารถศึกษาได้เพิ่มเติมที่เพจพรรคเพื่อไทย”

นางสาวแพทองธารกล่าวอีกว่า อยากให้พี่น้องประชาชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่าได้กังวลใจ ทุกเสียงสะท้อนสำคัญกับเราเสมอ ขอให้พี่น้องประชาชนหนักแน่นในพรรคเพื่อไทย หนักแน่นในผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต ของพรรคเพื่อไทย

พร้อมย้ำว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเลือกตั้งอย่างมียุทธศาสตร์ ต้องเลือกทั้งพรรคทั้งผู้สมัคร ส.ส.เขต เพื่อทำให้ชีวิตพี่น้องประชาชนที่ไม่เปลี่ยนแปลงมาเกือบ 9 ปี หากต้องการเปลี่ยนแปลง พรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่ตอบโจทย์ประชาชน เพื่อไทยให้แลนด์สไลด์มีความสำคัญกับประชาชนมาก เราจะทำอย่างเต็มที่ เพื่อชนะใจพี่น้องประชาชนให้พรรคเพื่อไทยกลับมาเปลี่ยนแปลงชีวิตพี่น้องประชาชนอีกครั้ง

“หากพี่น้องประชาชนมีคอมเมนต์ใด ๆ สามารถส่งมาที่เพจของพรรคได้ เราพร้อมปรับเปลี่ยน เพื่อตอบสนองประชาชนทุกคน ทุกรุ่น ทุกวัย แม้จะยังเป็นกลุ่มที่ยังเลือกตั้งไม่ได้ เราพร้อมปรับ เพราะคนรุ่นนี้คืออนาคตของเรา ขอประชาชนอย่าแผ่ว เลือกพรรคเพื่อไทย ทั้งคน ทั้งพรรค เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อความกินดี อยู่ดี มีประชาธิปไตย ขอให้พี่น้องออกมาใช้สิทธิ ใช้เสียง ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ เลือกพรรคเพื่อไทยให้แลนด์สไลด์” นางสาวแพทองธารกล่าว

นางสาวแพทองธารยังได้ตอบคำถามถึงกรณีคะแนนนิยม (โพล) ของพรรคเพื่อไทยที่ลดลง เป็นเพราะความไม่ชัดเจนเรื่องการจับมือกับฝ่ายตรงข้ามหรือไม่ ว่า นายเศรษฐา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เคยกล่าวในหลายวาระว่ารังเกียจการรัฐประหาร

“อยากให้ทุกคนดูหน้าดิฉันไว้ คงไม่ได้ชอบการรัฐประหาร การรัฐประหารครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้น 2 ครั้ง ดิฉันไม่ได้ชอบ ดังนั้น การที่ไม่ตอบออกมาตรง ๆ หลายครั้งในกรณีนี้ เพราะเราให้เกียรติประชาชน เพราะการเลือกตั้งยังไม่เกิดขึ้น แต่หากถามว่าคนที่ไม่ได้อยู่ฝ่ายประชาธิปไตยร่วมทำรัฐประหาร เราจะอยากจับมือด้วยหรือไม่ เป็นคำตอบที่ประชาชนน่าจะทราบดีอยู่แล้ว และแน่นอนว่าผลกระทบที่ได้รับต้องแยกกัน ดังนั้น การตอบกรณีนี้แบบมีอารมณ์เกินไป คงไม่ใช่แนวทางที่สามารถสื่อสารได้ แต่หากถามว่าอยากจับมือกับคนที่ทำรัฐประหาร 2 ครั้ง ตนเองคิดว่าน่าจะมีความชัดเจนอยู่แล้ว”

อุ๊งอิ๊ง สั่ง ส.ส.เขตลงพื้นที่

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แคนดิเดตพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน พร้อมเข้ามาบริหารประเทศ นางสาวแพทองธาร มีกลุ่มคนชนบท และประชาชนรุ่นใหม่ที่ต้องการเทคโนโลยีสนับสนุน นายเศรษฐา รู้เรื่องเศรษฐกิจ นายชัยเกษม ได้รับการยอมรับในกลุ่มราชการและวงการยุติธรรม สะท้อนความต้องการในหลากหลายกลุ่ม แก้ปัญหาได้หลากหลายด้าน สอดรับกับปัญหาในปัจจุบันที่มีอย่างหลากหลาย และทั้ง 3 แคตดิเดตพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ

“พรรคเพื่อไทยวันนี้พร้อมที่สุด และพร้อมอาสาตัวนำประชาชนไปสู่การเปลี่ยนแปลง ออกจากระบอบประยุทธ์ที่ประชาชนทุกข์ยากมา 8 ปี คือคำตอบ ประชาชนจะตัดสินใจในวันสุดท้าย หน้าที่เราคือทำให้เห็นว่าเป็นพรรคเดียวที่มีศักยภาพและพร้อมเป็นเครื่องมือไปสู่การเปลี่ยนแปลงให้พี่น้องประชาชน ในจำนวนพรรคการเมืองขณะนี้ ไม่เห็นพรรคการเมืองใดที่จะชนะและเป็นอันดับ 1 ที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้ การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องการชัยชนะเด็ดขาดจึงจะเปลี่ยนแปลงระบบประยุทธ์ออกไปได้” นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรมยังได้ตอบคำถาม กรณีนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลว่า พรรคเพื่อไทยต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาทสำหรับคนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปให้จับจ่ายในพื้นที่ตามที่อยู่บัตรประชาชนรัศมี 4 กิโลเมตร ภายใน 6 เดือน เป็นนโยบายที่ทุ่มครั้งเดียวแล้วให้เศรษฐกิจบูมขึ้นทั่วประเทศ ไม่กระจุกอยู่ที่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“จะทำให้ GDP โตตามเป้าหมายที่ 5% สร้างงานและรายได้ให้พี่น้องประชาชนอีกมหาศาล รวมถึงให้พี่น้องประชาชนได้เรียนรู้การใช้งานบล็อกเชนที่จะเป็นเครื่องมือทางเศรษฐกิจสำคัญในอนาคต พรรคเพื่อไทยยืนยันว่า ส่วนผู้ที่เคยได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จะยังคงได้รับต่อไป”

สำหรับผลโพลต่าง ๆ นายภูมิธรรมระบุว่า “ไม่กังวลใจใด ๆ เพราะพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยกำลังเติบโตไปด้วยกัน และเราดูในพื้นที่ต่าง ๆ หากเป็นพื้นที่ในกรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทยมีความมั่นใจ และการลงคะแนนของประชาชนในวันเลือกตั้ง จะเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดของผลโพลทั้งหลาย และจะยืนยันความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า พรรคเพื่อไทยจะเป็นเครื่องมือ และเป็นเงื่อนไขสำคัญสู่การเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าในวันสุดท้ายวันลงบัตรจะตอบคำถามของผลโพลทั้งหลาย พรรคเพื่อไทยจะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงไปสู่พี่น้องประชาชน

ส่วนกรณีนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตอนนี้สุขภาพกลับมาดีแล้ว ส่วนเลือดคั่งในสมองนั้นเป็นเลือดเก่า ไม่ได้ไปทับเส้นประสาทสำคัญใด ๆ ตอนนี้กลับมาพักผ่อนที่บ้านแล้ว เราให้ท่านพักผ่อนเต็มที่ ไม่อยากให้ท่านใช้ร่างกายเกินความจำเป็น แต่เชื่อว่าวันที่ 12 พฤษภาคม ที่เป็นการปราศรัยใหญ่ปิดท้าย จะได้เห็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 ท่านขึ้นเวทีพร้อมกันอีกครั้ง